08/09/2020 (CVS)
Tin nhanh kinh tế tổng hợp sáng 08/9/2020

 

Theo NDH, VTV

 

1.    Hạt tiêu đen xay của Việt Nam xuất sang Đức tăng hơn 300%

Bộ Công Thương cho biết tháng 8, giá hạt tiêu đen trong nước tăng mạnh so với cuối tháng 7. Mức tăng cao nhất 5,6% tại tỉnh Đồng Nai, đạt 47.500 đồng/kg; mức tăng thấp nhất 3,1% tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đạt 50.000 đồng/kg. Giá hạt tiêu trắng ở mức 67.000 đồng/kg, tăng 1.500 đồng/kg (tương đương mức tăng 2,3%) so với cuối tháng 7, nhưng vẫn thấp hơn so với mức 69.000 đồng/kg cùng kỳ năm 2019.

Theo ước tính, xuất khẩu hạt tiêu tháng 8 đạt 18.000 tấn, trị giá 45 triệu USD, giảm 0,1% về lượng nhưng tăng 0,3% về trị giá so với tháng 7, so với tháng 8/2019 giảm 4,6% về lượng và giảm 3% về trị giá. Trong 8 tháng đầu năm, xuất khẩu hạt tiêu đạt 203.000 tấn, trị giá 445 triệu USD, giảm 7,4% về lượng và giảm 19,9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019.

Tháng 8, giá xuất khẩu bình quân hạt tiêu ước đạt 2.500 USD/tấn, trong 8 tháng đầu năm 2020, giá xuất khẩu bình quân hạt tiêu ước đạt 2.198 USD/tấn, giảm 13,5% so với cùng kỳ năm 2019.

 

2.    Trump lại nêu ý tưởng phân tách kinh tế Mỹ - Trung.

“Khi bạn nhắc đến ‘phân tách’, đó là một từ thú vị”, Tổng thống Donald Trump phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 7/9. Ông cũng tuyên bố đưa việc làm trở lại Mỹ từ Trung Quốc. "Đây gọi là sự phân tách, và như vậy, các bạn sẽ bắt đầu nghĩ về điều đó”.

Tổng thống Trump coi việc cứng rắn với Trung Quốc là một phần quan trọng của nỗ lực tái đắc cử trong cuộc bầu cử ngày 3/11. Ông cáo buộc đối thủ ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden mềm yếu trước Bắc Kinh. Cựu phó tổng thống Biden đang dẫn trước ông chủ Nhà Trắng trong nhiều khảo sát ý kiến.

“Nếu Biden thắng, Trung Quốc cũng thắng, bởi Trung Quốc sẽ kiểm soát đất nước này”, ông Trump nói.

Trong khi đó, Biden chỉ trích thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 của Trump với Trung Quốc, mô tả là “không thể thực thi” và “đầy những cam kết mơ hồ, yếu và lặp lại từ Bắc Kinh”.

Các quan chức khác và giới phân tích nói kinh tế hai nước gắn bó chặt chẽ với nhau đến mức việc phân tách là phi thực tế. Tuy nhiên, Washington sẽ tiếp tục gây áp lực để Bắc Kinh tạo sân chơi bình đẳng hơn.

 

3.    Thêm nhiều tín hiệu lạc quan, thị trường lao động dần “ấm” trở lại

Hơn 30 triệu lao động bị ảnh hưởng việc làm bởi COVID-19. Thị trường lao động trong 7 tháng đầu năm gần như đứng yên.

Tuy nhiên, sau 8 tháng, khoảng 90.000 doanh nghiệp thành lập mới với tổng lao động đăng ký là 700.000 người; không còn tình trạng cắt giảm lao động hàng loạt như trong 3 tháng trước và nhiều công ty bắt đầu lên kế hoạch tuyển dụng lao động mới để phục vụ cho đợt sản xuất cao điểm cuối năm. Thị trường lao động có dấu hiệu phục hồi khi số việc làm mới đang tăng dần.

Tình hình sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp đã có sự chuyển biến sau một tháng gần đây. Các ngành sử dụng lao động như: da giày, dệt may, điện tử... đã có những đơn hàng mới, nên nhiều công ty đã cam kết từ giờ đến cuối năm sẽ không sa thải lao động.

Tình trạng giảm ca, giảm ngày làm việc theo tuần, theo tháng đã chấm dứt. Nhiều nhà máy đã gọi lao động trở lại làm việc đầy đủ trong tháng 9.

 

4.    Mở cửa bầu trời: Ưu tiên 6 nhóm nhập cảnh vào Việt Nam, trừ khách du lịch

Theo đó, từ 15/9, Việt Nam mở lại các đường bay thương mại quốc tế thường lệ từ Việt Nam đi Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Các đường bay đi Đài Loan - Trung Quốc, Campuchia, Lào được tái khởi động từ 22/9.

Cụ thể, nhưng hành khách được vận chuyển và nhập cảnh vào Việt Nam gồm: Nhà ngoại giao; khách công vụ; công dân Việt Nam ở nước ngoài có nhu cầu hồi hương; công dân Việt Nam đi lao động tại các nước (trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc); người nước ngoài là chuyên gia, lao động tay nghề cao; nhà đầu tư, nhân viên các dự án trọng điểm.

Về quy định cách ly, Bộ GTVT đề xuất công dân Việt Nam sau khi làm thủ tục nhập cảnh phải cách ly tập trung 14 ngày và đảm bảo xét nghiệm ít nhất 2 lần âm tính trong thời gian cách ly.

Đối với người nước ngoài là chuyên gia, lao động tay nghề cao, nhà đầu tư, nhân viên các dự án trọng điểm nhập cảnh Việt Nam trên 14 ngày, sau khi làm thủ tục nhập cảnh phải thực hiện cách ly theo quy định y tế về phòng, chống dịch Covid - 19.

Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày (dưới 14 ngày), thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn số 4674 của Bộ Y tế.

 

5.    Nhân dân tệ sẽ trở thành đồng tiền dự trữ lớn thứ 3 thế giới?

Các nhà phân tích của Morgan Stanley dự đoán, đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc tiếp tục gia tăng có thể thúc đẩy việc sử dụng đồng Nhân dân tệ và khiến nó trở thành đồng tiền dự trữ lớn thứ 3 trên thế giới chỉ sau USD và đồng Euro trong thập niên tới.

Theo báo cáo, đồng Nhân dân tệ hiện chiếm khoảng 2% dự trữ ngoại hối toàn cầu, nhưng nó có thể tăng lên từ 5 - 10% vào năm 2030, vượt qua đồng Yen Nhật và Bảng Anh.

 

Dữ liệu từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho thấy, tỷ trọng đồng Nhân dân tệ trong dự trữ ngoại hối toàn cầu đã tăng gấp đôi kể từ khi nó được đưa vào rổ tiền tệ dự trữ chủ chốt của IMF hồi tháng 10/2016. Khi đó, tỷ trọng của đồng Nhân dân tệ là 1% và hiện là 2,02%. Các đối thủ chính của đồng Nhân dân tệ, gồm đồng Yen Nhật (JPY) và Bảng Anh (GBP), có tỷ trọng lần lượt là 5,7% và 4,43%. Hiện, đồng USD vẫn chiếm vị thế độc tôn trong dự trữ ngoại hối toàn cầu, với tỷ trọng 62%, và hơn 20% là đồng EUR.

 

 

Giới thiệu CVS

Công ty Cổ phần Chứng khoán CVCVS) được thành lập ngày 25/3/2009 theo Giấy phép thành lập và hoạt động số 105/UBCK-GP do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp (UBCKNN).

Ngày 11/7/2018, CVS được UBCKNN cấp Giấp phép điều chỉnh Giấp phép thành lập và hoạt động số 48/GPĐC-UBCK bổ sung thêm nghiệp vụ kinh doanh. Vốn điều lệ hiện tại của Công ty là 90 tỷ đồng.

Với mục tiêu lâu dài là kết nối đầu tư Việt Nam – Trung Quốc cùng tiềm lực tài chính mạnh mẽ đến từ Trung Quốc đại lục và Hồng Kông, CVS tự hào là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam khi giới thiệu và cung cấp các cơ hội đầu tư vào Việt Nam tới Trung Quốc.

Website của CVS ngoài tiếng Việt còn có các phiên bản tiếng Trung, tiếng Anh. Khách hàng còn có thể dùng các công cụ mạng xã hội thông dụng khác để kết nối tới CVS như WeChat, Facebook, Zalo hoặc điện thoại trực tiếp cho chúng tôi để được phục vụ nhanh nhất.

Tuyên bố miễn trách

Thông tin nêu trong báo cáo nghiên cứu này đã được xem xét cẩn trọng, tuy nhiên CVS không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với tính chính xác của thông tin được đề cập đến trong báo cáo. Các quan điểm, nhận định và đánh giá trong báo cáo này là quan điểm cá nhân của các chuyên viên phân tích và không đại diện cho quan điểm của CVS. Báo cáo này chỉ nhằm mục tiêu cung cấp thông tin mà không hàm ý khuyên người đọc mua, bán hay nắm giữ chứng khoán. Người đọc chỉ nên sử dụng báo cáo nghiên cứu này như một nguồn thông tin tham khảo.

Trung tâm phân tích - Công ty Chứng khoán CV

Địa chỉ: Tầng 11, Trung tâm thương mại DAEHA, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

ĐT: +84.24 33770099      Fax: +84.24 32000247

Website: http://cvs.vn