27/07/2020 (CVS)
Tin nhanh kinh tế tổng hợp sáng 27/7/2020

 

Theo NDH, VTV

 

1.    Cổ phiếu công nghệ tiếp tục bị bán tháo, Phố Wall giảm điểm

Dow Jones giảm 182,44 điểm, tương đương 0,68%, xuống 26.469,89 điểm. S&P 500 giảm 20,03 điểm, tương đương 0,62%, xuống 3.215,63 điểm. Nasdaq giảm 98,24 điểm, tương đương 0,94%, xuống 10.363,18 điểm.

Chốt tuần, Dow Jones giảm 0,8%, S&P 500 giảm 0,3% còn Nasdaq giảm 1,3%. Dow Jones và S&P 500 kết thúc đợt tăng 3 tuần liên tiếp, Nasdaq có tuần tệ nhất trong 4 tuần gần đây.

10 trong 11 lĩnh vực chính của S&P 500, ngoại trừ tiêu dùng, chốt phiên trong sắc đỏ. Công nghệ là lĩnh vực giảm sâu nhất, kéo tụt cả 3 chỉ số. Cổ phiếu Intel lao dốc 16,2% sau khi công ty này thông báo hoãn sản xuất một loại chip 7 nonomet nhỏ hơn, nhanh hơn.

“Có biến động sau khi cổ phiếu công nghệ và tăng trưởng bị bán tháo trong phiên trước đó”, Ryan Detrick, chiến lược gia thị trường cấp cao tại LPL Financial, Charlotte, bang North Carolina, nói. “Nasdaq và cổ phiếu công nghệ vừa có đợt tăng khó tin trong hai tháng qua, theo quan điểm của chúng tôi, cần có một đợt điều chỉnh”.

 

2.    Số liệu kinh tế tích cực, giá dầu tăng

Giá dầu Brent tương lai tăng 3 cent lên 43,34 USD/thùng.

Giá dầu WTI tương lai tăng 22 cent lên 41,29 USD/thùng.

Chốt tuần, giá dầu Brent tăng 0,5%, giá dầu WTI tăng 1,7%.

“Số liệu kinh tế tại châu Âu tốt hơn nhiều so với dự kiến, cho thấy tác động từ Covid-19 đến lực cầu trong vài tháng qua có thể không mạnh như nhiều người từng nghĩ”, theo Phil Flynn, nhà phân tích cấp cao tại Price Futures Group, Chicago, bang Illinois.

Trong khi đó, hoạt động kinh doanh tại Mỹ trong tháng 7 lên đỉnh 6 tháng. Tuy nhiên, các công ty Mỹ ghi nhận số đơn đặt hàng mới giảm vì số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh.

Đợt bùng phát Covid-19 gần đây khiến triển vọng kinh tế Mỹ thêm u ám. Một số bang đã tái triển khai biện pháp hạn chế, giảm nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu.

Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước là 1,416 triệu, tăng lần đầu tiên trong gần 4 tháng qua.

Giá dầu có thể điều chỉnh trong ngắn hạn nếu đà phục hồi trong lực cầu nhiên liệu chững lại, đặc biệt là tại Mỹ, Barclays Commodities Research nhận định. Ngân hàng này hạ dự báo dư cung trong năm 2020 từ 3,5 triệu thùng/ngày xuống còn 2,5 triệu thùng/ngày.

 

3.    Mỹ chuẩn bị công bố gói kích thích kinh tế 1.000 tỷ USD

Gói kích thích kinh tế này có tổng giá trị khoảng 1.000 tỷ USD.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, dự thảo gói hỗ trợ đã đạt được sự ủng hộ cao của cả Nhà Trắng và các nghị sĩ Cộng hòa, đồng thời ông tin rằng, họ sẽ đạt thỏa thuận với phe Dân chủ một cách nhanh chóng.

Trong khi đó, theo Cố vấn kinh tế Mỹ Larry Kudlow, gói kích thích sẽ bao gồm việc trợ cấp trực tiếp thêm 1.200 USD cho mỗi người dân. Gói hỗ trợ được tung ra trong bối cảnh Mỹ phải đương đầu với làn sóng dịch mới, nhất là tại một số bang hàng đầu về kinh tế.

Dịch COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp tại Mỹ, với số ca nhiễm tại nước này đã vượt 4 triệu người vào ngày 23/7. Một số bang của Mỹ đã áp đặt trở lại các biện pháp phong tỏa nhằm khống chế dịch bệnh COVID-19. Diễn biến này làm dấy lên những lo ngại về sự hồi phục gần đây trong hoạt động tuyển dụng và các số liệu kinh tế khác của Mỹ, khi nền kinh tế lớn nhất thế giới đang dần hồi sinh sau dịch bệnh.

 

4.    63% công ty Nhật tại Việt Nam sẽ mở rộng kinh doanh

30 doanh nghiệp Nhật Bản được nhận trợ cấp để chuyển hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Danh sách các doanh nghiệp này đã được Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) công bố mới đây. Đây là một nội dung trong dự án đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu được Chính phủ Nhật Bản công bố từ tháng 4 năm nay.

Hiện Nhật Bản là quốc gia đứng 2 về vốn đăng ký đầu tư FDI tại Việt Nam, với trên 60 tỷ USD và đứng quán quân về tỷ lệ giải ngân. Với tầm nhìn đầu tư dài hạn, đưa công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại đến nước sở tại, những nhà đầu tư từ Nhật Bản đang là hình mẫu cho nguồn vốn FDI chất lượng cao mà Việt Nam đang định hướng thu hút.

Khu công nghiệp Thăng Long II là điểm sáng thu hút gần 100 dự án đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản, với tổng số vốn hơn 2,5 tỷ USD, phần lớn đều là những dự án công nghệ cao.

Các nhà đầu tư Nhật Bản đánh giá cao hệ thống cơ sở hạ tầng, công nghệ xử lý ô nhiễm môi trường tại đây, đặc biệt là sự hỗ trợ của chính quyền địa phương.

 

5.    Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công nghệ thông tin truy vết trên diện rộng tại Đà Nẵng

Chiều 26/7, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản hỏa tốc gửi UBND thành phố Đà Nẵng, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế về thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trong công văn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức triển khai khẩn trương, quyết liệt các chỉ đạo của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ đạo, hỗ trợ thành phố Đà Nẵng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin truy vết trên diện rộng tại thành phố Đà Nẵng, nhất là các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm, kể cả khách du lịch.

Bộ Y tế chỉ đạo hỗ trợ thành phố Đà Nẵng tăng cường năng lực xét nghiệm, điều trị; điều tra, giám sát dịch, nhất là các đối tượng, các khu vực có nguy cơ cao.

 

 

 

Giới thiệu CVS

Công ty Cổ phần Chứng khoán CVCVS) được thành lập ngày 25/3/2009 theo Giấy phép thành lập và hoạt động số 105/UBCK-GP do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp (UBCKNN).

Ngày 11/7/2018, CVS được UBCKNN cấp Giấp phép điều chỉnh Giấp phép thành lập và hoạt động số 48/GPĐC-UBCK bổ sung thêm nghiệp vụ kinh doanh. Vốn điều lệ hiện tại của Công ty là 90 tỷ đồng.

Với mục tiêu lâu dài là kết nối đầu tư Việt Nam – Trung Quốc cùng tiềm lực tài chính mạnh mẽ đến từ Trung Quốc đại lục và Hồng Kông, CVS tự hào là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam khi giới thiệu và cung cấp các cơ hội đầu tư vào Việt Nam tới Trung Quốc.

Website của CVS ngoài tiếng Việt còn có các phiên bản tiếng Trung, tiếng Anh. Khách hàng còn có thể dùng các công cụ mạng xã hội thông dụng khác để kết nối tới CVS như WeChat, Facebook, Zalo hoặc điện thoại trực tiếp cho chúng tôi để được phục vụ nhanh nhất.

Tuyên bố miễn trách

Thông tin nêu trong báo cáo nghiên cứu này đã được xem xét cẩn trọng, tuy nhiên CVS không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với tính chính xác của thông tin được đề cập đến trong báo cáo. Các quan điểm, nhận định và đánh giá trong báo cáo này là quan điểm cá nhân của các chuyên viên phân tích và không đại diện cho quan điểm của CVS. Báo cáo này chỉ nhằm mục tiêu cung cấp thông tin mà không hàm ý khuyên người đọc mua, bán hay nắm giữ chứng khoán. Người đọc chỉ nên sử dụng báo cáo nghiên cứu này như một nguồn thông tin tham khảo.

Trung tâm phân tích - Công ty Chứng khoán CV

Địa chỉ: Tầng 11, Trung tâm thương mại DAEHA, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

ĐT: +84.24 33770099      Fax: +84.24 32000247

Website: http://cvs.vn