30/07/2020 (CVS)
Tin nhanh kinh tế tổng hợp sáng 30 /7/2020

 

Theo NDH, VTV

 

1.    Fed tuyên bố hỗ trợ kinh tế Mỹ, Phố Wall tăng điểm

Dow Jones tăng 160,29 điểm, tương đương 0,61%, lên 26.539,57 điểm. S&P 500 tăng 40 điểm, tương đương 1,24%, lên 3.258,44 điểm. Nasdaq tăng 140,85 điểm, tương đương 1,35%, lên 10.542,94 điểm.

11 lĩnh vực chính thuộc S&P 500 đều tăng điểm, trong đó năng lượng và tài chính tăng nhiều nhất.

“Fed đưa vấn đề y tế lên trước và là trung tâm trong thông báo, có tác động và ý nghĩa, đặc biệt là khi chúng ta đang chờ lưỡng đảng nhất trí về vòng hỗ trợ thứ 5 của Đạo luật CARES. Thẳng thắn mà nói, có chút đáng ngại”, Nela Richardson, chiến lược gia đầu tư tại Edward Jones, St. Louis, bang Missouri, cho biết.

Richardson lưu ý Fed “cam kết làm mọi thứ có thể để hỗ trợ nền kinh tế” và công nhận kinh tế Mỹ đã cải thiện, “đi lên từ đáy”.

Phố Wall tăng điểm từ đầu phiên khi nhà đầu tư kỳ vọng báo cáo lợi nhuận quý II từ Amazon, Facebook, Apple và Alphabet, dự kiến công bố ngày 30/7. Cổ phiếu các công ty trên nằm trong nhóm thúc đẩy Nasdaq mạnh nhất, ngay cả khi giám đốc điều hành của bộ tứ công nghệ này phải điều trần trước quốc hội Mỹ về vấn đề độc quyền.

“Bạn thường chứng kiến những cổ phiếu này tăng giá trước khi thông báo lợi nhuận và nếu không đạt kỳ vọng, chúng dễ bị bán tháo”, Snyder nhận định.

 

2.    Tồn kho tại Mỹ giảm sâu, giá dầu tăng

Giá dầu Brent tương lai tăng 53 cent, tương đương 1,2%, lên 43,75 USD/thùng.

Giá dầu WTI tương lai tăng 23 cent, tương đương 0,6%, lên 41,27 USD/thùng.

Tồn kho dầu thô tại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 24/7 giảm 10,6 triệu thùng xuống còn 526 triệu thùng, theo cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA), mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 12/2019. Nhập khẩu dầu thô ròng của Mỹ giảm 1 triệu thùng/ngày xuống còn 1,9 triệu thùng/ngày.

Tồn kho giảm khả năng cao là hệ quả từ chính sách giảm sản lượng từ OPEC và đồng minh, tức OPEC+.

“Kỳ vọng ở đây là chính sách giảm sản lượng từ OPEC sẽ giúp tồn kho tại Mỹ giảm nhiều hơn nữa và đây mới chỉ là khởi đầu”, Phil Flynn, nhà phân tích cấp cao tại Price Futures Groups, Chicago, bang Illinois.

“Covid-19 đang lây lan như cháy rừng ở châu Mỹ trong khi châu Âu và châu Á lại phát đi những tín hiệu đáng lo ngại về đợt bùng phát thứ hai”, theo Stephen Brennock, công ty môi giới dầu PVM.

 

3.    GDP quý II giảm 9%, Hong Kong chìm sâu hơn vào suy thoái

Chính quyền Hong Kong hôm nay cho biết GDP thành phố trong quý II giảm 9% so với cùng kỳ năm 2019, tệ hơn mức dự báo 8,3% từ khảo sát của Bloomberg News. Đây là quý thứ 4 liên tiếp GDP Hong Kong thu hẹp, đẩy thành phố chìm sâu hơn vào suy thoái.

GDP Hong Kong trong quý I giảm 9,1%, quý giảm mạnh nhất kể từ khi bắt đầu ghi nhận số liệu năm 1974. Hong Kong sẽ công bố số liệu GDP quý II điều chỉnh và cập nhật dự báo tăng trưởng GDP năm 2020 vào ngày 14/8.

Kinh tế Hong Kong bị ảnh hưởng nặng nề bởi phong trào biểu tình năm ngoái và đại dịch Covid-19 năm nay, khiến chi tiêu dùng, thương mại và du lịch giảm. Đợt suy giảm dài nhất của Hong Kong kéo dài 5 quý hồi năm 1998 – 1999.

“Đợt bùng phát Covid-19 gần đây khiến triển vọng ngắn hạn các hoạt động kinh tế của thành phố trở nên u ám”, theo thông báo từ chính quyền Hong Kong. “Tuy nhiên, một khi dịch tại đặc khu được kiểm soát trở lại và môi trường bên ngoài cải thiện, kinh tế Hong Kong kỳ vọng sẽ cải thiện dần dần cho đến hết năm”.

 

4.    Doanh nghiệp Hàn Quốc cắt giảm gần 12.000 việc làm do COVID-19

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc đã phải cắt giảm gần 12.000 việc làm.

Theo CEO Score, số người đăng ký quỹ hưu trí tại 498 doanh nghiệp lớn đã giảm khoảng 11.880 người trong thời gian từ tháng 2 - 6/2020. Mức giảm này trái ngược với với mức tăng 3.747 người đăng ký trong cùng thời gian trước đó.

Các doanh nghiệp hoạt động trong 15 trên tổng 22 lĩnh vực công nghiệp báo cáo số người đăng ký quỹ hưu trí quốc gia đã sụt giảm. Những doanh nghiệp bị tác động mạnh thuộc các lĩnh vực như thực phẩm và đồ uống, dịch vụ và đồ dùng thiết yếu hàng ngày, trong khi đó các công ty lọc dầu và công ty hóa chất tuyển dụng thêm 1.000 lao động trong thời gian nói trên.

CEO Score cho hay lực lượng lao động ở các doanh nghiệp hóa chất và lọc dầu tăng lên do một số doanh nghiệp thông báo kế hoạch đầu tư, bất chấp kết quả kinh doanh tồi tệ trong nửa đầu năm 2020.

 

5.    Cần cẩn trọng đầu tư “lướt sóng” khi giá vàng lập đỉnh

Thời gian qua, giá vàng liên tục chạm các mức giá kỷ lục. Theo đại diện các công ty vàng, thị trường trong nước không có giao dịch đột biến so với thời điểm cách đây 10 năm trước, lượng mua bán cân bằng.

Hôm qua (29/7) là ngày hiếm hoi giá vàng trong nước không lập kỷ lục mới. Vào lúc 16h chiều qua, vàng SJC niêm yết ở mức 56.300.000 (mua vào) và 57.700.000 (bán ra), giảm nhẹ so với các phiên trước đó.

Thị trường vàng đang biến động khó lường trước diễn biến phức tạp của thị trường tài chính tiền tệ toàn cầu, các nhà đầu tư, nhất là ở thị trường nội địa cần thận trọng để tránh rủi ro. Dù giá vàng liên tục tăng cao trong những ngày qua, nhưng nhà đầu tư lại không bán ra để chốt lời như những lần sốt giá vàng trước đây.

Theo phân tích của các chuyên gia, các nhà đầu tư vàng trung, dài hạn hoặc lướt sóng đã tích lũy kinh nghiệm trong nhiều giai đoạn biến động trước đó, khiến họ thận trọng hơn. Ngoài ra, khoảng cách giá vàng trong nước và thế giới quá lớn khiến các nhà đầu tư thận trọng không muốn nắm dao đằng lưỡi. Có thời điểm, chênh lệch giá vàng trong nước - thế giới lên mức hơn 3 triệu đồng/lượng.

 

 

 

 

 

Giới thiệu CVS

Công ty Cổ phần Chứng khoán CVCVS) được thành lập ngày 25/3/2009 theo Giấy phép thành lập và hoạt động số 105/UBCK-GP do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp (UBCKNN).

Ngày 11/7/2018, CVS được UBCKNN cấp Giấp phép điều chỉnh Giấp phép thành lập và hoạt động số 48/GPĐC-UBCK bổ sung thêm nghiệp vụ kinh doanh. Vốn điều lệ hiện tại của Công ty là 90 tỷ đồng.

Với mục tiêu lâu dài là kết nối đầu tư Việt Nam – Trung Quốc cùng tiềm lực tài chính mạnh mẽ đến từ Trung Quốc đại lục và Hồng Kông, CVS tự hào là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam khi giới thiệu và cung cấp các cơ hội đầu tư vào Việt Nam tới Trung Quốc.

Website của CVS ngoài tiếng Việt còn có các phiên bản tiếng Trung, tiếng Anh. Khách hàng còn có thể dùng các công cụ mạng xã hội thông dụng khác để kết nối tới CVS như WeChat, Facebook, Zalo hoặc điện thoại trực tiếp cho chúng tôi để được phục vụ nhanh nhất.

Tuyên bố miễn trách

Thông tin nêu trong báo cáo nghiên cứu này đã được xem xét cẩn trọng, tuy nhiên CVS không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với tính chính xác của thông tin được đề cập đến trong báo cáo. Các quan điểm, nhận định và đánh giá trong báo cáo này là quan điểm cá nhân của các chuyên viên phân tích và không đại diện cho quan điểm của CVS. Báo cáo này chỉ nhằm mục tiêu cung cấp thông tin mà không hàm ý khuyên người đọc mua, bán hay nắm giữ chứng khoán. Người đọc chỉ nên sử dụng báo cáo nghiên cứu này như một nguồn thông tin tham khảo.

Trung tâm phân tích - Công ty Chứng khoán CV

Địa chỉ: Tầng 11, Trung tâm thương mại DAEHA, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

ĐT: +84.24 33770099      Fax: +84.24 32000247

Website: http://cvs.vn