13/10/2020 (CVS)
Tin nhanh kinh tế tổng hợp sáng 13/10/2020

 

Theo NDH, VTV

 

1.    Phố Wall tăng nhờ lực đẩy từ cổ phiếu công nghệ, kỳ vọng gói hỗ trợ kinh tế mới

Dow Jones tăng 250,62 điểm, tương đương 0,88%, lên 28.837,52 điểm. S&P 500 tăng 57,09 điểm, tương đương 1,64%, lên 3.534,22 điểm. Nasdaq tăng 296,32 điểm, tương đương 1,64%, lên 11.876,26 điểm.

Chỉ số S&P 500 năng lượng giảm 0,15% do giá dầu đi xuống.

Trong khi đó, giá cổ phiếu Apple tăng 6,4%, giúp công ty có thêm 128 tỷ USD vốn hóa thị trường trước thềm sự kiện ra mắt iPhone mới ngày 13/10. Cổ phiếu Amazon tăng giá 4,8%, công ty chuẩn bị tổ chức ngày hội mua sắm thường niên Prime Day vào ngày 13 – 14/10. Cổ phiếu Microsoft tăng giá 2,6%, giúp chỉ số S&P 500 công nghệ thông tin tăng 2,7%.

S&P 500 hiện thấp hơn 1% so với đỉnh lịch sử hôm 2/9 và gần như phục hồi hoàn toàn sau đợt giảm 9% tháng trước.

“Nhóm dẫn dắt thị trường một lần nữa vẫn là các cái tên công nghệ, hỗ trợ bởi việc kinh tế tiếp tục mở rộng”, Phil Blancato, giám đốc điều hành Ladenburg Thalmann Asset Management, New York, nói.

 

2.    Lo ngại cung tăng, giá dầu giảm gần 3%

Giá dầu Brent tương lai giảm 1,13 USD, tương đương 2,6%, xuống 41,72 USD/thùng.

Giá dầu WTI tương lai giảm 1,17 USD, tương đương 2,9%, xuống 39,43 USD/thùng.

Sản xuất tại Libya, quốc gia thành viên OPEC, dự kiến tăng lên 355.000 thùng/ngày sau khi căng thẳng tại mỏ dầu Sharara được xóa bỏ hôm 11/10. Sản lượng tăng từ Libya là thách thức với OPEC+, gồm OPEC và đồng minh, trong chiến lược hạn chế nguồn cung để hỗ trợ giá dầu.

“Một lượng lớn dầu tái xuất trong khi thị trường không cần, đây là tin xấu cho cán cân cung – cầu”, theo Bob Yawger, giám đốc năng lượng tương lai tại Mizuho, New York.

Bão Delta, gây ảnh hưởng lớn nhất 15 năm đến sản xuất năng lượng tại vịnh Mexico tuần trước, đã suy yếu. Công nhân bắt đầu trở lại các giàn khoan ngoài khơi vịnh Mexico từ ngày 11/10 và Total đã tái khởi động sản lượng 225.500 thùng/ngày tại nhà máy lọc dầu Port Authur, bang Texas, Mỹ.

Nguồn cung có xu hướng tăng khi các công ty dầu Na Uy đã đạt thỏa thuận lương với đại diện công đoàn ngày 9/10, chấm dứt 10 ngày đình công của công nhân từng đe dọa giảm tới 25% sản lượng của nước này.

 

3.    Giới nhà giàu Mỹ ráo riết lo bảo toàn tài sản trước kịch bản Joe Biden đắc cử

Theo Bloomberg, các gia đình giàu có của Mỹ được tư vấn nên chuyển giao tài sản cho thế hệ tiếp theo, nếu không họ sẽ có nguy cơ mất đến hàng triệu USD, nguyên nhân là bởi cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã đề xuất việc tăng thuế đối với người giàu, trong đó nhóm này khó tránh được mức thuế 40% đối với các tài sản bất động sản lớn.

Các cố vấn tài sản cho biết bằng cách chuyển giao tài sản cho thế hệ tiếp theo, người giàu có thể tận dụng các quy định về thuế bất động sản mà Tổng thống Trump đã ban hành trước đó. Những thay đổi trong luật thuế vào năm 2017 đã tăng gấp đôi số tiền mà các gia đình giàu có có thể chuyển nhượng và không phải trả thuế. Con số này lên đến 11,58 triệu USD cho mỗi cá nhân và 23,16 triệu USD cho các cặp vợ chồng.

Các cố vấn tài sản có thể bảo vệ khối tài sản của gia đình giàu có bằng cách sử dụng kỹ thuật lên kế hoạch phức tạp để tránh thuế, được gọi là "lỗ hổng". Các cố vấn cho biết, nếu người giàu Mỹ chờ đợi và không làm gì cho đến khi có kết quả bầu cử rõ ràng, họ có thể sẽ bỏ lỡ cơ hội.

 

4.    BOJ thử nghiệm tiền kỹ thuật số vào năm 2021

 Cơ quan này dự kiến sẽ thiết lập một hệ thống trên Internet để thử nghiệm các chức năng cơ bản dành cho đồng tiền số kỹ thuật số này, bắt đầu từ đầu năm tài khóa 2021.0

Cuộc thử nghiệm sẽ được tiến hành theo ba giai đoạn, trong đó giai đoạn cuối sẽ có tham gia của các cơ sở kinh doanh tư nhân và người tiêu dùng nhằm kiểm tra tính khả thi và độ an toàn của đồng tiền này như 1 phương tiện thanh toán song song với tiền mặt.

Trong thử nghiệm này, BOJ giả định các tổ chức tài chính tư nhân sẽ thực hiện chức năng trung gian đối với CBDC do ngân hàng trung ương phát hành, và đồng tiền kỹ thuật số này sẽ được sử dụng rộng rãi bởi người tiêu dùng, các công ty, các tổ chức và cá nhân khác.

Tuy nhiên, hiện Nhật Bản chưa cho biết bao giờ thì đồng tiền này sẽ được đưa vào lưu thông.

Nhật Bản vẫn luôn thận trọng trong vấn đề tiền điện tử, do lo ngại nguy cơ gây gián đoạn xã hội tại một đất nước mà việc sử dụng tiền mặt vẫn rất phổ biến. Tuy nhiên, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga vừa lên nắm quyền tháng trước coi cải cách về số hóa và hành chính là những ưu tiên chính sách của chính quyền mới.

 

 

Giới thiệu CVS

Công ty Cổ phần Chứng khoán CVCVS) được thành lập ngày 25/3/2009 theo Giấy phép thành lập và hoạt động số 105/UBCK-GP do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp (UBCKNN).

Ngày 11/7/2018, CVS được UBCKNN cấp Giấp phép điều chỉnh Giấp phép thành lập và hoạt động số 48/GPĐC-UBCK bổ sung thêm nghiệp vụ kinh doanh. Vốn điều lệ hiện tại của Công ty là 90 tỷ đồng.

Với mục tiêu lâu dài là kết nối đầu tư Việt Nam – Trung Quốc cùng tiềm lực tài chính mạnh mẽ đến từ Trung Quốc đại lục và Hồng Kông, CVS tự hào là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam khi giới thiệu và cung cấp các cơ hội đầu tư vào Việt Nam tới Trung Quốc.

Website của CVS ngoài tiếng Việt còn có các phiên bản tiếng Trung, tiếng Anh. Khách hàng còn có thể dùng các công cụ mạng xã hội thông dụng khác để kết nối tới CVS như WeChat, Facebook, Zalo hoặc điện thoại trực tiếp cho chúng tôi để được phục vụ nhanh nhất.

Tuyên bố miễn trách

Thông tin nêu trong báo cáo nghiên cứu này đã được xem xét cẩn trọng, tuy nhiên CVS không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với tính chính xác của thông tin được đề cập đến trong báo cáo. Các quan điểm, nhận định và đánh giá trong báo cáo này là quan điểm cá nhân của các chuyên viên phân tích và không đại diện cho quan điểm của CVS. Báo cáo này chỉ nhằm mục tiêu cung cấp thông tin mà không hàm ý khuyên người đọc mua, bán hay nắm giữ chứng khoán. Người đọc chỉ nên sử dụng báo cáo nghiên cứu này như một nguồn thông tin tham khảo.

Trung tâm phân tích - Công ty Chứng khoán CV

Địa chỉ: Tầng 11, Trung tâm thương mại DAEHA, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

ĐT: +84.24 33770099      Fax: +84.24 32000247

Website: http://cvs.vn