10/12/2019 (CVS)
Tin nhanh kinh tế tổng hợp ngày 10/12/2019

 

Thế Ninh – Theo VTV, NDH

 

1.     Hạn chót áp thuế hàng hóa Trung Quốc đến gần, Phố Wall giảm điểm

Dow Jones giảm 105,46 điểm, tương đương 0,38%, xuống 27.909,6 điểm. S&P 500 giảm 9,94 điểm, tương đương 0,32%, xuống 3.135,97 điểm. Nasdaq giảm 34,7 điểm, tương đương 0,4%, xuống 8.621,83 điểm.

Phố Wall đang tập trung vào ngày 15/12, khi đợt thuế tiếp theo của Mỹ với hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực. Trung Quốc ngày 9/12 bày tỏ hy vọng đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ sớm nhất có thể.

Cổ phiếu Apple, vốn nhạy cảm với thương mại, giảm 1,4%, kéo tụt cả ba chỉ số. S&P 500 chịu sức ép lớn nhất từ lĩnh vực công nghệ và y tế.

“Thị trường… có vẻ trong trạng thái chờ và xem”, Chuck Carlson, giám đốc điều hành Horizon Investment Services tại Hammond, bang Indiana, nói.

“Mọi ánh mắt vẫn đang dõi theo chuyện sẽ xảy ra vào ngày 15/12. Đó là yếu tố lớn nhất trong ngắn hạn có thể ảnh hưởng đến giao dịch”.

 

2.     Giá dầu đi xuống theo số liệu xuất khẩu của Trung Quốc

Giá dầu Brent tương lai giảm 14 cent, tương đương 0,22%, xuống 64,25 USD/thùng.

Giá dầu WTI tương lai giảm 17 cent, tương đương 0,34%, xuống 59,02 USD/thùng.

Thị trường ngày 9/12 bất ngờ đi ngược xu hướng của tuần trước sau khi số liệu công bố ngày 8/12 cho thấy xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 11 giảm 1,1% so với cùng kỳ năm trước.

“Lý do là số liệu thương mại của Trung Quốc, chắc chắn là vậy”, theo John Kilduff, nhà phân tích tại Again Capital.

Washington và Bắc Kinh đang cố thiết lập một thỏa thuận thương mại giúp chấm dứt cuộc chiến thuế quan nhưng đàm phán vẫn chưa có kết quả đáng kể.

 

3.     Đồng Euro có thể lên giá vào năm 2020?

Năm 2019 chưa kết thúc nhưng tờ báo Nhà kinh tế ra tại Tây Ban Nha đã có bài dài bình luận về thị trường chứng khoán châu Âu và số phận của đồng Euro trong năm nay. Tờ báo nhắc lại, "Năm 2008, đồng tiền chung Euro lên tới mức đỉnh tương đương 1,6 USD". Sau một thập kỷ, nếu lấy USD làm căn cứ thì đồng Euro đã mất đi 31% giá trị, tới thời điểm này, chỉ còn tương đương có 1,1 USD. Nhưng giá trị đồng Euro có thể khả quan hơn trong năm sau, một hệ quả của căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trung Quốc là chủ nợ lớn của Mỹ, 60% dự trữ ngoại hối của Trung Quốc là đồng USD, hai yếu tố đó không làm cho Chính phủ Mỹ nhẹ tay hơn với Trung Quốc. Nhiều nước đang nhìn vào chiến tranh thương mại Mỹ-Trung để điều chỉnh chính sách.

Trong nỗ lực giảm lệ thuộc vào đồng USD, Euro là lựa chọn đầu tiên. Tờ Mặt trời 24h ra tại Italy viết rằng, nước Nga vừa thông báo ý định tiếp tục giảm tỷ trọng đồng USD trong dự trữ ngoại hối bởi từ tháng 3 năm nay đã ở mức thấp hơn Euro.

 

4.     Xu hướng lực lượng lao động giảm tại nhiều nước

Trong hai thập kỷ tới, lực lượng lao động tại nhiều nước sẽ giảm đáng kể, gia tăng áp lực đối với tăng trưởng kinh tế.

Đó là cảnh báo của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trong báo cáo tổng quan năm 2019.

Cụ thể WTO dự đoán: Năm 2040, lực lượng lao động Hàn Quốc sẽ giảm tới 17%, mức giảm lớn nhất trong số các nền kinh tế phát triển.

Trong khi đó, lực lượng lao động của Trung Quốc và Nhật Bản sẽ giảm 14%.  Tỷ lệ này ở Nga và Liên minh châu Âu (EU) được dự đoán giảm lần lượt 8% và 4%. Nguyên nhân là do tình trạng già hoá dân số và tỷ lệ sinh thấp.

 

5.     Đơn hàng dệt may cho năm 2020 giảm mạnh

Hiện đơn hàng cho năm 2020 của nhiều doanh nghiệp mới chỉ bằng 80% so với cùng kỳ.

Mặc dù kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may mặc 11 tháng đầu năm 2019 khả quan, ước đạt hơn 29 tỷ USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ, nhưng theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam, đơn hàng cho năm tới của nhiều doanh nghiệp trong ngành đang bị giảm. Không chỉ vậy, nhiều DN còn không nhận được đơn hàng dài hạn, mà thay vào đó là các đơn hàng ngắn hạn theo tháng, dài nhất là theo quý.

Các doanh nghiệp dệt may đã và đang đối mặt với nhiều khó khăn do cạnh tranh từ các cường quốc dệt may như Trung Quốc, Ấn Độ, Bangladesh...

 

6.     Nhiều vấn đề "nóng" tại Diễn đàn Cấp cao Du lịch

Du lịch Việt Nam hiện đang đối mặt với nghịch lý tăng trưởng cao nhưng số lượng khách quốc tế quay trở lại và tỷ lệ chi tiêu cho du lịch còn thấp.

Tại Diễn đàn Cấp cao Du lịch 2019 được tổ chức ngày 9/12 tại Hà Nội, nhiều vấn đề "nóng" của ngành Du lịch, ngành kinh tế không khói của Việt Nam, đã được đặt ra.

Du lịch Việt Nam trong những năm gần đây liên tục đạt mức tăng trưởng 2 con số. Tháng 11/2019, Việt Nam đón 1,8 triệu lượt khách quốc tế, tăng 39% so với cùng kỳ năm 2018, tăng gấp hai lần so với năm 2016. Tuy nhiên, vẫn phải thẳng thắn thừa nhận du lịch Việt Nam vẫn nhiều điểm hạn chế.

Tuy nhiên, tại các phiên thảo luận tại Diễn đàn Du lịch Cấp cao Du lịch trong ngày 9/12, các đại biểu đã thẳng thắn chỉ ra nhiều hạn chế và điểm nghẽn chưa được giải quyết như: công tác xúc tiến quảng bá chưa tốt, quỹ hỗ trợ phát triển du lịch chưa đưa vào vận hành, hạ tầng sân bay quá tải, chính sách thị thực nhập cảnh còn nhiều hạn chế...

 

7.     'Thị trường chậm quá, anh em BĐS nghỉ Tết cả tháng nay rồi!'

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp địa ốc chia sẻ như vậy khi được hỏi về thị trường BĐS TP HCM cuối năm. Một số doanh nghiệp/sàn BĐS đã cho nhân viên sale nghỉ Tết sớm do không có sản phẩm bán, hoặc chỉ bán cầm chừng.

Ở thời điểm này, khi hỏi các doanh nghiệp về tình hình hoạt động cuối năm đa phần nhận được câu trả lời khó khăn hoặc “than ngắn, thở dài”, chờ cơ hội ở các năm sau.

Thậm chí, theo tìm hiểu một vài doanh nghiệp quy mô nhỏ đã tìm cách đóng cửa bằng cách cho nhân viên nghỉ Tết sớm. Và dĩ nhiên, kéo theo đó là nhân viên sẽ không có tiền thưởng Tết.

Tình hình BĐS rơi vào khó khăn chung do không có nguồn cung bán trên thị trường đã khiến nhiều sàn BĐS trở nên “ảm đạm” vào thời điểm cuối năm. Dọc các tuyến đường tại TP HCM ở thời gian này nhận thấy, nhiều sàn BĐS đã đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng, ngày mở cửa, ngày không, nhiều sàn cho nhân viên nghỉ Tết sớm.

 

 

Giới thiệu CVS

Công ty Cổ phần Chứng khoán CVCVS) được thành lập ngày 25/3/2009 theo Giấy phép thành lập và hoạt động số 105/UBCK-GP do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp (UBCKNN).

Ngày 11/7/2018, CVS được UBCKNN cấp Giấp phép điều chỉnh Giấp phép thành lập và hoạt động số 48/GPĐC-UBCK bổ sung thêm nghiệp vụ kinh doanh.

Với mục tiêu lâu dài là kết nối đầu tư Việt Nam – Trung Quốc cùng tiềm lực tài chính mạnh mẽ đến từ Trung Quốc đại lục và Hồng Kông, CVS tự hào là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam khi giới thiệu và cung cấp các cơ hội đầu tư vào Việt Nam tới Trung Quốc.

Website của CVS ngoài tiếng Việt còn có các phiên bản tiếng Trung, tiếng Anh. Khách hàng còn có thể dùng các công cụ mạng xã hội thông dụng khác để kết nối tới CVS như WeChat, Facebook, Zalo hoặc điện thoại trực tiếp cho chúng tôi để được phục vụ nhanh nhất.

Tuyên bố miễn trách

Thông tin nêu trong báo cáo nghiên cứu này đã được xem xét cẩn trọng, tuy nhiên CVS không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với tính chính xác của thông tin được đề cập đến trong báo cáo. Các quan điểm, nhận định và đánh giá trong báo cáo này là quan điểm cá nhân của các chuyên viên phân tích và không đại diện cho quan điểm của CVS. Báo cáo này chỉ nhằm mục tiêu cung cấp thông tin mà không hàm ý khuyên người đọc mua, bán hay nắm giữ chứng khoán. Người đọc chỉ nên sử dụng báo cáo nghiên cứu này như một nguồn thông tin tham khảo.


Trung tâm phân tích - Chứng khoán CVS

Địa chỉ: Tầng 11, Trung tâm thương mại DAEHA, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

ĐT: +84.24 33770099      Fax: +84.24 32000247

Website: http://cvs.vn