10/09/2020 (CVS)
Tin nhanh kinh tế tổng hợp sáng 10/9/2020

 

Theo NDH, VTV

 

1.    Phố Wall tăng điểm sau ba phiên bị bán tháo, cổ phiếu công nghệ phục hồi

Dow Jones tăng 439,58 điểm, tương đương 1,6%, lên 27.940,47 điểm. S&P 500 tăng 67,12 điểm, tương đương 2,01%, lên 3.398,96 điểm. Nasdaq tăng 293,87 điểm, tương đương 2,71%, lên 11.141,56 điểm.

Đây là ngày tăng mạnh nhất của S&P 500 kể từ ngày 5/6, của Nasdaq kể từ ngày 29/4 và của Dow Jones kể từ ngày 14/7. S&P 500 công nghệ có ngày tăng mạnh nhất kể từ 29/4.

Cổ phiếu Tesla tăng giá 10,92% sau khi giảm mạnh nhất lịch sử hôm 8/9. Cổ phiếu Apple, Microsoft, Amazon – bộ ba công ty đại chúng hàng đầu Mỹ về vốn hóa thị trường – đều tăng ít nhất 3%. Cổ phiếu các công ty khác hưởng lợi từ xu hướng ở nhà như Facebook và Alphabet, công ty mẹ của Google, cũng đi lên. Nasdaq chốt phiên 8/9 thấp hơn 10% so vơi đỉnh lịch sử ngày 2/9, đồng nghĩa rơi vào vùng điều chỉnh.

Đây là một đợt phục hồi mạnh, bất ngờ”, Jack Ablin, giám đốc đầu tư tại Cresset Capital Management, Chicago, bang Illinois, nói. “Sự phục hồi vừa giống đầu cơ nhưng cũng là phòng thủ bởi chúng ta biết những công ty đó vẫn sẽ vượt qua bất kể Covid-19 tạo ra thách thức gì”.

 

2.    Giá dầu tăng, thoát đáy 3 tháng

Giá dầu Brent tương lai tăng 1,01 USD, tương đương 2,5%, lên 40,79 USD/thùng sau khi mất 5%, xuống dưới 40 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 6 trong phiên trước đó.

Giá dầu WTI tương lai tăng 1,29 USD, tương đương 3,5%, lên 38,05 USD/thùng.

Giá dầu giảm từ đầu tuần sau khi công ty dầu mỏ quốc doanh Aramco của Arab Saudi thông báo giảm giá bán dầu nhẹ Arab tháng 10, tín hiệu cho thấy lực cầu suy giảm.

“Khi những quốc gia sản xuất dầu ở Trung Đông sẵn sàng bán tháo dầu với giá thấp hơn, việc thị trường hoảng loạn và nối gót làm theo là điều bình thường”, Paola Rodriguez-Masiu, nhà phân tích cấp cao về thị trường dầu tại Rystad Energy, nói.

Cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu vẫn tiếp tục với số ca nhiễm Covid-19 tăng tại Ấn Độ, Anh, Tây Ban Nha và nhiều phần ở Mỹ. Đại dịch đe dọa làm chậm tốc độ phục hồi kinh tế toàn cầu, giảm lực cầu nhiên liệu từ xăng máy bay đến diesel.

“Các yếu tố cơ bản của thị trường trong ngắn hạn có vẻ yếu. Đà phục hồi lực cầu mỏng manh, tồn kho ở mức cao trong khi biên lợi nhuận lọc dầu thấp”, Morgan Stanley nhận định.

 

3.    Nikkei: Samsung đưa một phần nhà máy TV từ Trung Quốc sang Việt Nam

Bài báo này dẫn thông tin rằng hoạt động sản xuất từ nhà máy này sẽ chuyển sang Việt Nam, Mexico, Hungary, Ai Cập và một số nơi khác. Tập đoàn này cho biết, động thái này giúp hoạt động sản xuất toàn cầu của Samsung hiệu quả hơn.

Nhà máy sản xuất TV Samsung ở Thiên Tân được xây dựng từ năm 1993 và là cơ sở sản xuất TV ở nước ngoài quan trọng nhất của Samsung. Nơi đây chủ yếu sản xuất TV LCD, mô-đun LCD và các sản phẩm khác để phục vụ nhu cầu của thị trường Trung Quốc và các nước trong khu vực.

Tuy nhiên đến năm 2013, các thương hiệu TV Trung Quốc tăng nhanh về cả số lượng lẫn chất lượng khiến thị phần của Samsung bị giảm mạnh. Đến năm 2019, sản lượng TV của Samsung tại Trung Quốc chỉ còn hơn một triệu chiếc, chiếm khoảng 2% thị phần.

Trước đó vào cuối năm 2019, Samsung đã đóng cửa các nhà máy sản xuất smartphone ở hai thành phố Thiên Tân và Huệ Châu. Tháng 6 năm nay, Samsung cho biết sẽ dừng hoạt động một nhà máy sản xuất máy tính ở Tô Châu.

Hiện tại Samsung vẫn đang duy trì một nhà máy sản xuất đồ điện gia dụng tại Tô Châu và hai nhà máy sản xuất chip tại Tây An.

 

4.    Bộ Công Thương thông tin về tình hình hàng hóa Việt Nam tận dụng ưu đãi EVFTA

Hiệp định thương mại tự do EVFTA có hiệu lực tạo cơ hội lớn cho các mặt hàng xuất khẩu có thế mạnh của Việt Nam được cắt giảm thuế cao như nông sản, thủy sản, đồ gỗ, dệt may, da giày, điện tử…

Thị trường nhập khẩu đa phần là các nước có cảng biển và trung tâm phân phối, trung chuyển của EU như: Bỉ, Đức, Hà Lan, Pháp, Anh Quốc. Trong đó, nhiều lô hàng đã tới thị trường EU, thông quan và được hưởng ưu đãi.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đồng hành với doanh nghiệp, triển khai những hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng EVFTA, phổ biến, tập huấn chuyên sâu về quy tắc xuất xứ, nghiên cứu, hiện đại hóa công tác cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O), áp dụng cơ chế tự chứng nhận xuất xứ... đồng thời phối hợp chặt chẽ với phía EU để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thực thi Hiệp định.

Trường hợp doanh nghiệp cần thêm thông tin về thực hiện Quy tắc xuất xứ hàng hóa, đề nghị Doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với Cục Xuất nhập khẩu qua địa chỉ email co@moit.gov.vn hoặc xnk-xxhh@moit.gov.vn để được hướng dẫn.

 

5.    ByteDance thảo luận với Mỹ nhằm tránh bán toàn bộ TikTok

Nguyên nhân dẫn đến cuộc thảo luận trên là do Trung Quốc đưa ra quy định mới, có thể buộc ByteDance chờ giới chức thông qua nếu muốn chuyển giao công nghệ lõi của TikTok.

 

Những giải pháp tránh bán hoàn toàn TikTok tại Mỹ bao gồm chuyển giao quyền kiểm soát hoạt động dữ liệu của TikTok cho một công ty công nghệ Mỹ, nhưng vẫn giữ lại một số quyền sở hữu tài sản, một nguồn tin nắm rõ tiến trình trao đổi tiết lộ với CNBC.

Tờ Thời báo Phố Wall đưa tin hôm 9/9 rằng, ByteDance đang làm việc với chính phủ Mỹ để tìm cách tránh bị bán hết TikTok. Các cuộc thảo luận đã diễn ra trong nhiều tháng và tình hình vẫn suôn sẻ. Hiện vẫn chưa rõ liệu chính quyền Tổng thống Donald Trump có sẵn sàng thực hiện một giải pháp như vậy không.

 

 

Giới thiệu CVS

Công ty Cổ phần Chứng khoán CVCVS) được thành lập ngày 25/3/2009 theo Giấy phép thành lập và hoạt động số 105/UBCK-GP do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp (UBCKNN).

Ngày 11/7/2018, CVS được UBCKNN cấp Giấp phép điều chỉnh Giấp phép thành lập và hoạt động số 48/GPĐC-UBCK bổ sung thêm nghiệp vụ kinh doanh. Vốn điều lệ hiện tại của Công ty là 90 tỷ đồng.

Với mục tiêu lâu dài là kết nối đầu tư Việt Nam – Trung Quốc cùng tiềm lực tài chính mạnh mẽ đến từ Trung Quốc đại lục và Hồng Kông, CVS tự hào là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam khi giới thiệu và cung cấp các cơ hội đầu tư vào Việt Nam tới Trung Quốc.

Website của CVS ngoài tiếng Việt còn có các phiên bản tiếng Trung, tiếng Anh. Khách hàng còn có thể dùng các công cụ mạng xã hội thông dụng khác để kết nối tới CVS như WeChat, Facebook, Zalo hoặc điện thoại trực tiếp cho chúng tôi để được phục vụ nhanh nhất.

Tuyên bố miễn trách

Thông tin nêu trong báo cáo nghiên cứu này đã được xem xét cẩn trọng, tuy nhiên CVS không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với tính chính xác của thông tin được đề cập đến trong báo cáo. Các quan điểm, nhận định và đánh giá trong báo cáo này là quan điểm cá nhân của các chuyên viên phân tích và không đại diện cho quan điểm của CVS. Báo cáo này chỉ nhằm mục tiêu cung cấp thông tin mà không hàm ý khuyên người đọc mua, bán hay nắm giữ chứng khoán. Người đọc chỉ nên sử dụng báo cáo nghiên cứu này như một nguồn thông tin tham khảo.

Trung tâm phân tích - Công ty Chứng khoán CV

Địa chỉ: Tầng 11, Trung tâm thương mại DAEHA, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

ĐT: +84.24 33770099      Fax: +84.24 32000247

Website: http://cvs.vn