14/04/2021 (CVS)
Tin nhanh kinh tế tổng hợp sáng 14/04/2021

 

Theo NDH, VTV

 

1.    Nhà đầu tư chờ mùa báo cáo lợi nhuận quý I, Phố Wall giảm điểm

Dow Jones giảm 55,2 điểm, tương đương 0,16%, xuống 33.745,4 điểm. S&P 500 giảm 0,81 điểm, tương đương 0,02%, xuống 4.127,99 điểm. Nasdaq giảm 50,19 điểm, tương đương 0,36%, xuống 13.850 điểm.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) Mỹ trong tháng 3 dự kiến được công bố ngày 13/4, có thể đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng. Nhiều công ty lớn trên Phố Wall sẽ bắt đầu báo cáo kết quả kinh doanh quý I từ ngày 14/4, tạo ra xúc tác để nhà đầu tư mua hoặc bán cổ phiếu tương ứng.

“Nhà đầu tư đang theo dõi sát sao mùa báo cáo lợi nhuận bởi đây là lúc họ biết thêm hướng phát triển từ các công ty, giá trị lại trở thành vấn đề quyết định”, Ed Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, nói.

Chủ tịch Fed Jerome Powell ngày 11/4 nói kinh tế Mỹ đang ở “điểm uốn” với kỳ vọng tăng trưởng nhanh hơn trong những tháng tới nhưng ông cảnh báo mở cửa vội vã có thể dẫn đến số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh.

 

2.    Việt Nam xuất khẩu 4,8 tỷ USD hàng hóa vào EU sau 8 tháng EVFTA có hiệu lực

Theo Bộ Công Thương, tính từ ngày 1/8/2020 đến ngày 4/4, các cơ quan, tổ chức được uỷ quyển cấp C/O mẫu EUR.1 đã cấp hơn 127.296 bộ với kim ngạch hơn 4,78 tỷ USD đi 27 nước EU.

Ngoài ra, các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang EU còn thực hiện tự chứng nhận xuất xứ cho gần 3.585 lô hàng với trị giá hơn 10,88 triệu USD được hưởng ưu đãi thuế quan theo EVFTA. Các mặt hàng được cấp C/O mẫu EUR.1 chủ yếu là giày dép, thủy sản, hàng dệt may, nông sản, sản phẩm từ ngũ cốc, hàng điện tử... Thị trường nhập khẩu đa phần là các nước có cảng biển và trung tâm phân phối, trung chuyển của EU như Bỉ, Đức, Hà Lan, Pháp.

Quy tắc xuất xứ trong EVFTA được quy định tại thông tư 11 của Bộ Công Thương ban hành vào ngày 15/6/2020, tức là 1 tuần sau khi Quốc hội phê chuẩn EVFTA, và một tháng rưỡi trước khi EVFTA có hiệu lực. Đây là một trong những nỗ lực rất lớn của Bộ Công Thương trong việc ban hành, để doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam có thời gian để tìm hiểu kỹ về nội dung này, để đảm bảo hàng hóa của mình khi sang EU sẽ được hưởng ưu đãi thuế quan. Thông tư này quy định rất cụ thể, rõ ràng hàng hóa phải đảm bảo những tiêu chí gì để được xem như đáp ứng tiêu chí của EVFTA.

 

3.    Lạm phát tăng cao: Dường như mọi thứ đang đắt hơn ở Mỹ

Tuần trước, các hộ gia đình tại Mỹ đã nhận được tấm séc trị giá 1.400 USD/người. Thế nhưng vừa nhận tiền cứu trợ, tuần này họ lại nhận được một thông tin là giá cả các mặt hàng vài tháng qua cũng đã tăng cao.

Trang tin Tài chính của CNN viết: "Dường như mọi thứ đang đắt hơn ở Mỹ". Bài báo cho biết, gói cứu trợ 1,9 nghìn tỷ USD vừa được tung ra, đã có những dấu hiệu đầu tiên về lạm phát. Thước đo chi tiêu tiêu dùng, chỉ số CPI tăng 2,6% trong tháng 3 so với cùng thời điểm năm 2020. Riêng xăng tăng 22,5%, kéo theo giá tất cả các mặt hàng tăng.

Trang Bloomberg đặt câu hỏi: Nếu lạm phát tăng không phải là tạm thời trong vài tháng thì sao? Chủ tịch FED Jerome Powell cho rằng cơ quan này đang quan sát lạm phát một cách chặt chẽ và sẽ hành động ngay khi mức lạm phát liên tục vượt ngưỡng cho phép.

 

 

Giới thiệu CVS

Công ty Cổ phần Chứng khoán CVCVS) được thành lập ngày 25/3/2009 theo Giấy phép thành lập và hoạt động số 105/UBCK-GP do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp (UBCKNN).

Ngày 11/7/2018, CVS được UBCKNN cấp Giấp phép điều chỉnh Giấp phép thành lập và hoạt động số 48/GPĐC-UBCK bổ sung thêm nghiệp vụ kinh doanh. Vốn điều lệ hiện tại của Công ty là 90 tỷ đồng.

Với mục tiêu lâu dài là kết nối đầu tư Việt Nam – Trung Quốc cùng tiềm lực tài chính mạnh mẽ đến từ Trung Quốc đại lục và Hồng Kông, CVS tự hào là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam khi giới thiệu và cung cấp các cơ hội đầu tư vào Việt Nam tới Trung Quốc.

Website của CVS ngoài tiếng Việt còn có các phiên bản tiếng Trung, tiếng Anh. Khách hàng còn có thể dùng các công cụ mạng xã hội thông dụng khác để kết nối tới CVS như WeChat, Facebook, Zalo hoặc điện thoại trực tiếp cho chúng tôi để được phục vụ nhanh nhất.

Tuyên bố miễn trách

Thông tin nêu trong báo cáo nghiên cứu này đã được xem xét cẩn trọng, tuy nhiên CVS không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với tính chính xác của thông tin được đề cập đến trong báo cáo. Các quan điểm, nhận định và đánh giá trong báo cáo này là quan điểm cá nhân của các chuyên viên phân tích và không đại diện cho quan điểm của CVS. Báo cáo này chỉ nhằm mục tiêu cung cấp thông tin mà không hàm ý khuyên người đọc mua, bán hay nắm giữ chứng khoán. Người đọc chỉ nên sử dụng báo cáo nghiên cứu này như một nguồn thông tin tham khảo.

Trung tâm phân tích - Công ty Chứng khoán CV

Địa chỉ: Tầng 11, Trung tâm thương mại DAEHA, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

ĐT: +84.24 33770099      Fax: +84.24 32000247

Website: http://cvs.vn