29/07/2020 (CVS)
Tin nhanh kinh tế tổng hợp sáng 29/7/2020

 

Theo NDH, VTV

 

1.    Covid-19 ảnh hưởng niềm tin tiêu dùng, Phố Wall giảm điểm

Dow Jones giảm 205,49 điểm, tương đương 0,77%, xuống 26.379,28 điểm. S&P 500 giảm 20,97 điểm, tương đương 0,65%, xuống 3.218,44 điểm. Nasdaq giảm 134,18 điểm, tương đương 1,27%, xuống 10.402,09 điểm.

Vật liệu, năng lượng và tiêu dùng giảm mạnh nhất trong số 11 lĩnh vực thuộc S&P 500, chỉ bất động sản, dịch vụ và tiêu dùng tăng.

Kéo tụt Dow Jones là cổ phiếu 3M, giảm giá 4,8% sau khi thông báo lực cầu trong các lĩnh vực kinh doanh của tập đoàn công nghiệp này đi xuống trong quý II, và cổ phiếu McDonald’s, mất giá 2,5% vì doanh thu trên mỗi cửa hàng hiện hữu trên thế giới bất ngờ giảm mạnh.

“Dường như giờ không phải là thời điểm xấu để chốt lời bởi một trong ba sự kiện trên có thể gây ra biến động”, Sameer Samana, chiến lược gia toàn cầu cấp cao tại Wells Fargo Investment Institute, St. Louis, bang Missouri, nói. “Sẽ rất khó để Fed gây bất ngờ theo hướng tích cực”.

 

2.    Đàm phán gói hỗ trợ mới bế tắc tại quốc hội Mỹ, giá dầu giảm

Giá dầu Brent tương lai giảm 19 cent, tương đương 0,4%, xuống 43,22 USD/thùng.

Giá dầu WTI tương lai giảm 56 cent, tương đương 1,4%, xuống 41,04 USD/thùng.

Giá dầu Brent và WTI đang trên đà có tháng tăng thứ 4 và thứ 3 liên tiếp.

“Xuất hiện lo ngại về gói cứu trợ đang được thảo luận ở Washington. Gói cứu trợ mới có vai trò quan trọng với dầu, thúc đẩy lực cầu, đặc biệt là với xăng”, theo John Kilduff, nhà phân tích tại Again Capital LLC, New York. Quá trình thương lượng càng dài, sức ép lên tâm lý thị trường càng lớn.

Niềm tin tiêu dùng tại Mỹ trong tháng 7 giảm trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh ở Mỹ. Thế giới hiện ghi nhận gần 16,6 triệu trường hợp mắc bệnh.

Niềm tin tiêu dùng tại Mỹ trong tháng 7 giảm trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh ở Mỹ. Thế giới hiện ghi nhận gần 16,6 triệu trường hợp mắc bệnh.

Nhà đầu tư còn đang chờ kết quả họp của Fed trong hai ngày 28 – 29/7 với dự báo tiếp tục giữ lãi suất cận 0.

Số liệu từ Viện Dầu mỏ Mỹ ngày 28/7 cho thấy tồn kho dầu thô tại nước này giảm 6,8 triệu thùng tỏng tuần kết thúc ngày 24/7 xuống còn 531 triệu thùng, trái ngược dự báo tăng 357.000 thùng từ giới phân tích. Số liệu chính thức sẽ được công bố ngày 29/7.

 

Các cơ sở lọc dầu Ấn Độ đang giảm lượng dầu xử lý, đóng cửa các đơn vị để bảo trì trong bối cảnh nhu cầu năng lượng nội địa và biên lợi nhuận chung của ngành suy yếu.

 

3.    Chính phủ Mỹ đồng thuận gói cứu trợ 1.000 tỷ USD

Chính phủ Mỹ đã đồng thuận với gói cứu trợ mới do Thượng viện Mỹ đề xuất. Theo gói cứu trợ mới này, số tiền trợ cấp sẽ gồm hỗ trợ tiền mặt cho người dân Mỹ, duy trì mức như trước đây là 1.200 USD cho mỗi người lao động có thu nhập hàng năm dưới 75.000 USD.

Chính phủ cũng sẽ chi hàng trăm tỷ USD hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, trợ cấp thất nghiệp. Khoản tiền 106 tỷ USD được hỗ trợ cho các trường học và 16 tỷ USD cho việc xét nghiệm COVID-19. Tuy nhiên, tranh cãi về quy mô và phạm vi của gói cứu trợ này so với gói cứu trợ trị giá 3.000 tỷ USD được Hạ viện đề xuất thông qua hồi tháng 5 đã xảy ra.

Dự kiến, lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện Mỹ phải sớm đàm phán để thống nhất đưa ra gói cứu trợ mới với kỳ vọng sẽ được Quốc hội Mỹ thông qua trước kỳ nghỉ, ngày 7/8 tới.

 

4.    EVFTA chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8

Sau một thập kỷ nỗ lực không ngừng, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã hoàn tất quá trình phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định này sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 1/8/2020.

Ngay khi Hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với khoảng 85,6% số dòng thuế, tương đương hơn 70% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU.

Sau 7 năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Đối với khoảng 0,3% kim ngạch xuất khẩu còn lại, EU cam kết dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan với thuế nhập khẩu trong hạn ngạch là 0%.

Như vậy, có thể nói gần 100% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu sau một lộ trình ngắn. Cho đến nay, đây là mức cam kết cao nhất mà một đối tác dành cho Việt Nam trong các hiệp định FTA đã được ký kết. Lợi ích này đặc biệt có ý nghĩa khi EU liên tục là một trong hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của ta hiện nay.

 

5.    Giá trị của Tencent vượt Facebook

Được niêm yết trên sàn Hong Kong (Trung Quốc), cổ phiếu của đại gia công nghệ này đã tăng 4,5% trong phiên 28/7, giúp vốn hóa của hãng chạm mốc 670 tỷ USD - cao hơn khoảng 10 tỷ USD so với Facebook, đồng thời chỉ kém sát nút so với đối thủ đồng hương Alibaba.

Bước tiến của Tencent và Alibaba cũng giúp Hang Seng Tech Index, chỉ số mới của sàn Hong Kong quy tụ nhiều cổ phiếu công nghệ hàng đầu Trung Quốc bật tăng 3,5% trong phiên 28/7.

Hệ sinh thái của Tencent gồm: mạng xã hội, game, thanh toán di động, nhạc, video và điện toán đám mây. Mạng xã hội WeChat và các ứng dụng thanh toán của hãng này đang có hơn 1 tỷ người dùng.

 

 

 

 

 

 

 

Giới thiệu CVS

Công ty Cổ phần Chứng khoán CVCVS) được thành lập ngày 25/3/2009 theo Giấy phép thành lập và hoạt động số 105/UBCK-GP do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp (UBCKNN).

Ngày 11/7/2018, CVS được UBCKNN cấp Giấp phép điều chỉnh Giấp phép thành lập và hoạt động số 48/GPĐC-UBCK bổ sung thêm nghiệp vụ kinh doanh. Vốn điều lệ hiện tại của Công ty là 90 tỷ đồng.

Với mục tiêu lâu dài là kết nối đầu tư Việt Nam – Trung Quốc cùng tiềm lực tài chính mạnh mẽ đến từ Trung Quốc đại lục và Hồng Kông, CVS tự hào là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam khi giới thiệu và cung cấp các cơ hội đầu tư vào Việt Nam tới Trung Quốc.

Website của CVS ngoài tiếng Việt còn có các phiên bản tiếng Trung, tiếng Anh. Khách hàng còn có thể dùng các công cụ mạng xã hội thông dụng khác để kết nối tới CVS như WeChat, Facebook, Zalo hoặc điện thoại trực tiếp cho chúng tôi để được phục vụ nhanh nhất.

Tuyên bố miễn trách

Thông tin nêu trong báo cáo nghiên cứu này đã được xem xét cẩn trọng, tuy nhiên CVS không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với tính chính xác của thông tin được đề cập đến trong báo cáo. Các quan điểm, nhận định và đánh giá trong báo cáo này là quan điểm cá nhân của các chuyên viên phân tích và không đại diện cho quan điểm của CVS. Báo cáo này chỉ nhằm mục tiêu cung cấp thông tin mà không hàm ý khuyên người đọc mua, bán hay nắm giữ chứng khoán. Người đọc chỉ nên sử dụng báo cáo nghiên cứu này như một nguồn thông tin tham khảo.

Trung tâm phân tích - Công ty Chứng khoán CV

Địa chỉ: Tầng 11, Trung tâm thương mại DAEHA, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

ĐT: +84.24 33770099      Fax: +84.24 32000247

Website: http://cvs.vn