12/12/2019 (CVS)
Tin nhanh kinh tế tổng hợp ngày 12/12/2019

 

Thế Ninh – Theo VTV, NDH

 

1.            Phố Wall nhích lên một chút sau khi Fed giữ nguyên lãi suất

Dow Jones tăng 29,37 điểm, tương đương 0,11%, lên 27.911,09 điểm. S&P 500 tăng 9,1 điểm, tương đương 0,29%, lên 3.141,62 điểm. Nasdaq tăng 37,87 điểm, tương đương 0,44%, lên 8.654,05 điểm.

Fed ngày 11/12 dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ ở mức trung bình, tỷ lệ thất nghiệp thấp cho đến hết năm bầu cử 2020. Sau 3 lần hạ lãi suất, Fed quyết định giữ nguyên ở 1,5 – 1,75%, quyết định đã được thị trường đoán trước.

“Bạn đang chứng kiến một Fed lạc quan thận trọng”, Karl Schamotta, giám đốc chiến lược thị trường tại Cambridge Global Payments, Toronto, Canada. “Giọng điệu trong thông báo sau cuộc họp và dự đoán cho thấy Fed tin họ đã hành động đủ để ngăn suy thoái”.

 

2.            Tồn kho tại Mỹ bất ngờ tăng, giá dầu giảm 1%

Giá dầu Brent tương lai giảm 62 cent xuống 63,72 USD/thùng.

Giá dầu WTI tương lai giảm 48 cent xuống 58,76 USD/thùng.

Tồn kho dầu thô tại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 6/12 bất ngờ tăng 822.000 thùng, trái ngược dự báo giảm 2,8 triệu thùng từ giới phân tích. Tổng lượng tồn kho hiện là 447,9 triệu thùng, cao hơn 4% so với mức trung bình cùng kỳ 5 năm, theo cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA).

Tồn kho tại Cushing, bang Oklahoma, cửa ngõ giao dầu WTI, giảm 3,4 triệu thùng, nhiều nhất kể từ tháng 2/2018. Tồn kho xăng tăng 5,4 triệu thùng, tồn kho sản phẩm tinh chế tăng 4,1 triệu thùng, đều vượt hơn 2 lần dự báo từ giới phân tích.

“Số liệu tồn kho khá tiêu cực khi xét đến tỷ lệ lọc dầu giảm, nhu cầu xăng đi xuống”, theo John Kilduff, nhà phân tích tại Again Capital ở New York.

 

3.            Tính pháp lý của việc bán chỗ đỗ xe ô tô ở chung cư

Mua bán chỗ đỗ xe ô tô tại chung cư đã từng là câu chuyện làm dậy sóng trên thị trường bất động sản vài năm trước. Một số chung cư cao cấp rao bán chỗ đỗ xe ô tô lên tới ngót nghét 1 tỷ đồng, cho vài m2 chỗ đỗ, tương đương với giá thành 1 căn hộ chung cư bình dân. Vậy cơ sở pháp lý của việc mua bán chỗ đỗ xe ô tô hiện nay đang được quy định như thế nào?

Theo chủ đầu tư, đây là phần diện tích thuộc sở hữu riêng nên họ có quyền khai thác thương mại. Điều khoản này cũng đã được quy định trong hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư và cư dân trước đây.

Quy định về mua bán chỗ đỗ xe ô tô đã có chi tiết trong Thông tư 02 do Bộ Xây dựng ban hành từ năm 2016. Tuy nhiên, theo ý kiến của các luật sư và chuyên gia, nếu chỉ dựa vào hợp đồng dân sự sẽ không đủ sức để quản lý hết các rắc rối phát sinh mà rất cần có những quy định cao hơn về mặt pháp lý đối với hiện tượng này.

 

4.            Ghi nhận những nỗ lực gỡ "thẻ vàng" cho thủy sản Việt Nam

Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu đã ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam trong việc chống khai thác thủy sản trái phép, khắc phục các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu.

Thông tin trên do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết. 

Đây là cơ hội để tái cấu trúc lĩnh vực xuất khẩu thủy sản theo hướng bền vững. Tuy nhiên, sau 5 năm thực hiện Nghị định 67 về một số chính sách phát triển thủy sản, Phó Thủ tướng chỉ rõ, việc triển khai vẫn gặp nhiều khó khăn như: nợ quá hạn và nợ xấu ở mức cao, chất lượng tàu đóng mới chưa cao. 

Bộ NN&PTNT được yêu cầu rà soát, nghiên cứu bổ sung hoặc ban hành mới nghị định. Các tỉnh ven biển phải tuyên truyền để ngư dân hiểu đúng chính sách, nhận thức rõ về trách nhiệm trước pháp luật về phần vốn vay của mình.

 

5.            Saudi Aramco trở thành công ty đắt giá nhất thế giới

Apple, Microsoft không còn là công ty lớn nhất thế giới theo giá trị vốn hóa thị trường. "Ngôi vương" này thuộc về Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Saudi Aramco của Saudi Arabia.

Cổ phiếu Saudi Aramco đã chính thức được giao dịch từ ngày 11/12 với mức giá 9,39 USD/cổ phiếu, tăng 10% so với mức giá IPO. Giá trị của tập đoàn dầu mỏ Saudi Aramco đã tăng lên 1.880 tỷ USD, trở thành công ty đắt giá nhất thế giới. 

Trước đó, vị trí này thuộc về "gã khổng lồ" công nghệ Apple của Mỹ khi được định giá ở mức 1.150 tỷ USD. Hôm 5/12 vừa qua, Saudi Aramco đã có màn IPO lớn nhất lịch sử khi huy động được số vốn 25,6 tỷ USD.

 

6.            Các hãng bảo hiểm, ngân hàng nước ngoài tăng cường hiện diện tại Trung Quốc

Các hãng bảo hiểm và ngân hàng nước ngoài đang ngày càng tăng cường sự hiện diện lớn hơn tại thị trường Trung Quốc.

Thực tế trên diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh liên tục mở cửa thị trường tài chính và cải thiện môi trường kinh doanh.

Theo Ủy ban Quản lý Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc, tính đến cuối tháng 10/2019, các ngân hàng nước ngoài đã thành lập tổng cộng 41 ngân hàng có tư cách pháp nhân, 114 chi nhánh và gần 1.000 tổ chức hoạt động với tổng tài sản đạt khoảng 480 tỷ USD. Trong khi đó, tổng tài sản của các công ty bảo hiểm nước ngoài hiện đứng mức 180 tỷ USD. Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực mở cửa lĩnh vực tài chính nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế đang giảm tốc.

 

7.            Trung Quốc đẩy mạnh xây dựng nền kinh tế số

Tháng 9/2019, Chính phủ Trung Quốc quyết định dành 1 tỷ USD để đầu tư cho các dự án blockchain trong thời hạn 6 năm.

Hợp tác tài chính số và chuỗi khối toàn cầu, xây dựng một nền tảng chia sẻ tài nguyên, thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và có trật tự của ngành công nghiệp blockchain là những nội dung được thảo luận trong hội nghị Hợp tác quốc tế về Kinh tế kỹ thuật số và Blockchain tại Hải Nam - Trung Quốc.

Sự kiện có sự góp mặt của quan chức cấp bộ đến từ hơn 10 quốc gia và khu vực cùng hàng trăm diễn giả hàng đầu thế giới.

Huobi một trong những gã khổng lồ của Trung Quốc trong lĩnh vực blockchain chia sẻ, công nghệ chuỗi khối sẽ tạo ra sự đột phá không chỉ hỗ trợ mà còn dẫn dắt hệ thống tài chính thế hệ mới.

Hiện Trung Quốc là quốc gia đứng số 1 thế giới về sở hữu sáng chế liên quan đến blockchain. Hội nghị này sẽ mở ra nhiều cơ hội thu hút đầu tư để đẩy nhanh việc xây dựng Hải Nam thành trung tâm tài chính mới.

 

 

Giới thiệu CVS

Công ty Cổ phần Chứng khoán CVCVS) được thành lập ngày 25/3/2009 theo Giấy phép thành lập và hoạt động số 105/UBCK-GP do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp (UBCKNN).

Ngày 11/7/2018, CVS được UBCKNN cấp Giấp phép điều chỉnh Giấp phép thành lập và hoạt động số 48/GPĐC-UBCK bổ sung thêm nghiệp vụ kinh doanh.

Với mục tiêu lâu dài là kết nối đầu tư Việt Nam – Trung Quốc cùng tiềm lực tài chính mạnh mẽ đến từ Trung Quốc đại lục và Hồng Kông, CVS tự hào là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam khi giới thiệu và cung cấp các cơ hội đầu tư vào Việt Nam tới Trung Quốc.

Website của CVS ngoài tiếng Việt còn có các phiên bản tiếng Trung, tiếng Anh. Khách hàng còn có thể dùng các công cụ mạng xã hội thông dụng khác để kết nối tới CVS như WeChat, Facebook, Zalo hoặc điện thoại trực tiếp cho chúng tôi để được phục vụ nhanh nhất.

Tuyên bố miễn trách

Thông tin nêu trong báo cáo nghiên cứu này đã được xem xét cẩn trọng, tuy nhiên CVS không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với tính chính xác của thông tin được đề cập đến trong báo cáo. Các quan điểm, nhận định và đánh giá trong báo cáo này là quan điểm cá nhân của các chuyên viên phân tích và không đại diện cho quan điểm của CVS. Báo cáo này chỉ nhằm mục tiêu cung cấp thông tin mà không hàm ý khuyên người đọc mua, bán hay nắm giữ chứng khoán. Người đọc chỉ nên sử dụng báo cáo nghiên cứu này như một nguồn thông tin tham khảo.


Trung tâm phân tích - Chứng khoán CVS

Địa chỉ: Tầng 11, Trung tâm thương mại DAEHA, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

ĐT: +84.24 33770099      Fax: +84.24 32000247

Website: http://cvs.vn