14/10/2020 (CVS)
Tin nhanh kinh tế tổng hợp sáng 14/10/2020

 

Theo NDH, VTV

 

1.    Vaccine Covid-19 của J&J dừng thử nghiệm, Phố Wall giảm điểm

Dow Jones giảm 157,71 điểm, tương đương 0,55%, xuống 28.679,81 điểm. S&P 500 giảm 22,29 điểm, tương đương 0,63%, xuống 3.511,93 điểm. Nasdaq giảm 12,36 điểm, tương đương 0,1%, xuống 11.863,9 điểm.

Cổ phiếu Microsoft tăng giá giúp giảm thiểu thiệt hại cho Nasdaq.

Johnson & Johnson ngày 12/10 thông báo tạm dừng thử nghiệm lâm sàng với một vaccine Covid-19 tiềm năng do một tác dụng phụ chưa thể lý giải trên cơ thể một người tham gia nghiên cứu. Việc trì hoãn này lập tức ảnh hưởng đến cổ phiếu Johnson & Johnson, mất giá 2,3%, dù công ty có lợi nhuận quý III vượt kỳ vọng.

Cuối phiên, Eli Lilly & Co, đối thủ của Johnson & Johnson, cũng thông báo dừng thử nghiệm kháng thể Covid-19 vì lý do an toàn, khiến cổ phiếu công ty lao dốc 2,9%.

“Washington đang chơi đùa với cảm xúc thị trường và tài chính tương lai của các cá nhân”, Pavlik cho biết thêm. “Thị trường dần bỏ qua những lời họ nói bởi thị trường bắt đầu tin gói hỗ trợ sẽ đến sau cuộc bầu cử”.

Mùa báo cáo lợi nhuận quý III bắt đầu với JPMorgan và Citigroup đều có kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng nhưng cổ phiếu hai ngân hàng lần lượt lại giảm 1,6% và 4,8%. S&P 500 ngân hàng giảm 2,7%. Các ngân hàng khác như Bank of America, Goldman Sachs, Wells Fargo… sẽ công bố lợi nhuận trong ngày 14/10.

 

2.    Số liệu kinh tế Trung Quốc tích cực, giá dầu tăng 2%

Giá dầu Brent tương lai tăng 73 cent, tương đương 1,8%, lên 42,45 USD/thùng.

Giá dầu WTI tương lai tăng 77 cent, tương đương 2%, lên 40,2 USD/thùng.

Giá hai loại dầu đều giảm gần 3% trong phiên 12/10.

Trung Quốc trong tháng 9 nhập khẩu dầu 11,8 triệu thùng/ngày, tăng 5,5% so với tháng 8 và tăng 17,5% so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn thấp hơn mức kỷ lục 12,94 triệu thùng/ngày hồi tháng 6.

“Giá dầu tìm kiếm điểm sáng sau phiên giảm mạnh và ngày 13/10 mang lại điều đó”, nhà phân tích năng lượng Paola Rodriguez-Masiu của Rystad Energy nói.

Về phía cung, công nhân bắt đầu trở lại các giàn khoan trên vịnh Mexico sau khi bão Delta đi qua, công nhân ngành dầu tại Na Uy dừng đình công.

 

 

 

3.    Dịch COVID-19 có thể làm thay đổi mạnh mẽ triển vọng kinh tế toàn cầu

Trong bản cập nhất mới nhất báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới, IMF nhận định mức độ suy thoái của kinh tế toàn cầu sẽ không nghiêm trọng như dự báo được đưa ra hồi tháng Sáu, với mức giảm là 4,4%. Tuy nhiên, báo cáo đưa ra hai kịch bản, chủ yếu phụ thuộc vào việc dịch COVID-19 có được kiểm soát hay không.

Trong tình huống bất lợi, khi việc kiểm soát dịch trở nên khó khăn hơn dự kiến, các biện pháp bắt buộc hay tự nguyện nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch sẽ cản trở nhiều hơn đối với các hoạt động kinh tế. Kịch bản này sẽ khiến con số dự báo về tăng trưởng của kinh tế toàn cầu năm 2020 giảm 0,75 điểm phần trăm và cho năm 2021 sẽ giảm gần 3 điểm phần trăm, so với mức dự báo tăng trưởng 5,2% hiện nay. Theo báo cáo, mức giảm dự kiến đối với GDP của các nền kinh tế thị trường mới nổi sẽ gần gấp đôi so với các nền kinh tế phát triển.

Trong tình huống thuận lợi, triển vọng kinh tế toàn cầu có thể cải thiện hơn so với dự báo gần đây nếu cuộc chiến chống COVID-19 tiến triển tốt hơn nhiều so với trong tình huống bất lợi. Theo báo cáo, mức dự báo tăng trưởng của kinh tế toàn cầu sẽ tăng so với dự báo được đưa ra trong tình huống xấu, với mức dự báo tăng trưởng cao hơn gần 0,5 điểm phần trăm trong năm 2021 và cao hơn gần 1 điểm phần trăm vào năm 2023.

 

4.    EU giành quyền áp thuế đối với 4 tỷ USD hàng hóa của Mỹ

Cuộc chiến pháp lý kéo dài suốt 16 năm giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến việc trợ giá cho các nhà sản xuất máy bay của nhau là Boeing, Airbus cuối cùng cũng đã tạm đi đến hồi kết.

Hiện EU đã lập sẵn một danh sách các sản phẩm của Mỹ mà họ có thể áp thuế, từ tương cà cho đến phụ tùng ô tô và máy bay Boeing. Các biện pháp nâng thuế có thể được EU áp đặt từ ngày 27/10 tới, một tuần trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Cùng thời điểm này năm 2019, WTO đã cho phép Mỹ áp đặt trừng phạt lên 7,5 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của châu Âu sau khi đánh giá khoản viện trợ của EU dành cho Airbus là không phù hợp với các quy định thương mại quốc tế. Đây là khoản trừng phạt có giá trị lớn nhất từng được WTO thông qua cho đến nay.

Sau đó, Washington đã áp thuế trừng phạt 25% đối với các sản phẩm của EU như rượu vang, pho mát và dầu ô liu. Mức thuế 10% đối với máy bay Airbus cũng đã được tăng lên 15% vào tháng 3 vừa qua.

Mặc dù một số nhà lãnh đạo EU đã kêu gọi áp đặt thuế quan ngay lập tức nếu Washington không đồng ý giảm thuế, nhưng đa số các nhà quan sát cho rằng khối này sẽ không làm như vậy. Thậm chí, một nguồn thạo tin bày tỏ hy vọng phán quyết của WTO sẽ mở ra cánh cửa cho các cuộc đàm phán giữa EU và Mỹ.

 

Giữa lúc ngành hàng không thế giới, bao gồm cả Airbus và Boeing, đang chìm trong cuộc khủng hoảng do COVID-19, giới quan sát cho rằng một cuộc chiến thuế quan kéo dài thông qua áp thuế ăn miếng trả miếng này có thể làm tăng giá máy bay, không phục vụ cho lợi ích của cả EU và Mỹ.

 

 

Giới thiệu CVS

Công ty Cổ phần Chứng khoán CVCVS) được thành lập ngày 25/3/2009 theo Giấy phép thành lập và hoạt động số 105/UBCK-GP do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp (UBCKNN).

Ngày 11/7/2018, CVS được UBCKNN cấp Giấp phép điều chỉnh Giấp phép thành lập và hoạt động số 48/GPĐC-UBCK bổ sung thêm nghiệp vụ kinh doanh. Vốn điều lệ hiện tại của Công ty là 90 tỷ đồng.

Với mục tiêu lâu dài là kết nối đầu tư Việt Nam – Trung Quốc cùng tiềm lực tài chính mạnh mẽ đến từ Trung Quốc đại lục và Hồng Kông, CVS tự hào là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam khi giới thiệu và cung cấp các cơ hội đầu tư vào Việt Nam tới Trung Quốc.

Website của CVS ngoài tiếng Việt còn có các phiên bản tiếng Trung, tiếng Anh. Khách hàng còn có thể dùng các công cụ mạng xã hội thông dụng khác để kết nối tới CVS như WeChat, Facebook, Zalo hoặc điện thoại trực tiếp cho chúng tôi để được phục vụ nhanh nhất.

Tuyên bố miễn trách

Thông tin nêu trong báo cáo nghiên cứu này đã được xem xét cẩn trọng, tuy nhiên CVS không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với tính chính xác của thông tin được đề cập đến trong báo cáo. Các quan điểm, nhận định và đánh giá trong báo cáo này là quan điểm cá nhân của các chuyên viên phân tích và không đại diện cho quan điểm của CVS. Báo cáo này chỉ nhằm mục tiêu cung cấp thông tin mà không hàm ý khuyên người đọc mua, bán hay nắm giữ chứng khoán. Người đọc chỉ nên sử dụng báo cáo nghiên cứu này như một nguồn thông tin tham khảo.

Trung tâm phân tích - Công ty Chứng khoán CV

Địa chỉ: Tầng 11, Trung tâm thương mại DAEHA, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

ĐT: +84.24 33770099      Fax: +84.24 32000247

Website: http://cvs.vn