15/10/2020 (CVS)
Tin nhanh kinh tế tổng hợp sáng 15/10/2020

 

Theo NDH, VTV

 

1.    Nhà đầu tư mất hy vọng vào gói kích thích tiếp theo, Phố Wall giảm điểm

Dow Jones giảm 165,81 điểm, tương đương 0,58%, xuống 28.514 điểm. S&P 500 giảm 23,26 điểm, tương đương 0,66%, xuống 3.488,67 điểm. Nasdaq giảm 95,17 điểm, tương đương 0,8%, xuống 11.768,73 điểm.

Những bình luận tiêu cực từ Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin rằng một gói kích thích tài chính khả năng cao không được thông qua trước bầu cử tổng thống Mỹ khiến tâm lý nhà đầu tư thêm bất an, trong bối cảnh các ngân hàng trên Phố Wall có kết quả kinh doanh quý III trái chiều.

“Ở thời điểm này, hoàn thành được điều gì đó trước ngày bầu cử rồi triển khai sẽ rất khó, dựa trên tiến độ hiện tại và nội dung chi tiết, nhưng chúng tôi sẽ thử tiếp tục vượt qua những khó khăn”, Muchin phát biểu tại một hội thảo.

“Sự lạc quan đó vọt lên như tên lửa trong tuần trước và giờ đây tên lửa phải quay về mặt đất một chút”, Mike Zigmont, giám đốc giao dịch và nghiên cứu tại Harvest Volatility Management, New York, cho biết. “Tôi nghĩ gói kích thích là một sự kiện vĩ mô lớn đã được tính vào giá cổ phiếu. Đó chỉ là câu hỏi khi nào nội dung chi tiết được công bố và khi nào gói kích thích được triển khai”.

Cổ phiếu Amazon và Microsoft lần lượt mất giá 2,3% và 0,9%, kéo tụt S&P 500.

 

2.    OPEC tuân thủ tốt thỏa thuận giảm sản lượng, giá dầu tăng

Giá dầu Brent tương lai tăng 87 cent, tương đương 2,05%, lên 43,32 USD/thùng.

Giá dầu WTI tương lai tăng 84 cent, tương đương 2,09%, lên 41,04 USD/thùng.

OPEC và đồng minh, tức OPEC+, tuân thủ thỏa thuận hạn chế nguồn cung trong tháng 9, tỷ lệ tuân thủ 102%, theo các nguồn tin từ OPEC+. Tỷ lệ tuân thủ của các nước thành viên và phi thành viên OPEC lần lượt là 105% và 97%.

“Có nguy cơ đà phục hồi lực cầu bị cản trở bởi số ca nhiễm Covid-19 tăng tại nhiều nước”, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết.

“Giữa USD, EIA và cảnh báo từ IEA có thể ảnh hưởng đến chính sách của OPEC trong tương lai, tâm lý thị trường đã tích cực”, Bob Yawger, giám đốc năng lượng tại Mizuho, New York, nói.

 

 

3.    Vốn hóa Apple bốc hơi 81 tỷ USD sau khi ra mắt iPhone 12

Giá cổ phiếu Apple có lúc giảm mạnh nhất tới 4% trong phiên giao dịch ngày thứ 3 khi công ty ra mắt những dòng iPhone mới nhất. Chốt phiên giao dịch, cổ phiếu gã khổng lồ công nghệ giảm 2,7%.

Trên thực tế, giá cổ phiếu Apple đã giảm trước khi sự kiện diễn ra nhưng sau đó khoảng 1 giờ nó còn tiếp tục giảm hơn nữa. Ở mức giảm thấp nhất trong phiên, cổ phiếu Apple đạt 119,65 USD/ mỗi cổ phiếu, chứng kiến 81 tỷ USD vốn hóa thị trường bốc hơi.

Mặc dù sự kiện ngày hôm qua của Apple công bố những tính năng cao cấp cho thế hệ iPhone mới nhưng một vài yếu tố có thể đã khiến khách hàng thất vọng. Ví dụ như với một số người, đây sẽ là những chiếc iPhone đầu tiên không có kèm củ sạc và tai nghe. Apple nói rằng những sản phẩm này "bị loại bỏ nhằm mục đích đạt tới việc loại bỏ hoàn toàn carbon.

Các chuyên gia phân tích dự đoán những dòng iPhone mới sẽ tạo ra chu kỳ nâng cấp iPhone mạnh hơn đối với các khách hàng Apple. Việc có tính năng 5G đánh dấu bước đầu tiên trong công nghệ mạng iPhone kể từ khi iPhone 5 được ra mắt vào năm 2013. iPhone 12 cũng là thiết bị cầm tay có một buổi lễ ra mắt chỉnh chu kể từ khi iPhone X được giới thiệu vào năm 2017.

 

4.    IMF: Việt Nam vượt Singapore, Malaysia, trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 Đông Nam Á

Theo báo cáo của IMF công bố, Việt Nam tiếp tục là quốc gia duy nhất trong khu vực Đông Nam Á được dự báo sẽ tăng trưởng dương năm nay, ở mức 1,6% và đến năm 2021, con số này sẽ đạt 6,7%.

IMF cũng dự báo trong năm 2020, nền kinh tế Việt Nam sẽ đứng thứ 4 khu vực Đông Nam Á, vượt Singapore và Malaysia. Cụ thể, GDP Việt Nam năm 2020 ước tính sẽ đạt 340,6 tỷ USD, vượt Singapore với 337,5 tỷ USD; Malaysia với 336,3 tỷ USD. Trong khi đó, GDP Thái Lan trong năm nay sẽ đạt 509,2 tỷ USD; Philippines 367,4 tỷ USD; Indonesia 1.088,8 tỷ USD.

Về tổng quan, IMF nhận định dự báo mức suy thoái kinh tế toàn cầu năm 2020 lần này không nghiêm trọng như báo cáo hồi tháng 6. Song sẽ còn một thời gian dài đến khi đại dịch kết thúc. Các nền kinh tế trên thế giới sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức để có thể phục hồi hoạt động như giai đoạn trước đại dịch COVID-19.

 

 

 

 

Giới thiệu CVS

Công ty Cổ phần Chứng khoán CVCVS) được thành lập ngày 25/3/2009 theo Giấy phép thành lập và hoạt động số 105/UBCK-GP do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp (UBCKNN).

Ngày 11/7/2018, CVS được UBCKNN cấp Giấp phép điều chỉnh Giấp phép thành lập và hoạt động số 48/GPĐC-UBCK bổ sung thêm nghiệp vụ kinh doanh. Vốn điều lệ hiện tại của Công ty là 90 tỷ đồng.

Với mục tiêu lâu dài là kết nối đầu tư Việt Nam – Trung Quốc cùng tiềm lực tài chính mạnh mẽ đến từ Trung Quốc đại lục và Hồng Kông, CVS tự hào là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam khi giới thiệu và cung cấp các cơ hội đầu tư vào Việt Nam tới Trung Quốc.

Website của CVS ngoài tiếng Việt còn có các phiên bản tiếng Trung, tiếng Anh. Khách hàng còn có thể dùng các công cụ mạng xã hội thông dụng khác để kết nối tới CVS như WeChat, Facebook, Zalo hoặc điện thoại trực tiếp cho chúng tôi để được phục vụ nhanh nhất.

Tuyên bố miễn trách

Thông tin nêu trong báo cáo nghiên cứu này đã được xem xét cẩn trọng, tuy nhiên CVS không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với tính chính xác của thông tin được đề cập đến trong báo cáo. Các quan điểm, nhận định và đánh giá trong báo cáo này là quan điểm cá nhân của các chuyên viên phân tích và không đại diện cho quan điểm của CVS. Báo cáo này chỉ nhằm mục tiêu cung cấp thông tin mà không hàm ý khuyên người đọc mua, bán hay nắm giữ chứng khoán. Người đọc chỉ nên sử dụng báo cáo nghiên cứu này như một nguồn thông tin tham khảo.

Trung tâm phân tích - Công ty Chứng khoán CV

Địa chỉ: Tầng 11, Trung tâm thương mại DAEHA, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

ĐT: +84.24 33770099      Fax: +84.24 32000247

Website: http://cvs.vn