16/09/2020 (CVS)
Tin nhanh kinh tế tổng hợp sáng 16/09/2020

 

Theo NDH, VTV

 

1.    Kỳ vọng Fed tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế, Phố Wall tăng điểm

Dow Jones tăng 2,27 điểm, tương đương 0,01%, lên 27.995,6 điểm. S&P 500 tăng 17,66 điểm, tương đương 0,52%, lên 3.401,2 điểm. Nasdaq tăng 133,67 điểm, tương đương 1,21%, lên 11.190,32 điểm.

S&P 500 tài chính giảm 1,4% với cổ phiếu Citigroup mất giá 6,9% sau thông tin cơ quan quản lý liên bang chuẩn bị chỉ trích ngân hàng này vì không cải thiện hệ thống quản lý rủi ro. Giá cổ phiếu JPMorgan Chase & Co giảm 3% sau khi công ty hạ dự báo lợi nhuận ròng năm nay.

Phố Wall mất đỉnh trong ngày do cổ phiếu Apple đảo chiều sau khi tăng gần 3%, chốt phiên đi ngang. Apple ngày 15/9 ra mắt sản phẩm mới và cổ phiếu công ty thường giảm trước sự kiện này.

Nhà đầu tư có tâm lý lạc quan khi Fed bắt đầu hai ngày họp chính sách 15 – 16/9 bởi chủ tịch Jerome Powell trước đó thông báo về một lập trường linh động hơn liên quan lạm phát.

“Trong khi nền kinh tế đang chững lại, các thông tin vĩ mô sắp tới nên thân thiện với thị trường, tức Fed không có thay đổi gì về chính sách”, Peter Cardillo, giám đốc kinh tế thị trường tại Spartan Capital Securities, New York, nói.

 

2.    Bão làm gián đoạn khai thác trên vịnh Mexico, giá dầu tăng hơn 2%

Giá dầu Brent tương lai tăng 92 cent, tương đương 2,3%, lên 40,53 USD/thùng.

Giá dầu WTI tương lai tăng 1,02 USD, tương đương 2,7%, lên 38,28 USD/thùng.

Bão Sally chuẩn bị đổ bộ vùng duyên hải vịnh Mexico của Mỹ. Hơn 25% hoạt động khai thác dầu khí ngoài khơi Mỹ phải tạm dừng, các cảng xuất khẩu dầu chính đóng cửa khi bão chuyển hướng đến bang Alabama.

“Thời tiết xấu tại Mỹ khiến sản lượng dầu trở nên khó dự đoán và đó luôn là tin tốt với giá dầu”, Bjornar Tonhaugen, giám đốc thị trường dầu tại Rystad Energy, nói.

Triển vọng lực cầu năng lượng yếu, hạn chế đà tăng của thị trường. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) hạ triển vọng lực cầu thế giới năm nay 200.000 thùng/ngày xuống còn 91,7 triệu thùng/ngày với lý do lo ngại về đà phục hồi kinh tế.

“Chúng tôi dự báo tốc độ phục hồi lực cầu giảm đáng kể trong nửa cuối năm 2020”, IEA cho biết.

 

 

3.     Thủ tướng Abe và nội các từ chức

Tôi đã cống hiến cả thể xác và tâm hồn cho sự phục hồi kinh tế và ngoại giao để bảo vệ lợi ích quốc gia của Nhật Bản mỗi ngày kể từ khi chúng tôi trở lại nắm quyền", Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói với phóng viên tại văn phòng thủ tướng trước khi bước vào cuộc họp nội các cuối cùng của ông.

Ông Abe cho biết sức khỏe của mình đang được cải thiện và cảm ơn sự ủng hộ của người dân, đồng thời bày tỏ mong muốn người dân ủng hộ người kế nhiệm ông.

Tân thủ tướng Nhật được cho là sẽ đối mặt với loạt thử thách, gồm một xã hội già hóa nhanh chóng với gần một phần ba dân số trên 65 tuổi, quan hệ với Trung Quốc, Thế vận hội Tokyo và thiết lập mối quan hệ tốt với bất kỳ ai chiến thắng trong bầu cử tổng thống Mỹ cuối năm nay.

 

4.    Tencent đầu tư vào trụ sở mới ở Singapore

Trụ sở này là bước đi mới nhất trong kế hoạch bành trướng ra khu vực Đông Nam Á của các ông lớn công nghệ Trung Quốc, bao gồm cả ByteDance - công ty sở hữu ứng dụng TikTok và tập đoàn Alibaba.

Thị trường Đông Nam Á với 650 triệu dân được coi là điểm đến hấp dẫn cho các tập đoàn này, đặc biệt là khi căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ khiến cho nhiều hoạt động ở Mỹ của các tập đoàn trên bị "bó chân bó tay".

Singapore là điểm đến đầu tư đang thu hút nhiều sự chú ý nhất. Alibaba cũng đã mua lại nền tảng mua sắm trực tuyến Lazada của Singapore và có 50% cổ phần của một toà nhà văn phòng tại đây, đồng thời cũng đang thương thảo để rót 3 tỷ USD vào công ty gọi xe công nghệ Grab. Tương tự, Tencent cũng có cổ phần trong một tập đoàn thương mại điện tử của Singapore.

 

5.    Sony đóng cửa nhà máy sản xuất tại Brazil

Ngày 15/9, công ty Sony Brasil Ltda, công ty con hoạt động tại Brazil của hãng Sony (Nhật Bản), tuyên bố sẽ đóng cửa nhà máy sản xuất thiết bị truyền hình, máy ảnh và âm thanh ở thành phố Manaus (thủ phủ bang Amazonas) vào cuối tháng 3/2021 và ngừng bán các sản phẩm điện tử tại quốc gia Nam Mỹ này vào giữa năm sau.

Công ty Sony Brasil Ltda giải thích quyết định được đưa ra với mục đích củng cố cấu trúc và tính bền vững của doanh nghiệp.

Trong khi đó, hãng Sony khẳng định các mảng kinh doanh khác tại Brazil sẽ được duy trì, ví dụ như mảng phân phối trò chơi điện tử, giải trí hoặc âm nhạc.

Dù Sony hiện vẫn đang rất tích cực và thường xuyên ra mắt nhiều mẫu smartphone mới, bao gồm cả những mẫu sản phẩm cao cấp, tuy nhiên, mức giá bán quá cao cũng như thiết kế thiếu đột phá đã dẫn đến sự quay lưng của người dùng tại thị trường châu Âu và ngay tại chính quê nhà Nhật Bản.

 

 

Giới thiệu CVS

Công ty Cổ phần Chứng khoán CVCVS) được thành lập ngày 25/3/2009 theo Giấy phép thành lập và hoạt động số 105/UBCK-GP do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp (UBCKNN).

Ngày 11/7/2018, CVS được UBCKNN cấp Giấp phép điều chỉnh Giấp phép thành lập và hoạt động số 48/GPĐC-UBCK bổ sung thêm nghiệp vụ kinh doanh. Vốn điều lệ hiện tại của Công ty là 90 tỷ đồng.

Với mục tiêu lâu dài là kết nối đầu tư Việt Nam – Trung Quốc cùng tiềm lực tài chính mạnh mẽ đến từ Trung Quốc đại lục và Hồng Kông, CVS tự hào là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam khi giới thiệu và cung cấp các cơ hội đầu tư vào Việt Nam tới Trung Quốc.

Website của CVS ngoài tiếng Việt còn có các phiên bản tiếng Trung, tiếng Anh. Khách hàng còn có thể dùng các công cụ mạng xã hội thông dụng khác để kết nối tới CVS như WeChat, Facebook, Zalo hoặc điện thoại trực tiếp cho chúng tôi để được phục vụ nhanh nhất.

Tuyên bố miễn trách

Thông tin nêu trong báo cáo nghiên cứu này đã được xem xét cẩn trọng, tuy nhiên CVS không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với tính chính xác của thông tin được đề cập đến trong báo cáo. Các quan điểm, nhận định và đánh giá trong báo cáo này là quan điểm cá nhân của các chuyên viên phân tích và không đại diện cho quan điểm của CVS. Báo cáo này chỉ nhằm mục tiêu cung cấp thông tin mà không hàm ý khuyên người đọc mua, bán hay nắm giữ chứng khoán. Người đọc chỉ nên sử dụng báo cáo nghiên cứu này như một nguồn thông tin tham khảo.

Trung tâm phân tích - Công ty Chứng khoán CV

Địa chỉ: Tầng 11, Trung tâm thương mại DAEHA, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

ĐT: +84.24 33770099      Fax: +84.24 32000247

Website: http://cvs.vn