09/09/2020 (CVS)
Tin nhanh kinh tế tổng hợp sáng 09/09/2020

 

Theo NDH, VTV

 

1.    Phố Wall bị bán tháo phiên thứ 3 liên tiếp, Nasdaq vào vùng điều chỉnh

Dow Jones giảm 632,42 điểm, tương đương 2,25%, xuống 27.500,89 điểm. S&P 500 giảm 95,12 điểm, tương đương 2,78%, xuống 3.331,84 điểm. Nasdaq giảm 465,44 điểm, tương đương 4,11%, xuống 10.847,69 điểm.

11 lĩnh vực thuộc S&P 500 đều chốt phiên trong sắc đỏ với công nghệ và năng lượng giảm mạnh nhất. Truyền thông ngày 4/9 đưa tin SoftBank đã mua lượng lớn quyền chọn trong thời gian Phố Wall tăng điểm khiến nhà đầu tư càng thêm lo ngại.

Đợt tăng của Phố Wall gần đây, phần lớn nhờ chính sách kích thích tiền tệ và tài chính mạnh tay từ Fed, kết thúc từ giữa tuần trước với Nasdaq giảm tới 9,9% từ đỉnh lịch sử trong phiên do nhà đầu tư chốt lời trong bối cảnh chỉ số này đã tăng 70% từ đáy tháng 3. Chốt phiên 8/9, Nasdaq giảm 10% từ mức chốt phiên lịch sử hôm 2/9, vào vùng điều chỉnh.

Chỉ số đo sự sợ hãi của Phố Wall tăng phiên thứ 3 trong 4 phiên vừa qua.

Tổng khối lượng giao dịch tại Mỹ ngày 8/9 là 10,48 tỷ cổ phiếu, cao hơn mức trung bình 9,32 tỷ cổ phiếu trong 20 phiên trước đó.

 

2.    Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc tăng vọt

Trong tháng 8, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc tăng tới 13% so với cùng kỳ năm trước với các đơn hàng lớn được đặt hồi đầu năm và lượng hàng bị mắc kẹt ở các cảng cuối cùng đã được thông quan.

Theo số liệu Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố ngày 7/9, nước này nhập khẩu 47,47 triệu tấn dầu thô trong tháng 8, tương đương 11,18 triệu thùng dầu/ngày. Dù thấp hơn mức kỷ lục 12,94 triệu thùng/ngày ghi nhận trong tháng 6, con số này vẫn cao hơn so với mức nhập khẩu trung bình 10,11 triệu thùng/ngày của năm 2019.

Trung Quốc bắt đầu ồ ạt nhập khẩu dầu thô từ tháng 5, khi giá dầu lao dốc. Tàu hàng dồn dập đổ về các cảng của nước này gây ra tình trạng tắc nghẽn. Hiện tại, các cảng lớn tại Trung Quốc vẫn bị tắc nghẽn dù tình hình đã bớt căng thẳng. Theo dữ liệu từ Refinitiv, tới ngày 7/9, vẫn còn khoảng 20 tàu chở dầu đang đợi dỡ hàng tại cảng Thanh Đảo, trong khi 18 tàu khác đang xếp hàng gần cảng Rizhao, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.

 

3.    Bộ Công Thương: Giá điện hiện chưa đủ hấp dẫn để thu hút nhà đầu tư

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội mới đây đã tổ chức phiên giải trình về thực trạng, giải pháp phát triển điện lực đến năm 2030 nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

 

Báo cáo phục vụ phiên giải trình, Bộ Công Thương cho biết giai đoạn 2016-2020, việc đầu tư nguồn điện được thực hiện theo quy hoạch điện VII điều chỉnh.

Do sự phát triển mạnh mẽ của các nguồn năng lượng mặt trời vào các năm từ 2018-2020 nên xét trên tổng thể thì tổng công suất đặt của toàn bộ hệ thống đạt tới 94% tổng công suất nguồn điện cần đưa vào vận hành trong giai đoạn này.

Theo Bộ Công Thương, các nguồn điện truyền thống (than, khí, thủy điện - chủ yếu là nhiệt điện than) bị chậm tiến độ. Trong giai đoạn 2016-2020 khối lượng xây dựng nguồn điện truyền thống chỉ đạt khoảng 60% so với khối lượng quy hoạch.

Cũng theo số liệu của Bộ Công Thương, từ năm 2011 đến năm 2019 giá điện đã tăng từ 1.242 đ/kWh lên 1.864,44 đ/kWh sau 9 lần điều chỉnh.

"Giá điện hiện chưa đủ hấp dẫn để các thành phần kinh tế tham gia đầu tư vào ngành điện", báo cáo của Bộ Công Thương nêu rõ.

 

4.    Apple bắt đầu sản xuất iPhone 5G từ giữa tháng 9

Động thái này được kỳ vọng sẽ giúp rút ngắn thời gian trình làng dòng sản phẩm mới của Táo khuyết.

Theo Nikkei Asian Review, các hoạt động sản xuất sẽ bắt đầu được khởi động với quy mô hạn chế và dần dần chuyển sang sản xuất hàng loạt từ cuối tháng 9, đầu tháng 10.

Mặc dù Apple đã đặt hàng các linh kiện chuẩn bị sản xuất cho 80 triệu iPhone 5G, tuy nhiên do thời gian hạn chế hơn so với các năm trước, số lượng iPhone được sản xuất ra trong năm nay sẽ ít hơn con số mục tiêu.

Theo nguồn tin từ Bloomberg, Apple đã yêu cầu các nhà cung ứng sản xuất 75 triệu chiếc iPhone 5G cho khoảng thời gian cuối năm nay. Bloomberg cho biết, Apple kỳ vọng có thể bán được đến 80 triệu chiếc iPhone thế hệ mới, mà nhiều người dự đoán là iPhone 12 Series trong năm 2020.

 

5.    Doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc mong muốn chuyển dịch đầu tư sang Việt Nam

Thị trường Việt Nam đủ lớn cho dịch chuyển đầu tư, cung ứng toàn cầu. Đây là nhấn mạnh của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với các doanh nghiệp và tổ chức kinh tế Nhật Bản tại Việt Nam ngày 7/9, và cũng cách đây không lâu, là trong buổi làm việc và lắng nghe các vướng mắc của doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.

Theo JETRO, khống chế dịch bệnh tốt, chi phí kinh doanh cạnh tranh và thuận lợi xuất nhập khẩu thông qua nhiều hiệp định thương mại tự do là 3 tiêu chí được các doanh nghiệp Nhật Bản đặt lên hàng đầu khi dịch chuyển dòng vốn đầu tư. Ở cả 3 tiêu chí này, Việt Nam đều được đánh giá cao.

 

"Ngay cả trong bối cảnh khủng hoảng, doanh nghiệp Nhật Bản đang rất chủ động tìm kiếm điểm đến đầu tư. Công nghệ thông tin, ô tô, chăm sóc sức khỏe, và đồ bảo hộ y tế là những lĩnh vực được doanh nghiệp Nhật ưu tiên chọn lựa mở rộng tại Việt Nam trước tiên", Ông Takeo Nakajima, Trưởng đại diện Tổ chức Thương mại Nhật Bản tại Hà Nội (JETRO) chia sẻ.

Trên thực tế, chính phủ Việt Nam cũng đã và đã tiếp tục đón nhận và tạo điều kiện phát triển cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Ngoài sự tạo điều kiện đến từ chính phủ, đòi hỏi tiếp tục cải thiện cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực chất lượng cao của Việt Nam cũng là những vấn đề được các doanh nghiệp Nhật và Hàn đặc biệt quan tâm.

 

 

 

Giới thiệu CVS

Công ty Cổ phần Chứng khoán CVCVS) được thành lập ngày 25/3/2009 theo Giấy phép thành lập và hoạt động số 105/UBCK-GP do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp (UBCKNN).

Ngày 11/7/2018, CVS được UBCKNN cấp Giấp phép điều chỉnh Giấp phép thành lập và hoạt động số 48/GPĐC-UBCK bổ sung thêm nghiệp vụ kinh doanh. Vốn điều lệ hiện tại của Công ty là 90 tỷ đồng.

Với mục tiêu lâu dài là kết nối đầu tư Việt Nam – Trung Quốc cùng tiềm lực tài chính mạnh mẽ đến từ Trung Quốc đại lục và Hồng Kông, CVS tự hào là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam khi giới thiệu và cung cấp các cơ hội đầu tư vào Việt Nam tới Trung Quốc.

Website của CVS ngoài tiếng Việt còn có các phiên bản tiếng Trung, tiếng Anh. Khách hàng còn có thể dùng các công cụ mạng xã hội thông dụng khác để kết nối tới CVS như WeChat, Facebook, Zalo hoặc điện thoại trực tiếp cho chúng tôi để được phục vụ nhanh nhất.

Tuyên bố miễn trách

Thông tin nêu trong báo cáo nghiên cứu này đã được xem xét cẩn trọng, tuy nhiên CVS không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với tính chính xác của thông tin được đề cập đến trong báo cáo. Các quan điểm, nhận định và đánh giá trong báo cáo này là quan điểm cá nhân của các chuyên viên phân tích và không đại diện cho quan điểm của CVS. Báo cáo này chỉ nhằm mục tiêu cung cấp thông tin mà không hàm ý khuyên người đọc mua, bán hay nắm giữ chứng khoán. Người đọc chỉ nên sử dụng báo cáo nghiên cứu này như một nguồn thông tin tham khảo.

Trung tâm phân tích - Công ty Chứng khoán CV

Địa chỉ: Tầng 11, Trung tâm thương mại DAEHA, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

ĐT: +84.24 33770099      Fax: +84.24 32000247

Website: http://cvs.vn