27/11/2019 (CVS)
Tin nhanh kinh tế tổng hợp ngày 27/11/2019

 

Thế Ninh – Theo VTV, NDH

 

1.     Phố Wall nhích lên đỉnh lịch sử mới sau bình luận của Trump về thương mại

Dow Jones tăng 55,21 điểm, tương đương 0,2%, lên 28.121,68 điểm. S&P 500 tăng 6,88 điểm, tương đương 0,22%, lên 3.140,52 điểm. Nasdaq tăng 15,45 điểm, tương đương 0,18%, lên 8.647,93 điểm.

Tổng thống Donald Trump ngày 26/11 nói Mỹ và Trung Quốc đang gần thỏa thuận giai đoạn 1 đồng thời nhấn mạnh sự ủng hộ của Washington cho người biểu tình ở Hong Kong – một vấn đề bất đồng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Phố Wall gần đây liên tục lập đỉnh nhờ kỳ vọng gia tăng liên quan thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc, các chỉ số kinh tế Mỹ tốt và mùa báo cáo lợi nhuận doanh nghiệp quý III vượt kỳ vọng. Ba chỉ số chính hiện đã có 5 phiên lập đỉnh trong 8 phiên vừa qua.

 

2.     Giá dầu tăng nhờ tín hiệu tích cực trong thương mại Mỹ - Trung

Giá dầu Brent tương lai tăng 62 cent lên 64,27 USD/thùng.

Giá dầu WTI tương lai tăng 40 cent lên 58,41 USD/thùng.

Mỹ và Trung Quốc đang gần thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, Tổng thống Donald Trump nói ngay 26/11, sau khi các nhà đàm phán của hai nước điện đàm và nhất trí tiếp tục phối hợp trong những vấn đề còn tồn đọng.

Đàm phàn thương mại Mỹ - Trung diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng. Trung Quốc thông báo đã triệu tập đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh để phản đối việc quốc hội Mỹ thông qua một dự luật về Hong Kong.

Trong vài tháng qua, thị trường liên tục biến động, tăng nhờ thông tin cho thấy có tiến triển dù là nhỏ nhất, ngay cả khi chưa có thỏa thuận nào được chốt.

 

3.     Xuất khẩu cá tra năm nay sẽ giảm khoảng 15%

Tính đến hết tháng 10, tổng giá trị xuất khẩu cá tra đạt 1,64 tỷ USD, giảm 10% so với cùng kỳ năm 2018. VASEP nhận định bức tranh xuất khẩu cá tra Việt Nam 10 tháng đầu năm nay cho thấy nhiều mảng tối tại một số thị trường trọng điểm. Do đó, tổng giá trị xuất khẩu cá tra Việt Nam năm nay sẽ giảm khoảng 15% so với 2018.

Nguyên nhân là xuất khẩu cá tra sang một số thị trường tiêu thụ lớn như Mỹ, Brazil và Colombia vẫn giảm. Đồng thời, giá nguyên liệu giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái nên giá trị xuất khẩu trong thời gian này không thể tăng cao hơn. Tính đến hết tháng 10, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang Mỹ đạt 232,9 triệu USD, giảm 45,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Rào cản thương mại và kỹ thuật gia tăng, giá cá tra nguyên liệu trong nước giảm mạnh đã tác động trực tiếp tới giá xuất khẩu. Ở chiều ngược lại, xuất khẩu cá tra sang các thị trường tiêu thụ lớn ở châu Á và châu Âu duy trì đà tăng.

 

4.     Bài học cam kết lợi nhuận condotel từ vụ Cocobay

Sau gần 3 năm, cam kết lợi nhuận tại siêu dự án Cocobay Đà Nẵng đã bị phá vỡ.

Cocobay là từ khóa hot nhất trên thị trường bất động sản vài ngày nay sau khi chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô thông báo chấm dứt chi trả lợi nhuận cam kết 12%/năm cho các khách hàng, do gặp khó khăn về tài chính.

Cam kết lợi nhuận cao từng được xem là "diệu kế bán hàng" của các chủ đầu tư condotel, khi đánh vào tâm lý vừa có lãi cao, vừa có căn hộ để sở hữu của các nhà đầu tư.

Cocobay Đà Nẵng không phải là dự án condotel đầu tiên mà chủ đầu tư không thực hiện được việc cam kết lợi nhuận. Trước đó, dự án Bavico tại Nha Trang cũng không thể trả cam kết lợi nhuận lên tới 15%/năm cho các khách hàng.

 

5.     Bamboo Airways xúc tiến mở đường bay thẳng Hà Nội - Melbourne (Australia)

Ngày 26/11, dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bamboo Airways đã tiến hành lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với sân bay Melbourne (Australia).

Biên bản ghi nhớ hợp tác này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, xúc tiến đường bay thẳng Việt Nam - Australia và đào tạo nhân lực ngành hàng không. Trong đó, sân bay Melbourne sẽ dành nhiều ưu đãi và hỗ trợ tối đa cho hãng hàng không Bamboo Airways mở và vận hành đường bay thẳng từ Hà Nội đến Melbourne.

Cũng trong sáng 26/11, Bamboo Airways đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với một trong những trung tâm đào tạo phi công, hàng không và kỹ thuật không gian hàng đầu tại Australia là Đại học RMIT. Biên bản ghi nhớ mở ra cơ hội về hợp tác và liên kết quản lý giáo dục trong các lĩnh vực như: đào tạo phi công thương mại, quản lý hàng không, kỹ sư máy bay… giữa Bamboo Airways và Đại học RMIT.

 

6.     Trung Quốc có thể cho phép doanh nghiệp nhà nước vỡ nợ

Theo Bloomberg, Trung Quốc có thể sẽ cho phép một doanh nghiệp nhà nước (DNNN) lớn hàng đầu được vỡ nợ trong thời gian tới.

Đây có thể sẽ là vụ vỡ nợ DNNN trên thị trường trái phiếu niêm yết bằng đồng USD lớn nhất trong 20 năm tại nước này. DNNN được chỉ đích danh tên là Tewoo Group, thuộc sở hữu của chính quyền thành phố Thiên Tân. Doanh nghiệp này năm 2018 xếp thứ 132 trong bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất toàn cầu của tạp chí Fortune. 

Hiện số nợ trái phiếu niêm yết bằng USD của Tewoo là khoảng 300 triệu USD và sẽ đáo hạn vào ngày 16/12 tới. 

Việc để Tewoo phá sản cho thấy Bắc Kinh đang ngày càng cứng rắn hơn trong chuyện giải cứu các doanh nghiệp nhà nước ốm yếu, chưa nói đến các doanh nghiệp tư nhân, trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng thấp nhất trong 3 thập kỷ.

 

7.     Giá cổ phiếu Alibaba tăng gần 7% sau đợt IPO tại Hong Kong, Trung Quốc

Kết thúc ngày giao dịch đầu tiên niêm yết trên sàn chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc), cổ phiếu Alibaba ngày 26/11 tăng gần 7%, lên mức 187 USD.

Dự báo, đợt phát hành cổ phiếu lần thứ 2 của Alibaba sẽ thu về hơn 11 tỷ USD, qua đó đánh dấu thương vụ chào sàn lớn nhất của năm 2019 tính đến thời điểm này.

Một tin vui khác cũng đến với thị trường chứng khoán đại lục khi nhà cung cấp chỉ số toàn cầu MSCI vừa nâng tỷ trọng CP Trung Quốc hạng A trong các chỉ số chứng khoán của hãng từ 15% lên 20%. Động thái này kết hợp với những nỗ lực cải cách thị trường tài chính thời gian qua có thể sẽ giúp thị trường chứng khoán nước này tiếp tục thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Kể từ đầu năm, dòng tiền quốc tế đổ vào chứng khoán Trung Quốc đã đạt hơn 34 tỷ USD.

 

 

Giới thiệu CVS

Công ty Cổ phần Chứng khoán CVCVS) được thành lập ngày 25/3/2009 theo Giấy phép thành lập và hoạt động số 105/UBCK-GP do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp (UBCKNN).

Ngày 11/7/2018, CVS được UBCKNN cấp Giấp phép điều chỉnh Giấp phép thành lập và hoạt động số 48/GPĐC-UBCK bổ sung thêm nghiệp vụ kinh doanh.

Với mục tiêu lâu dài là kết nối đầu tư Việt Nam – Trung Quốc cùng tiềm lực tài chính mạnh mẽ đến từ Trung Quốc đại lục và Hồng Kông, CVS tự hào là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam khi giới thiệu và cung cấp các cơ hội đầu tư vào Việt Nam tới Trung Quốc.

Website của CVS ngoài tiếng Việt còn có các phiên bản tiếng Trung, tiếng Anh. Khách hàng còn có thể dùng các công cụ mạng xã hội thông dụng khác để kết nối tới CVS như WeChat, Facebook, Zalo hoặc điện thoại trực tiếp cho chúng tôi để được phục vụ nhanh nhất.

Tuyên bố miễn trách

Thông tin nêu trong báo cáo nghiên cứu này đã được xem xét cẩn trọng, tuy nhiên CVS không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với tính chính xác của thông tin được đề cập đến trong báo cáo. Các quan điểm, nhận định và đánh giá trong báo cáo này là quan điểm cá nhân của các chuyên viên phân tích và không đại diện cho quan điểm của CVS. Báo cáo này chỉ nhằm mục tiêu cung cấp thông tin mà không hàm ý khuyên người đọc mua, bán hay nắm giữ chứng khoán. Người đọc chỉ nên sử dụng báo cáo nghiên cứu này như một nguồn thông tin tham khảo.


Trung tâm phân tích - Chứng khoán CVS

Địa chỉ: Tầng 11, Trung tâm thương mại DAEHA, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

ĐT: +84.24 33770099      Fax: +84.24 32000247

Website: http://cvs.vn