31/07/2020 (CVS)
Tin nhanh kinh tế tổng hợp sáng 31/7/2020

 

Theo NDH, VTV

 

1.    Lo ngại về kinh tế, chính trị, Phố Wall trái chiều

Dow Jones giảm 225,92 điểm, tương đương 0,85%, xuống 26.313,65 điểm. S&P 500 giảm 12,22 điểm, tương đương 0,38%, xuống 3.246,22 điểm. Nasdaq tăng 44,87 điểm, tương đương 0,43%, lên 10.587,81 điểm.

Trong số 11 lĩnh vực chính của S&P 500, năng lượng, vật liệu và tài chính giảm nhiều nhất, chỉ có công nghệ, tiêu dùng và dịch vụ viễn thông tăng nhẹ. Nasdaq được thúc đẩy bởi cổ phiếu Qualcomm, tăng giá 15%, khi nhà sản xuất chip dự báo doanh thu quý IV vượt kỳ vọng.

“Thị trường thường biến động trong ngày quan trọng như vậy”, Joe Saluzzi, đồng giám đốc giao dịch tại Themis Trading, Chatham, bang New Jersey, nói.

Trong phiên giao dịch ngoài giờ, cổ phiếu Facebook, Amazon và Alphabet lần lượt tăng giá 8%, 6% và 2%.

Nhà đầu tư lo ngại bởi chương trình hỗ trợ thất nghiệp tăng cường sẽ hết hạn vào ngày 31/7 trong khi quốc hội Mỹ vẫn chưa tiến gần hơn một thỏa thuận gia hạn hay thay thế chương trình chi trả 600 USD/tuần cho hàng chục triệu lao động mất việc vì Covid-19 này.

hị trường ổn định sau khi “bạn mở cửa tủ và mọi thứ đã rơi ra”, Carol Schleif, phó giám đốc đầu tư tại Abbot Downing, Minneapolis, bang Minneasota, nói. Sau phản ứng tiêu cực ban đầu, nhà đầu tư nhớ lại cam kết từ chủ tịch Fed Jerome Powell hôm 29/7 rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ làm “mọi thứ có thể” để hỗ trợ nền kinh tế.

“Bạn hoảng sợ nhưng rồi cũng bình tĩnh lại, bắt đầu nhặt đồ lên và xếp chúng lại chỗ cũ”.

Cả ba chỉ số đang trên đà có tháng tăng điểm thứ 4 liên tiếp. S&P 500 hiện thấp hơn khoảng 4% so với đỉnh lịch sử hồi tháng 2.

 

2.    Số liệu kinh tế tiêu cực, giá dầu giảm,

Giá dầu Brent tương lai giảm 81 cent, tương đương 1,9%, xuống 42,94 USD/thùng.

Giá dầu WTI tương lai giảm 1,35 USD, tương đương 3,3%, xuống 39,92 USD/thùng, trong phiên có lúc giảm 5%.

Nhà đầu tư bán tài sản rủi ro sau khi Tổng thống Donald Trump đề xuất hoãn tổ chức bầu cử. Ngày bỏ phiếu được quy định trong hiến pháp nhưng đề xuất từ ông chủ Nhà Trắng được coi là sự công kích vào tính toàn vẹn của cuộc bầu cử sắp tới, khiến nhà đầu tư lo ngại.

“Chúng ta có nguy cơ đối mặt bất ổn chính trị nếu ngày bỏ phiếu bị tác động”, John Kilduff, nhà phân tích tại Again Capital, New York, nói.

Một dấu hiệu cho thấy sự tàn phá của Covid-19 với Mỹ, nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, là kinh tế nước này trong quý II suy giảm mạnh nhất kể từ Đại Suy thoái. GDP giảm 32,9% so với cùng kỳ năm trước, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước tăng.

 

3.    Hỗ trợ doanh nghiệp Việt tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Những chương trình này nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng của Samsung và các tập đoàn đa quốc gia.

Trong chiều 30/7, 5 doanh nghiệp tiếp theo của Việt Nam đã chính thức tham gia dự án tư vấn cải tiến doanh nghiệp Việt Nam khu vực phía Nam lần 1. Trong 12 tuần của chương trình, các chuyên gia Hàn Quốc sẽ khảo sát, đánh giá và trực tiếp tư vấn, làm việc cùng doanh nghiệp nhằm cải tiến quy trình sản xuất và hoàn thiện các tiêu chuẩn trong việc cung ứng sản phẩm, linh kiện.

Theo đại diện Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương, từ năm ngoái 2019 đến nay, đã có 140 doanh nghiệp Việt tham gia chương trình cải tiến, trong đó có nhiều doanh nghiệp đã nâng cao được năng lực sản xuất từ 30-40% so với trước.

Ngoài ra, theo Samsung Việt Nam, Chính phủ cũng cần có những kế hoạch tổng quát mang tính trung và dài hạn nhằm xây dựng các chính sách hỗ trợ, phát triển các lĩnh vực như khoa học cơ bản, vật liệu mới…

Song song đó, cần mạnh dạn thúc đẩy các hoạt động ký kết hợp tác công nghệ, sát nhập và mua lại giữa các doanh nghiệp Việt và công ty công nghệ trên toàn cầu, tạo động lực phát triển cho nền công nghiệp Việt Nam trong bối cảnh mới.

 

4.    Nga – Trung Quốc loại bỏ dần đồng USD trong các giao dịch thương mại

Cụ thể, tỷ trọng đồng bạc xanh trong giao thương giữa 2 nước trong quý I vừa qua chỉ đạt 46% và là mức thấp kỷ lục từng được thống kê. Trong khi đó, đồng Euro và Nhân dân tệ lại được hưởng lợi và giành luôn vị thế mà đồng USD để lại. Hiện đồng Euro đang chiếm hơn 30% trong cơ cấu thanh toán giữa Moscow và Bắc Kinh. Đồng tệ chiếm hơn 17%.

Cả Nga và Trung Quốc đều được cho là đang nỗ lực giảm phụ thuộc vào đồng USD trong thương mại của mình, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung bùng nổ và Nga chịu các biện pháp trừng phạt từ Mỹ và đồng minh.

Trước đó, khoảng 90% giao dịch thanh toán giữa hai nước được thực hiện bằng đồng USD.

 

5.    Việt Nam sẽ là quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh thứ 5 trên thế giới

Bên cạnh đó, Việt Nam còn có cơ hội đặc biệt để nâng tầm dấu ấn của mình trong nền kinh tế toàn cầu.

Thông tin trên là khẳng định của bà Stefanie Stallmeister - Quyền Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam trong phiên thảo luận trực tiếp chiều 30/7 nhằm công bố Báo cáo Điểm lại cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam tháng 7/2020 của WB.

Theo bà Stefanie, đại dịch COVID-19 được coi là cú sốc kinh tế lớn nhất trong vòng 35 năm qua, với những rủi ro không chỉ trên mặt trận y tế mà còn trên mặt trận kinh tế, trong đó, có khoảng 30 triệu người lao động, tương đương một nửa người lao động tại Việt Nam, đã có lúc bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Ngoài ra, dịch COVID-19 đã tác động đến hầu như tất cả mọi người song không phải tất cả mọi người dân đều chịu tác động như nhau. Vì vậy, tình trạng bất bình đẳng mới sẽ nảy sinh và điều này đòi hỏi sự quan tâm của chính phủ.

Khép lại bài phát biểu bằng góc nhìn lạc quan, bà Stefanie dự báo Việt Nam sẽ tiếp tục là một trong những nền kinh tế sôi động nhất trên thế giới, với dự báo tăng trưởng GDP đạt 2,8% trong năm 2020 và sẽ phục hồi lên mức 6,7% vào năm 2021

 

 

 

 

 

Giới thiệu CVS

Công ty Cổ phần Chứng khoán CVCVS) được thành lập ngày 25/3/2009 theo Giấy phép thành lập và hoạt động số 105/UBCK-GP do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp (UBCKNN).

Ngày 11/7/2018, CVS được UBCKNN cấp Giấp phép điều chỉnh Giấp phép thành lập và hoạt động số 48/GPĐC-UBCK bổ sung thêm nghiệp vụ kinh doanh. Vốn điều lệ hiện tại của Công ty là 90 tỷ đồng.

Với mục tiêu lâu dài là kết nối đầu tư Việt Nam – Trung Quốc cùng tiềm lực tài chính mạnh mẽ đến từ Trung Quốc đại lục và Hồng Kông, CVS tự hào là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam khi giới thiệu và cung cấp các cơ hội đầu tư vào Việt Nam tới Trung Quốc.

Website của CVS ngoài tiếng Việt còn có các phiên bản tiếng Trung, tiếng Anh. Khách hàng còn có thể dùng các công cụ mạng xã hội thông dụng khác để kết nối tới CVS như WeChat, Facebook, Zalo hoặc điện thoại trực tiếp cho chúng tôi để được phục vụ nhanh nhất.

Tuyên bố miễn trách

Thông tin nêu trong báo cáo nghiên cứu này đã được xem xét cẩn trọng, tuy nhiên CVS không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với tính chính xác của thông tin được đề cập đến trong báo cáo. Các quan điểm, nhận định và đánh giá trong báo cáo này là quan điểm cá nhân của các chuyên viên phân tích và không đại diện cho quan điểm của CVS. Báo cáo này chỉ nhằm mục tiêu cung cấp thông tin mà không hàm ý khuyên người đọc mua, bán hay nắm giữ chứng khoán. Người đọc chỉ nên sử dụng báo cáo nghiên cứu này như một nguồn thông tin tham khảo.

Trung tâm phân tích - Công ty Chứng khoán CV

Địa chỉ: Tầng 11, Trung tâm thương mại DAEHA, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

ĐT: +84.24 33770099      Fax: +84.24 32000247

Website: http://cvs.vn