11/09/2020 (CVS)
Tin nhanh kinh tế tổng hợp sáng 11/09/2020

 

Theo NDH, VTV

 

1.    Phố Wall giảm điểm, cổ phiếu công nghệ lại bị bán

Dow Jones giảm 405,89 điểm, tương đương 1,45%, xuống 27.534,58 điểm. S&P 500 giảm 59,77 điểm, tương đương 1,76%, xuống 3.339,19 điểm. Nasdaq giảm 221,97 điểm, tương đương 1,99%, xuống 10.919,59 điểm.

Chỉ số S&P công nghệ giảm trong phiên chiều, mất 2,28%, nhưng vẫn tăng 24% kể từ đầu năm, vượt xa mức tăng 3,3% của S&P 500 trong cùng giai đoạn.

Những cổ phiếu từng tăng mạnh từ đáy tháng 3 như Apple, Microsoft và Amazon đều giảm ít nhất 2,8%. Cổ phiếu Tesla tăng giá 1,4%, ban đầu giúp hạn chế đà giảm của Nasdaq, nhưng lực bán sau đó ngày càng mạnh.

Chỉ số NYSE FANG+TM – gồm nhóm cổ phiếu lõi là Facebook, Amazon, Netflix và công ty mẹ Alphabet của Google – giảm 1,8%.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước vẫn ở mức cao, theo số liệu từ Bộ Lao động Mỹ, trong bối cảnh tình trạng sa thải và cho nghỉ phép vẫn còn trong các ngành.

Ngoài ra, Thượng viện Mỹ ngày 10/9 bác dự luật của phe Cộng hòa về việc cung cấp khoảng 300 tỷ USD trong gói hỗ trợ tiếp theo bởi phe Dân chủ muốn tài trợ nhiều hơn nhằm ứng phó Covid-19.

 

2.    Nhập khẩu quặng sắt Trung Quốc bắt đầu hạ nhiệt

Theo số liệu vừa được Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố, nhập khẩu quặng sắt của nước này giảm mạnh trong tháng 8. Cụ thể, nước này nhập khẩu 110,36 triệu tấn quặng sắt trong tháng 8, giảm 10,9% so với mức kỷ lục 112,65 triệu tấn của tháng 7. Dù vậy, con số này vẫn cao hơn 5% so với tháng 8/2019.

“Nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc giảm một phần do các những vấn đề liên quan tới dịch Covid-19”, Tang Binghua, nhà phân tích tại Founder CIFCO Futures, cho biết. Theo ông, những vấn đề đó gồm tình trạng tắc nghẽn nghiêm trọng tại các cảng vào tháng trước khiến quá trình thông quan bị chậm trễ.

Tính tới cuối tháng 8, tỷ lệ công suất hiệu dụng tại 163 nhà máy thép Trung Quốc được hãng tư vấn ngành thép Mysteel thống kê là 86,21%, tăng từ mức 84,96% cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ công suất hiệu dụng tăng khi các hãng thép đồng loạt nâng sản lượng với kỳ vọng tiêu thụ sẽ tăng bởi xây dựng đã vào mùa cao điểm.

 

 

 

3.    Mỹ: Người phụ nữ đầu tiên dẫn dắt một ngân hàng lớn tại phố Wall

Ngày 10/9, Citigroup đã bổ nhiệm bà Jane Fraser làm Giám đốc điều hành (CEO) tiếp theo của một trong những ngân hàng hàng đầu nước Mỹ này. Bà Fraser là người phụ nữ đầu tiên dẫn dắt một ngân hàng lớn tại phố Wall.

Bà Fraser, 53 tuổi, đang giữ chức Chủ tịch kiêm CEO của Doanh nghiệp Ngân hàng tiêu dùng toàn cầu, vị trí quan trọng thứ hai chỉ dưới quyền CEO Micheal Corbat.

Dự kiến, bà Fraser sẽ tiếp nhận vị trí CEO của Citigroup thay ông Corbat, người sẽ về hưu, vào tháng 2/2021.Citigroup cho biết bà Fraser cũng sẽ tham gia Ban Giám đốc ngân hàng.

 

4.    Triển vọng phục hồi của kinh tế Việt Nam “tươi sáng” nhất Đông Nam Á

Báo cáo trên dự đoán Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực Đông Nam Á trong năm 2020 sẽ giảm 4,2%. Báo cáo cũng nhận định sự phục hồi hoạt động kinh tế của khu vực trong những quý tới vẫn không chắc chắn, đặt biệt là trong quý 4/2020.

Nền kinh tế kiểm soát tốt dịch bệnh như Việt Nam sẽ phục hồi mạnh mẽ hơn so với Indonesia và Philippines, khi hai nước này đang phải vật lộn với những làn sóng bùng phát mới của đại dịch COVID-19 sau khi những biện pháp hạn chế ở các nước này được nới lỏng sớm.

Báo cáo cũng lưu ý cả Indonesia và Philippines vẫn rất dễ bị tổn thương vì hai nước này có cơ sở hạ tầng y tế công yếu kém hơn, các mức hỗ trợ tài chính thấp hơn và nền kinh tế hướng theo tiêu dùng hơn so với các nước khác trong khu vực.

Trong khi đó, xuất khẩu của Malaysia được hưởng lợi từ nhu cầu nhập khẩu được cải thiện của Trung Quốc.

 

5.    Lô tôm đầu tiên xuất khẩu sang EU hưởng lợi EVFTA

Với EVFTA, thuế xuất khẩu một số mặt hàng tôm Việt Nam sang EU như tôm nguyên liệu đông lạnh sẽ giảm từ mức 12 - 20% xuống chỉ còn 0%. Đây là cơ hội rất lớn cho ngành tôm Việt Nam để phục hồi sau COVID-19.

Nhà máy đầu tiên có lô tôm xuất khẩu sang EU là nhà máy chế biến tôm Thông Thuận tại tỉnh Ninh Thuận. Tôm xuất khẩu là lô tôm thẻ chân trắng, làm theo tiêu chuẩn ASC, xuất khẩu sang Đức, Hà Lan và Anh với tổng trọng lượng 60 tấn. Bắt đầu từ hôm nay, mỗi tháng, doanh nghiệp sẽ xuất khoảng 700 tấn tôm sang EU.

Ngay sau khi EVFTA có hiệu lực, đơn hàng tôm tháng 8 của Việt Nam đã tăng 10%, xuất khẩu tăng 20%. Đây là dấu hiệu cho thấy ngành tôm đang có cơ hội bứt phá ngoạn mục nhờ EVFTA. Dự báo khả quan cho thấy Việt Nam có thể đạt kim ngạch 4 tỷ USD trong năm nay.

EVFTA đi vào thực thi, doanh nghiệp thủy sản, trong đó có chế biến xuất khẩu tôm đã có thêm lợi thế về thuế suất cũng như thuận lợi hơn các thủ tục pháp lý liên quan sang EU.

 

 

 

Giới thiệu CVS

Công ty Cổ phần Chứng khoán CVCVS) được thành lập ngày 25/3/2009 theo Giấy phép thành lập và hoạt động số 105/UBCK-GP do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp (UBCKNN).

Ngày 11/7/2018, CVS được UBCKNN cấp Giấp phép điều chỉnh Giấp phép thành lập và hoạt động số 48/GPĐC-UBCK bổ sung thêm nghiệp vụ kinh doanh. Vốn điều lệ hiện tại của Công ty là 90 tỷ đồng.

Với mục tiêu lâu dài là kết nối đầu tư Việt Nam – Trung Quốc cùng tiềm lực tài chính mạnh mẽ đến từ Trung Quốc đại lục và Hồng Kông, CVS tự hào là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam khi giới thiệu và cung cấp các cơ hội đầu tư vào Việt Nam tới Trung Quốc.

Website của CVS ngoài tiếng Việt còn có các phiên bản tiếng Trung, tiếng Anh. Khách hàng còn có thể dùng các công cụ mạng xã hội thông dụng khác để kết nối tới CVS như WeChat, Facebook, Zalo hoặc điện thoại trực tiếp cho chúng tôi để được phục vụ nhanh nhất.

Tuyên bố miễn trách

Thông tin nêu trong báo cáo nghiên cứu này đã được xem xét cẩn trọng, tuy nhiên CVS không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với tính chính xác của thông tin được đề cập đến trong báo cáo. Các quan điểm, nhận định và đánh giá trong báo cáo này là quan điểm cá nhân của các chuyên viên phân tích và không đại diện cho quan điểm của CVS. Báo cáo này chỉ nhằm mục tiêu cung cấp thông tin mà không hàm ý khuyên người đọc mua, bán hay nắm giữ chứng khoán. Người đọc chỉ nên sử dụng báo cáo nghiên cứu này như một nguồn thông tin tham khảo.

Trung tâm phân tích - Công ty Chứng khoán CV

Địa chỉ: Tầng 11, Trung tâm thương mại DAEHA, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

ĐT: +84.24 33770099      Fax: +84.24 32000247

Website: http://cvs.vn