16/10/2020 (CVS)
Tin nhanh kinh tế tổng hợp sáng 16/10/2020

 

Theo NDH, VTV

 

1.    Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng, Phố Wall giảm phiên thứ ba liên tiếp

Dow Jones giảm 19,8 điểm, tương đương 0,07%, xuống 28.494,2 điểm. S&P 500 giảm 5,33 điểm, tương đương 0,15%, xuống 3.483,34 điểm. Nasdaq giảm 54,86 điểm, tương đương 0,47%, xuống 11.713,87 điểm.

Chỉ số CBOE VIX đo sự sợ hãi của nhà đầu tư trên lên cao nhất một tuần. Đây là phiên giảm thứ ba liên tiếp của Phố Wall. S&P 500 hiện thấp hơn 3% so với đỉnh lịch sử hôm 2/9.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước tăng lên đỉnh 2 tháng, dấy lên lo ngại đại dịch Covid-19 tạo ra thiệt hại lâu dài đối với thị trường lao động.

Một báo cáo cho thấy hoạt động sản xuất tại bang New York giảm vượt dự báo trong tháng 10.

“Bước vào mùa thu, sẽ khó để thất nghiệp diễn biến theo hướng tích cực bởi thiếu vắng gói kích thích”, Christopher C. Grisanti, giám đốc chiến lược cổ phiếu tại MAI Capital Management, Cleveland, nói.

 

2.    Lo ngại về lực cầu, giá dầu giảm bất chấp tồn kho tại Mỹ đi xuống

Giá dầu Brent tương lai giảm 16 cent, tương đương 0,4%, xuống 43,16 USD/thùng.

Giá dầu WTI tương lai giảm 8 cent, tương đương 0,2%, xuống 40,96 USD/thùng.

Trong phiên có lúc giá hai loại dầu mất hơn 1 USD. Thị trường phục hồi phần nào sau khi cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết tồn kho tại nền kinh tế số một thế giới giảm trong tuần kết thúc ngày 9/10.

Cụ thể, tồn kho dầu giảm 3,9 triệu thùng xuống còn 489,1 triệu thùng, vượt ước tính giảm 2,8 triệu thùng từ giới phân tích. Sản lượng giảm 500.000 thùng xuống 10,5 triệu thùng/ngày. Tồn kho sản phẩm tinh chế giảm 7,2 triệu thùng, nhiều nhất kể từ năm 2003, do bão Delta vào vịnh Mexico làm gián đoạn sản xuất và buộc các cơ sở lọc dầu vùng duyên hải vịnh Mexico phải đóng cửa.

“Báo cáo từ EIA giúp dừng đà giảm như lao dốc trong phiên sáng”, theo Robert Yawger, giám đốc năng lượng tương lai tại Mizuho, New York.

 

3.    Thị trường bất động sản dần hồi phục trong quý III

Trong quý III/2020, cả nước có gần 74.000 sản phẩm bất động sản nhà ở được bán trên thị trường, gồm hơn 46.000 căn hộ chung cư và hơn 27.000 sản phẩm thấp tầng.

 

Tuy nhiên, sản phẩm bất động sản được chào bán chủ yếu là hàng tồn kho từ các quý trước, chiếm khoảng 70%. Giao dịch đạt 26.299/73.933 sản phẩm với tỷ lệ hấp thụ đạt 35,5%.

Đáng chú ý, lượng cung mới chào bán trong quý III tăng hơn 1,2 lần so với quý I và quý II năm nay. Lượng giao dịch từ các sản phẩm mới chào bán cũng tăng so với các quý trước đó.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, diễn biến thực tế trên thị trường cho thấy, quý III/2020 thị trường bất động sản có sự phục hồi đáng kể, tỷ lệ hấp thụ từ các sản phẩm mới tăng so với quý I và quý II.

Các chuyên gia cho rằng, việc Việt Nam kiểm soát hiệu quả được dịch bệnh COVID-19, kinh tế trong nước hồi phục, có tăng trưởng dương, lực cầu sẽ được tiếp sức để thị trường bất động sản nóng ấm và dần phục hồi trở lại.

 

4.    Độc đáo dịch vụ taxi không người lái tại Bắc Kinh, Trung Quốc

Với lợi thế về công nghệ và nền tảng sẵn có, Baidu kỳ vọng bước đi này sẽ đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của phương tiện giao thông thông minh và xe tự hành ở Bắc Kinh, đồng thời hỗ trợ thành phố trở thành trung tâm đổi mới trí tuệ nhân tạo AI hàng đầu thế giới.

Người dùng chỉ cần truy cập vào ứng dụng di động Baidu Maps hoặc website Apollo, đặt một chuyến taxi không người lái, vài phút sau, chiếc xe thông minh đã xuất hiện.

Hiện tại, dịch vụ này chỉ có ở một vài quận tại thủ đô Bắc Kinh và cũng giới hạn khung giờ hoạt động. Hành khách cũng phải là người lớn từ 18 - 60 tuổi. Mặc dù những chiếc taxi sẽ tự lái bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo, tuy nhiên xe vẫn có một người giám sát an toàn cho hành khách, phòng những tình huống giao thông khó khăn trên đường.

Sự gia tăng của taxi tự lái ở Trung Quốc đến vào thời điểm mọi người lo lắng về việc di chuyển trên các phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt sau dịch COVID-19. Vào tháng 2, chính phủ Trung Quốc đã ban hành một kế hoạch chi tiết cho việc phát triển các phương tiện thông minh, nhằm tăng tốc độ sản xuất hàng loạt xe tự lái cao cấp vào năm 2025.

 

 

Giới thiệu CVS

Công ty Cổ phần Chứng khoán CVCVS) được thành lập ngày 25/3/2009 theo Giấy phép thành lập và hoạt động số 105/UBCK-GP do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp (UBCKNN).

Ngày 11/7/2018, CVS được UBCKNN cấp Giấp phép điều chỉnh Giấp phép thành lập và hoạt động số 48/GPĐC-UBCK bổ sung thêm nghiệp vụ kinh doanh. Vốn điều lệ hiện tại của Công ty là 90 tỷ đồng.

Với mục tiêu lâu dài là kết nối đầu tư Việt Nam – Trung Quốc cùng tiềm lực tài chính mạnh mẽ đến từ Trung Quốc đại lục và Hồng Kông, CVS tự hào là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam khi giới thiệu và cung cấp các cơ hội đầu tư vào Việt Nam tới Trung Quốc.

Website của CVS ngoài tiếng Việt còn có các phiên bản tiếng Trung, tiếng Anh. Khách hàng còn có thể dùng các công cụ mạng xã hội thông dụng khác để kết nối tới CVS như WeChat, Facebook, Zalo hoặc điện thoại trực tiếp cho chúng tôi để được phục vụ nhanh nhất.

Tuyên bố miễn trách

Thông tin nêu trong báo cáo nghiên cứu này đã được xem xét cẩn trọng, tuy nhiên CVS không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với tính chính xác của thông tin được đề cập đến trong báo cáo. Các quan điểm, nhận định và đánh giá trong báo cáo này là quan điểm cá nhân của các chuyên viên phân tích và không đại diện cho quan điểm của CVS. Báo cáo này chỉ nhằm mục tiêu cung cấp thông tin mà không hàm ý khuyên người đọc mua, bán hay nắm giữ chứng khoán. Người đọc chỉ nên sử dụng báo cáo nghiên cứu này như một nguồn thông tin tham khảo.

Trung tâm phân tích - Công ty Chứng khoán CV

Địa chỉ: Tầng 11, Trung tâm thương mại DAEHA, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

ĐT: +84.24 33770099      Fax: +84.24 32000247

Website: http://cvs.vn