15/09/2020 (CVS)
Tin nhanh kinh tế tổng hợp sáng 15/09/2020

 

Theo NDH, VTV

 

1.    Vaccine Covid-19 có tiến triển, hàng loạt thương vụ tỷ USD giúp Phố Wall tăng điểm

Dow Jones tăng 327,69 điểm, tương đương 1,18%, lên 27.993,33 điểm. S&P 500 tăng 42,57 điểm, tương đương 1,27%, lên 3.383,54 điểm. Nasdaq tăng 203,11 điểm, tương đương 1,87%, lên 11.056,65 điểm.

11 lĩnh vực chính trong S&P 500 đều chốt phiên trong sắc xanh, bất động sản và công nghệ tăng nhiều nhất.

AstraZeneca nối lại thử nghiệm lâm sàng với vaccine Covid-19 của hãng dược phẩm này tại Anh. Trong khi đó, cổ phiếu Pfizer tăng giá 2,6% sau khi công ty này cùng hãng công nghệ sinh học Đức BioNTech SE đề xuất mở rộng phạm vi thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine Covid-19 chiến lược trên khoảng 44.000 người.

“Thị trường thích mọi thông tin liên quan vaccine bởi đó là phương pháp ứng phó Covid-19. Chúng ta sẽ còn có thêm thông tin liên quan vấn đề này”, Tim Ghriskey, giám đốc đầu tư chiến lược tại Inverness Counsel, New York, nói.

Hàng loạt thông tin về hợp nhất cũng thúc đẩy thị trường. Cổ phiếu công nghệ diễn biến tốt nhưng các lĩnh vực liên quan giá trị cũng không kém cạnh, cho thấy nhà đầu tư có thể tiếp tục mua cổ phiếu giá trị.

 

2.    Lo ngại cung tăng cầu giảm, giá dầu đi xuống

Giá dầu Brent tương lai giảm 22 cent, tương đương 0,6%, xuống 39,61 USD/thùng.

Giá dầu WTI tương lai giảm 7 cent, tương đương 0,2%, xuống 37,26 USD/thùng.

“Bão khiến sản lượng tại vịnh Mexico giảm và thị trường không quan tâm – cho thấy tình hình hiện tại tệ thế nào”, Bob Yawger, giám đốc năng lượng tương lai tại Mizuho, New York, nói.

Bão Sally đang dần mạnh lên trên vịnh Mexico, phía tây bang Florida trong ngày 13/9 và có thể trở thành bão cấp 2.

Bão khiến các công ty năng lượng Mỹ giảm 21,4%, tương đương 395.790 thùng/ngày, sản lượng dầu thô ngoài khơi phía bắc vịnh Mexico, theo thông tin từ chính phủ Mỹ. Đây là lần thứ hai việc khai thác dầu bị gián đoạn trong vòng chưa đầy một tháng, sau khi bão Laura quét qua khu vực.

 

3.    HSBC: Nền kinh tế kỹ thuật số đang bùng nổ

Trong báo cáo "Nền kinh tế kỹ thuật số đang bùng nổ", chuyên gia kinh tế James Pomeroy của HSBC cho rằng đại dịch COVID-19 đã khiến cả thế giới phải cân nhắc cách chúng ta đã và đang nhìn nhận và đánh giá về công nghệ kỹ thuật số trong thời gian qua. Kỹ thuật số đã tạo điều kiện cho mọi người có thể làm việc từ xa, mua sắm hàng hóa và nhu yếu phẩm trực tuyến, cũng như giữ liên lạc với các thành viên trong gia đình theo những hình thức mà trước đây không ai nghĩ tới.

Cũng theo chuyên gia này, nền kinh tế kỹ thuật số được kỳ vọng sẽ còn tiếp tục gia tăng và được thúc đẩy bởi sự thay đổi dần dần về thị hiếu của người tiêu dùng, sự thay đổi nhân khẩu học và sự phát triển của công nghệ mới.

Ứớc tính của HSBC đến năm 2030, khoảng 50% lượng tiêu thụ hàng hóa sẽ dễ dàng thực hiện qua kênh trực tuyến ở nhiều thị trường phát triển.

 

4.    Bất ngờ thay đổi việc “mở cửa” đường hàng không quốc tế vào phút chót

Cụ thể, kế hoạch ban đầu được công bố Việt Nam sẽ khôi phục đường bay quốc tế tới 6 quốc gia và vùng lãnh thổ. Từ 15/9, Việt Nam mở lại các đường bay thương mại quốc tế thường lệ từ Việt Nam đi Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Các đường bay đi Đài Loan - Trung Quốc, Campuchia, Lào được tái khởi động từ 22/9.

Chiều 14/9, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã họp bàn với các Bộ, ngành, liên quan thống nhất phương án mở lại các đường bay quốc tế tới các điểm đến tại các quốc gia có kết quả phòng chống dịch tốt và là các đường bay có nhu cầu vận chuyển cao. Tuy nhiên, kết thúc cuộc họp các Bộ, ngành vẫn chưa chốt được thời điểm "mở cửa" chính thức.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Y tế nghiên cứu, hướng dẫn việc kiểm tra, theo dõi y tế, lấy mẫu xét nghiệm với các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam khi mở lại các đường bay thương mại quốc tế.

Đối với khách quốc tế nhập cảnh phải có quy định riêng về phòng, chống dịch trong suốt quá trình nhập cảnh, đi lại, làm việc tại Việt Nam. Khi xuất hiện ca mắc bệnh phải thần tốc truy vết các trường hợp có nguy cơ, khoanh vùng và cách ly thật gọn, dập dịch triệt để.

 

5.    Alibaba muốn đầu tư 3 tỉ USD vào Grab

Theo hãng tin Bloomberg, tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc Alibaba đang tiến hành các cuộc thảo về việc dự định đầu tư 3 tỉ USD vào công ty kinh doanh dịch vụ đặt xe công nghệ Grab.

Theo đó, Alibaba sẽ là nhà đầu tư duy nhất trong vòng gọi vốn này của Grab và sẽ chi một phần trong ngân sách để mua lại một số cổ phần của Grab hiện do hãng Uber Technologies Inc nắm giữ.

Nếu thành công thương vụ này sẽ là một trong những khoản đầu tư lớn nhất của Alibaba vào khu vực Đông Nam Á từ sau khoản đầu tư vào Lazada năm 2016.

Grab đã từ chối bình luận về thông tin trên, trong khi Alibaba và Uber cũng chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

 

 

Giới thiệu CVS

Công ty Cổ phần Chứng khoán CVCVS) được thành lập ngày 25/3/2009 theo Giấy phép thành lập và hoạt động số 105/UBCK-GP do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp (UBCKNN).

Ngày 11/7/2018, CVS được UBCKNN cấp Giấp phép điều chỉnh Giấp phép thành lập và hoạt động số 48/GPĐC-UBCK bổ sung thêm nghiệp vụ kinh doanh. Vốn điều lệ hiện tại của Công ty là 90 tỷ đồng.

Với mục tiêu lâu dài là kết nối đầu tư Việt Nam – Trung Quốc cùng tiềm lực tài chính mạnh mẽ đến từ Trung Quốc đại lục và Hồng Kông, CVS tự hào là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam khi giới thiệu và cung cấp các cơ hội đầu tư vào Việt Nam tới Trung Quốc.

Website của CVS ngoài tiếng Việt còn có các phiên bản tiếng Trung, tiếng Anh. Khách hàng còn có thể dùng các công cụ mạng xã hội thông dụng khác để kết nối tới CVS như WeChat, Facebook, Zalo hoặc điện thoại trực tiếp cho chúng tôi để được phục vụ nhanh nhất.

Tuyên bố miễn trách

Thông tin nêu trong báo cáo nghiên cứu này đã được xem xét cẩn trọng, tuy nhiên CVS không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với tính chính xác của thông tin được đề cập đến trong báo cáo. Các quan điểm, nhận định và đánh giá trong báo cáo này là quan điểm cá nhân của các chuyên viên phân tích và không đại diện cho quan điểm của CVS. Báo cáo này chỉ nhằm mục tiêu cung cấp thông tin mà không hàm ý khuyên người đọc mua, bán hay nắm giữ chứng khoán. Người đọc chỉ nên sử dụng báo cáo nghiên cứu này như một nguồn thông tin tham khảo.

Trung tâm phân tích - Công ty Chứng khoán CV

Địa chỉ: Tầng 11, Trung tâm thương mại DAEHA, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

ĐT: +84.24 33770099      Fax: +84.24 32000247

Website: http://cvs.vn