14/09/2020 (CVS)
Tin nhanh kinh tế tổng hợp sáng 14/09/2020

 

Theo NDH, VTV

 

1.    Đợt bán tháo trên Phố Wall sắp kết thúc’

Quy mô đợt giảm gần đây của Phố Wall tương đương một lần bán tháo “điển hình” của S&P 500 kể từ khủng hoảng tài chính, dù nhanh hơn một chút, nhóm của chiến lược gia David Kostin, Goldman Sachs, nhận định.

Vị thế các quyền chọn – yếu tố cốt lõi của đợt suy yếu – đã bình thường hóa, các chiến lược gia của Deutsche Bank AG, trong đó có Srineel Jalagani, cho biết thêm.

“Thị trường bị bán tháo mạnh trong tuần vừa qua nhưng chúng tôi vẫn lạc quan về con đường của Phố Wall trong những tháng tới”, theo các chiến lược gia của Goldman. “Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính, một lần giảm điển hình mất 5% hoặc hơn của S&P 500 thường kéo dài 20 ngày giao dịch, chênh lệch đỉnh đến đáy khoảng 7%. Đợt giảm gần đây cũng có quy mô tương tự nhưng nhanh hơn”.

S&P 500 có thời điểm giảm khoảng 7% so với đỉnh hôm 2/9 và vẫn đang cao hơn gần 50% so với đáy hồi tháng 3. Nasdaq mất 11%, dấy lên câu hỏi đợt tăng của nhóm cổ phiếu công nghệ lớn có thể quá nóng.

Trong khi đó, nhóm của Deutsche Bank AG tập trung vào ảnh hưởng trên thị trường quyền chọn, sử dụng thước đo tỷ lệ hợp đồng quyền chọn bán và quyền chọn mua. Tỷ lệ này chạm đáy 10 năm – cho thấy tâm lý tích cực thái quá – nhưng sau đợt điều chỉnh, đã trở về “mức trung bình”.

 

2.    Lo ngại lực cầu, giá dầu tiếp tục suy giảm

Giá dầu Brent tương lai giảm 23 cent, tương đương 0,6%, xuống 39,83 USD/thùng.

Giá dầu WTI tương lai tăng 3 cent lên 37,33 USD/thùng.

Chốt tuần, giá dầu Brent và WTI đều giảm khoảng 6%, tuần giảm thứ hai liên tiếp sau hàng loạt tín hiệu cho thấy thị trường vẫn dư cung. Arab Saudi và Kuwait đều hạ giá bán chính thức cho châu Á, tồn kho tại Mỹ tăng trong khi giới buôn dầu đặt thuê tàu để lưu trữ.

Phố Wall có tuần giảm thứ hai liên tiếp sau khi nhiều chỉ số kinh tế cho thấy chặng đường phục hồi từ đại dịch còn dài và nhiều khó khăn.

“Thị trường tài chính tiếp tục định hướng, bao gồm cho cả thị trường dầu … lo ngại dư cung càng làm tồi tệ thêm xu hướng bất ổn chung”, giới phân tích tại Commerzbank nhận định.

Tại Mỹ, tồn kho dầu thô tuần trước tăng 2 triệu thùng, các cơ sở lọc dầu dần hoạt động trở lại sau khi phải đóng cửa vì bão tại vịnh Mexico.

 

 

3.    Tesla muốn xuất khẩu xe điện sản xuất tại Trung Quốc

Động thái này đánh dấu sự thay đổi lớn, so với kế hoạch ban đầu khi Tesla chỉ định xây dựng nhà máy sản xuất cho thị trường Trung Quốc

Nguồn tin từ Bloomberg cho hay mẫu xe Model 3 làm tại Trung Quốc để xuất khẩu có thể bắt đầu được sản xuất hàng loạt trong quý IV này. Các thị trường mục tiêu là Singapore, Australia, New Zealand, và châu Âu. Việc xuất khẩu có thể triển khai sớm nhất vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2021.

Việc Tesla chuyển hướng sang xuất khẩu có thể là tín hiệu cho thấy nhu cầu tại Trung Quốc yếu hơn năng lực sản xuất của công ty. Chưa kể, thị trường xe điện cũng ngày càng cạnh tranh hơn, khi các hãng xe truyền thống cũng lấn sân sang mảng này, như: Renault, BMW, Volkswagen. General Motors.

Nhu cầu xe điện đang tăng trên toàn cầu, do châu Âu siết quy định khí thải và người dân ngày càng nhận thức được tác động của biến đổi khí hậu, xe chạy nhiên liệu hóa thạch với môi trường. Dù đại dịch khiến doanh số xe nói chung giảm, thị trường cho xe điện vẫn được dự báo tăng 7% năm nay.

 

4.    Nóng: ByteDance từ chối bán TikTok cho Microsoft

CNN dẫn thông báo của Microsoft cho biết: "Công ty ByteDance đã cho chúng tôi biết hôm nay là họ sẽ không bán các hoạt động của TikTok tại Mỹ cho Microsoft.Chúng tôi tự tin rằng đề xuất của mình sẽ tốt cho người dùng TikTok cũng như bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia.

Để làm làm được điều này chúng tôi sẽ thực hiện những thay đổi đáng kể để đảm bảo dịch vụ này đáp ứng được những tiêu chuẩn cao nhất về bảo mật, quyền riêng tư, an toàn trực tuyến và chống lại thông tin sai lệch. Chúng tôi đã nêu rõ những nguyên tắc này trong tuyên bố vào tháng 8 của mình".

Cả ByteDance và TikTok đều chưa có bình luận nào về thông báo này.

 

5.    Ngỡ ngàng với kỷ lục mới của kinh tế Việt Nam

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã đạt khoảng 92 tỷ USD. Quy mô này tiếp tục tăng mạnh sau con số 84 tỷ USD mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cập nhật hồi tháng 4/2020.

Đáng chú ý, theo Thủ tướng, đến cuối năm nay dự trữ ngoại hối có thể đạt con số 100 tỷ USD, tăng nhiều lần so với mức 20 tỷ USD vào đầu nhiệm kỳ.

Dù chưa nhìn vào số liệu chi tiết của cán cân thanh toán, nhưng tôi đoán cán cân vốn cũng thặng dư. Do đó, Ngân hàng Nhà nước đã mua vào liên tục, khiến dự trữ tăng lên như vậy. Việc mua này theo tôi là cần thiết ", TS. Nguyễn Đức Thành cho hay.

 

Cũng theo ước tính của ông Thành, chúng ta cần tăng dự trữ ngoại hối lên khoảng 6 tháng nhập khẩu. Trong tình trạng hiện nay, mục tiêu cụ thể trong vòng 12-18 tháng tới nên là hướng tới mốc 150 tỷ USD. Theo thời gian, quy mô của nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục tăng và cùng với đó là quy mô xuất - nhập khẩu, thì mục tiêu của dự trữ ngoại hối có thể còn cao hơn nữa.

 

 

Giới thiệu CVS

Công ty Cổ phần Chứng khoán CVCVS) được thành lập ngày 25/3/2009 theo Giấy phép thành lập và hoạt động số 105/UBCK-GP do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp (UBCKNN).

Ngày 11/7/2018, CVS được UBCKNN cấp Giấp phép điều chỉnh Giấp phép thành lập và hoạt động số 48/GPĐC-UBCK bổ sung thêm nghiệp vụ kinh doanh. Vốn điều lệ hiện tại của Công ty là 90 tỷ đồng.

Với mục tiêu lâu dài là kết nối đầu tư Việt Nam – Trung Quốc cùng tiềm lực tài chính mạnh mẽ đến từ Trung Quốc đại lục và Hồng Kông, CVS tự hào là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam khi giới thiệu và cung cấp các cơ hội đầu tư vào Việt Nam tới Trung Quốc.

Website của CVS ngoài tiếng Việt còn có các phiên bản tiếng Trung, tiếng Anh. Khách hàng còn có thể dùng các công cụ mạng xã hội thông dụng khác để kết nối tới CVS như WeChat, Facebook, Zalo hoặc điện thoại trực tiếp cho chúng tôi để được phục vụ nhanh nhất.

Tuyên bố miễn trách

Thông tin nêu trong báo cáo nghiên cứu này đã được xem xét cẩn trọng, tuy nhiên CVS không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với tính chính xác của thông tin được đề cập đến trong báo cáo. Các quan điểm, nhận định và đánh giá trong báo cáo này là quan điểm cá nhân của các chuyên viên phân tích và không đại diện cho quan điểm của CVS. Báo cáo này chỉ nhằm mục tiêu cung cấp thông tin mà không hàm ý khuyên người đọc mua, bán hay nắm giữ chứng khoán. Người đọc chỉ nên sử dụng báo cáo nghiên cứu này như một nguồn thông tin tham khảo.

Trung tâm phân tích - Công ty Chứng khoán CV

Địa chỉ: Tầng 11, Trung tâm thương mại DAEHA, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

ĐT: +84.24 33770099      Fax: +84.24 32000247

Website: http://cvs.vn