23/09/2021 (CVS)
Tin nhanh kinh tế tổng hợp sáng 23/09/2021

 

Theo NDH, VTV

 

1.    Fed thông báo ‘sớm’ siết hỗ trợ, Phố Wall tăng 1%

Dow Jones tăng 338,48 điểm, tương đương 1%, lên 34.258,32 điểm.

S&P 500 tăng 41,45 điểm, tương đương 0,95%, lên 4.395,64 điểm.

Nasdaq tăng 150,45 điểm, tương đương 1,02%, lên 14.896,85 điểm.

S&P 500 ghi nhận ngày tăng mạnh nhất kể từ 23/7. Apple và các cổ phiếu công nghệ lớn khác là lực đẩy chính của chỉ số.

Phố Wall tăng từ đầu phiên do lo ngại liên quan tập đoàn bất động sản Evergrande của Trung Quốc hạ nhiệt. Chi nhánh chính của Evergrande thông báo đã thương thảo được với các trái chủ để thanh toán lãi trái phiếu nội địa.

Fed kết thúc hai ngày họp chính sách lãi suất, ra thông báo ám chỉ việc tăng lãi suất có thể sớm hơn dự báo và các chỉ số tổng quan của nền kinh tế “tiếp tục cải thiện”. Cổ phiếu ngân hàng tăng sau khi Fed họp xong với chỉ số S&P ngân hàng tăng 2,1%, S&P 500 tài chính tăng 1,6%.

 

2.    Giữa lúc thị trường khan cung, Trung Quốc tìm mua khí đốt tích trữ cho mùa đông

Trung Quốc đang vật lộn để đảm bảo đủ than cho các nhà máy điện và hộ gia đình trong mùa đông năm nay. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể phải đối mặt với viễn cảnh khủng hoảng năng lượng tương tự như sự hỗn loạn đang bao trùm châu Âu.

Điều này đã thúc đẩy một số “gã khổng lồ” năng lượng, như Sinopec, tìm đến thị trường khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay để đặt hàng, chuẩn bị cho mùa đông.

Giá khí đốt tự nhiên từ châu Âu tới châu Á đều tăng mạnh lên cao kỷ lục trong bối cảnh các nền kinh tế phục hồi sau đại dịch Covid-19 và nguồn cung bị hạn chế. Tình hình vốn đã căng thẳng từ trước đó do nhu cầu LNG mạnh mẽ của Trung Quốc trong quá trình thúc đẩy kinh tế phục hồi. Trung Quốc được cho là sẽ vượt Nhật Bản trở thành nước nhập khẩu nhiên liệu lớn nhất thế giới trong năm nay.

Ngày 21/9, Sinopec mở một cuộc đấu thầu nhằm tìm mua ít nhất 11 lô hàng LNG giao đến tháng 3. Đây là một trong những đơn hàng mùa đông lớn nhất của một công ty Trung Quốc trong nhiều tháng qua. Các nhà nhập khẩu nhỏ hơn, như Beijing Gas Group và Guangzhou Gas Group, cũng đang tìm mua hàng giao trong tháng 10 và 11.\

Sinopec là một trong những doanh nghiệp châu Á tích cực mua LNG nhất trong mùa đông năm ngoái. Họ thường mua nhiều hơn số lượng yêu cầu trong các phiên đấu thầu. Vì vậy, việc họ quay trở lại thị trường giao ngay có thể khiến các doanh nghiệp khác ở châu Á hoảng sợ và kích hoạt làn sóng mua trong hoảng loạn vì ai cũng muốn đảm bảo nguồn cung trước khi giá lên cao hơn nữa.

 

3.    "Đói" lao động sau nới lỏng giãn cách

Dù đã chính thức được hoạt động trở lại sau khi đáp ứng đủ các điều kiện an toàn phòng chống dịch, nhưng không ít các quán ăn, nhà hàng hiện chưa thể hoạt động hết công suất do phải đối mặt với việc thiếu hụt nhân sự ở nhiều vị trí công việc.

Ghi nhận tại một nhà hàng, do phần lớn nhân viên là người ngoại tỉnh, chưa thể quay trở lại làm việc nên chỉ có thể phục vụ được 60% công suất so với nhu cầu của khách hàng.

"Đa số lao động phổ thông đang ở tỉnh chưa quay trở lại Hà Nội, kể cả có nhu cầu cũng không thuê được, nên tất cả mọi người đều phải cố gắng cái thời gian và công sức làm việc sẽ tăng gấp 2 - 3 lần", ông Nguyễn Hoàng Hảo - Giám đốc chuỗi nhà hàng Chef Hải cho biết.

 

 

 

Giới thiệu CVS

Công ty Cổ phần Chứng khoán CVCVS) được thành lập ngày 25/3/2009 theo Giấy phép thành lập và hoạt động số 105/UBCK-GP do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp (UBCKNN).

Ngày 11/7/2018, CVS được UBCKNN cấp Giấp phép điều chỉnh Giấp phép thành lập và hoạt động số 48/GPĐC-UBCK bổ sung thêm nghiệp vụ kinh doanh. Vốn điều lệ hiện tại của Công ty là 90 tỷ đồng.

Với mục tiêu lâu dài là kết nối đầu tư Việt Nam – Trung Quốc cùng tiềm lực tài chính mạnh mẽ đến từ Trung Quốc đại lục và Hồng Kông, CVS tự hào là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam khi giới thiệu và cung cấp các cơ hội đầu tư vào Việt Nam tới Trung Quốc.

Website của CVS ngoài tiếng Việt còn có các phiên bản tiếng Trung, tiếng Anh. Khách hàng còn có thể dùng các công cụ mạng xã hội thông dụng khác để kết nối tới CVS như WeChat, Facebook, Zalo hoặc điện thoại trực tiếp cho chúng tôi để được phục vụ nhanh nhất.

Tuyên bố miễn trách

Thông tin nêu trong báo cáo nghiên cứu này đã được xem xét cẩn trọng, tuy nhiên CVS không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với tính chính xác của thông tin được đề cập đến trong báo cáo. Các quan điểm, nhận định và đánh giá trong báo cáo này là quan điểm cá nhân của các chuyên viên phân tích và không đại diện cho quan điểm của CVS. Báo cáo này chỉ nhằm mục tiêu cung cấp thông tin mà không hàm ý khuyên người đọc mua, bán hay nắm giữ chứng khoán. Người đọc chỉ nên sử dụng báo cáo nghiên cứu này như một nguồn thông tin tham khảo.

Trung tâm phân tích - Công ty Chứng khoán CV

Địa chỉ: Tầng 21, Tòa nhà văn phòng LeadViors, số 643 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

ĐT: +84.24 33770099      Fax: +84.24 32000247

Website: http://cvs.vn