08/10/2020 (CVS)
Tin nhanh kinh tế tổng hợp sáng 08/10/2020

 

Theo NDH, VTV

 

1.    Kỳ vọng về gói kích thích một phần, Phố Wall tăng điểm

Dow Jones tăng 530,7 điểm, tương đương 1,91%, lên 28.303,46 điểm. S&P 500 tăng 58,5 điểm, tương đương 1,74%, lên 3.419,45 điểm. Nasdaq tăng 210 điểm, tương đương 1,88%, lên 11.364,6 điểm.

Tổng thống Donald Trump ngày 6/10 thông báo hoãn đàm phán về gói hỗ trợ kinh tế với phe Dân chủ cho tới sau kỳ bầu cử. Sau đó, ông kêu gọi quốc hội thông qua loạt dự luật kích thích đơn lẻ, quy mô nhỏ hơn bao gồm gói cứu trợ cho ngành hàng không đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Cổ phiếu hàng không lập tức tăng giá, United Airlines tăng 4,3%.

“Lý do duy nhất chúng ta đi xuống trong phiên 6/10 là thông báo từ Tổng thống Trump, và ông đã có điều chỉnh trong tối cùng ngày. Đó là lý do tại sao thị trường ngày 7/10 khởi đầu mạnh hơn và tiếp tục mạnh hơn. Tôi nghĩ có kỳ vọng về một dạng kích thích nào đó sắp xảy ra, không sớm thì muộn”, Michael James, giám đốc quản lý giao dịch cổ phiếu tại Wedbush Securities, Los Angeles, bang California, nói.

Các quan chức hàng đầu Nhà Trắng không lạc quan về khả năng có thêm gói hỗ trợ Covid-19. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chỉ trích ông Trump vì rút khỏi đàm phán.

 

2.    Tồn kho tại Mỹ tăng, giá dầu mất gần 2%

Giá dầu Brent tương lai giảm 66 cent, tương đương 1,6%, xuống 41,99 USD/thùng.

Giá dầu WTI tương lai giảm 72 cent, tương đương 1,8%, xuống 39,95 USD/thùng.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows nói ông không lạc quan về khả năng đạt một thỏa thuận hỗ trợ kinh tế và chính quyền Tổng thống Donald Trump hướng đến cách tiếp cận gồm nhiều phần nhỏ hơn.

“Trump rút khỏi đàm phán gói cứu trợ tạo ra nhiều bất ổn cho nền kinh tế”, Harry Tchilinguirian, giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại BNP Paribas, nói.

Tồn kho tại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 2/10 tăng mạnh hơn ước tính. Cụ thể, tồn kho dầu thô tăng 501.000 thùng, gấp gần hai lần so với dự đoán tăng 294.000 thùng từ Reuters.

Tồn kho xăng giảm 1,4 triệu thùng xuống còn 226,8 triệu thùng, thấp nhất kể từ tháng 11/2019, so với kỳ vọng giảm 471.000 thùng. Tồn kho sản phẩm tinh chế giảm 962.000 thùng như ước tính.

 

3.    Thái Nguyên phấn đấu trở thành trung tâm kinh tế công nghiệp hiện đại

Vị trí địa lý thuận lợi, nhiều tiềm năng, những năm gần đây, kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch nhanh và bứt phá ở khu vực công nghiệp. Quy mô giá trị sản xuất công nghiệp hiện đang xếp thứ 4 cả nước.

Khu công nghiệp Yên Bình, thị xã Phổ Yên có diện tích 336 hecta. Sau khi thu hút được Tập đoàn Samsung, hàng trăm tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước đã tìm đến đầu tư vào khu công nghiệp này và khu lân cận; không chỉ tập trung vào công nghiệp cơ khí, công nghiệp chế biến, công nghiệp điện tử, mà còn chuyển mạnh sang công nghiệp hỗ trợ.

Giá trị sản xuất công nghiệp của Thái Nguyên tăng bình quân từ 9%/năm trở lên. Quy mô giá trị sản xuất công nghiệp riêng trong năm nay đạt 803.000 tỷ đồng, đứng thứ 4 cả nước. Phát triển công nghiệp đã góp phần tăng nguồn thu ngân sách và giải quyết việc làm cho hàng chục ngàn lao động tại địa phương.

 

4.    Nhà hàng Nhật Bản sẵn sàng đón đầu chính sách kích cầu “Go To Eat”

Theo chính sách kích cầu “Go To Eat”, cứ đi ăn ở nhà hàng, người dân sẽ được hoàn trả lại tiền. Chính sách được triển khai ở hầu khắp nước Nhật vào tháng sau. Chính sách này khuyến khích người dân ăn uống ở ngoài, nhằm hỗ trợ dịch vụ ăn uống bị suy giảm do dịch COVID-19.

Ông Yamato là chủ một chủ cửa hàng kinh doanh ăn uống tại khu vực Shibuya, Tokyo. Lượng khách đến quán của ông đã giảm trên một nửa từ khi bùng phát dịch COVID-19. Hàng tháng cửa hàng vẫn phải chi trả một lượng tiền lớn để thuê mặt bằng trên vùng đất "vàng" của khu vực Tokyo.

Để được tham gia vào chương trình "Go To Eat", các cửa hàng ăn uống phải đảm bảo các điều kiện phòng dịch như: ngoài cửa có nước xịt khuẩn, hạn chế số khách trong quán nhằm đảm bảo giãn cách từ 1 - 2m, giữa khách hàng được ngăn cách bằng các vách ngăn.

 

5.    FED: Thảm kịch kinh tế có thể xảy ra nếu Mỹ không kiểm soát được COVID-19

Tại hội nghị thường niên của Hiệp hội kinh tế kinh doanh Quốc gia Hoa Kỳ (NABE) ngày 6/10, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell cho hay làn sóng lây nhiễm thứ hai có thể kìm hãm nghiêm trọng hoạt động kinh tế, kéo dài đà phục hồi của Mỹ.

"Làn sóng lây nhiễm thứ 2 có thể kìm hãm nghiêm trọng hoạt động kinh tế, chứ chưa nói đến các tác động mang tính thảm kịch về mạng sống và sự thịnh vượng. Kiểm soát được rủi ro này mà vẫn duy trì được tăng trưởng đòi hỏi phải tuân thủ hướng dẫn của các chuyên gia y tế, trong đó có đeo khẩu trang và giãn cách xã hội", ông Powell cho hay.

Theo phân tích của CNN Business, nền kinh tế Mỹ chỉ phục hồi khoảng 80% so với thời kỳ trước khi đại dịch bùng phát. Nói cách khác, con đường phục hồi hoàn toàn còn rất dài và gian nan.

Ông Powell cho rằng quá trình phục hồi kinh tế chậm lại và kéo dài là tin xấu. Ông cũng nhấn mạnh rằng gánh nặng của cuộc khủng hoảng đang không được chia đều khi phụ nữ, nhóm thiểu số và lao động có thu nhập thấp đang chịu tác động lớn hơn nhiều so với các nhóm khác.

 

 

 

 

 

Giới thiệu CVS

Công ty Cổ phần Chứng khoán CVCVS) được thành lập ngày 25/3/2009 theo Giấy phép thành lập và hoạt động số 105/UBCK-GP do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp (UBCKNN).

Ngày 11/7/2018, CVS được UBCKNN cấp Giấp phép điều chỉnh Giấp phép thành lập và hoạt động số 48/GPĐC-UBCK bổ sung thêm nghiệp vụ kinh doanh. Vốn điều lệ hiện tại của Công ty là 90 tỷ đồng.

Với mục tiêu lâu dài là kết nối đầu tư Việt Nam – Trung Quốc cùng tiềm lực tài chính mạnh mẽ đến từ Trung Quốc đại lục và Hồng Kông, CVS tự hào là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam khi giới thiệu và cung cấp các cơ hội đầu tư vào Việt Nam tới Trung Quốc.

Website của CVS ngoài tiếng Việt còn có các phiên bản tiếng Trung, tiếng Anh. Khách hàng còn có thể dùng các công cụ mạng xã hội thông dụng khác để kết nối tới CVS như WeChat, Facebook, Zalo hoặc điện thoại trực tiếp cho chúng tôi để được phục vụ nhanh nhất.

Tuyên bố miễn trách

Thông tin nêu trong báo cáo nghiên cứu này đã được xem xét cẩn trọng, tuy nhiên CVS không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với tính chính xác của thông tin được đề cập đến trong báo cáo. Các quan điểm, nhận định và đánh giá trong báo cáo này là quan điểm cá nhân của các chuyên viên phân tích và không đại diện cho quan điểm của CVS. Báo cáo này chỉ nhằm mục tiêu cung cấp thông tin mà không hàm ý khuyên người đọc mua, bán hay nắm giữ chứng khoán. Người đọc chỉ nên sử dụng báo cáo nghiên cứu này như một nguồn thông tin tham khảo.

Trung tâm phân tích - Công ty Chứng khoán CV

Địa chỉ: Tầng 11, Trung tâm thương mại DAEHA, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

ĐT: +84.24 33770099      Fax: +84.24 32000247

Website: http://cvs.vn