28/09/2021 (CVS)
Tin nhanh kinh tế tổng hợp sáng 28/09/2021

 

Theo NDH, VTV

 

1.    Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng, Phố Wall trái chiều

Dow Jones tăng 71,37 điểm, tương đương 0,21%, lên 34.869,37 điểm.

S&P 500 giảm 12,37 điểm, tương đương 0,28%, xuống 4.443,11 điểm.

Nasdaq giảm 77,73 điểm, tương đương 0,52%, xuống 14.969,97 điểm.

6 trong số 11 lĩnh vực chính thuộc S&P 500 chốt phiên trong sắc đỏ, bất động sản và chăm sóc sức khỏe giảm sâu nhất.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ nhạy cảm với kinh tế và vận tải diễn biến vượt trội so với thị trường chung. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng, giúp nhóm cổ phiếu tài chính nhạy cảm với lãi suất hưởng lợi. Các cổ phiếu năng lượng đi lên theo giá dầu.

“Lãi suất tăng thường phản ánh nhà đầu tư thêm tự tin rằng nền kinh tế không chững lại”, Chuck Carlson, giám đốc điều hành Horizon Investment Services, Hammond, bang Indiana, nói. “Và Fed đang ám chỉ sẽ siết hỗ trợ sớm hơn, giúp lãi suất có xu hướng tăng”.

 

2.    Giá dầu tăng phiên thứ 5 liên tiếp, Brent tiến sát 80 USD/thùng

Giá dầu Brent tương lai tăng 1,44 USD, tương đương 1,8%, lên 79,53 USD/thùng.

Giá dầu WTI tương lai tăng 1,47 USD, tương đương 2%, lên 75,45 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 7.

Goldman Sachs tăng 10 USD với dự báo giá dầu Brent cuối năm lên 90 USD/thùng. Nguồn cung toàn cầu thắt chặt do lực cầu phục hồi nhanh chóng và ảnh hưởng từ bão Ida đến ảnh hưởng đến sản lượng của Mỹ.

Trong khi đó, các thành viên OPEC và đồng minh, tức OPEC+, gặp khó khăn trong tăng sản lượng vì thiếu đầu tư hoặc bảo dưỡng trong đại dịch.

“Giá dầu tiếp tục tăng vượt cả dự báo của những người lạc quan nhất vài tháng trước đó và Brent đang dần vượt qua ngưỡng 80 USD/thùng phản ánh mức độ thắt chặt bất thường của thị trường dầu thô”, Louis Dickson, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Rystad Energy, nói.

 

3.    Trung Quốc đóng cửa hàng loạt nhà máy để giảm phát thải

Chính phủ Trung Quốc đang gây áp lực lớn lên các địa phương để đạt được mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060, nhằm giảm tối đa lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Chính sách này kết hợp với giá nguyên liệu tăng cao đã buộc nhiều nhà máy phải đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng.

Tại Trung Quốc, mỗi địa phương đều được phân bổ chỉ tiêu về lượng phát thải, nơi nào không đạt được chỉ tiêu sẽ phải đóng cửa các nhà máy tiêu tốn nhiều điện năng.

Áp lực đặc biệt lớn tại các trung tâm công nghiệp là Giang Tô, Chiết Giang và Quảng Đông, khu vực đóng góp tới 1/3 GDP Trung Quốc, đồng thời cũng là những tỉnh đang chậm chân trong việc giảm lượng phát thải khí CO2. Hàng loạt nhà máy hoạt động trong mọi lĩnh vực từ dệt may, luyện nhôm cho đến chế biến đậu tương đã phải đóng cửa để cắt giảm lượng phát thải ở địa phương.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc dường như sẵn sàng chấp nhận tốc độ tăng trưởng chậm hơn trong phần còn lại của năm nay để đạt được mục tiêu khí thải carbon. Các mục tiêu về khí thải không dễ đạt được nếu nhìn vào nhu cầu rất lớn trên thị trường trong 6 tháng đầu năm", ông Larry Hu, Công ty tài chính Macquarie, cho biết.

 

 

Giới thiệu CVS

Công ty Cổ phần Chứng khoán CVCVS) được thành lập ngày 25/3/2009 theo Giấy phép thành lập và hoạt động số 105/UBCK-GP do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp (UBCKNN).

Ngày 11/7/2018, CVS được UBCKNN cấp Giấp phép điều chỉnh Giấp phép thành lập và hoạt động số 48/GPĐC-UBCK bổ sung thêm nghiệp vụ kinh doanh. Vốn điều lệ hiện tại của Công ty là 90 tỷ đồng.

Với mục tiêu lâu dài là kết nối đầu tư Việt Nam – Trung Quốc cùng tiềm lực tài chính mạnh mẽ đến từ Trung Quốc đại lục và Hồng Kông, CVS tự hào là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam khi giới thiệu và cung cấp các cơ hội đầu tư vào Việt Nam tới Trung Quốc.

Website của CVS ngoài tiếng Việt còn có các phiên bản tiếng Trung, tiếng Anh. Khách hàng còn có thể dùng các công cụ mạng xã hội thông dụng khác để kết nối tới CVS như WeChat, Facebook, Zalo hoặc điện thoại trực tiếp cho chúng tôi để được phục vụ nhanh nhất.

Tuyên bố miễn trách

Thông tin nêu trong báo cáo nghiên cứu này đã được xem xét cẩn trọng, tuy nhiên CVS không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với tính chính xác của thông tin được đề cập đến trong báo cáo. Các quan điểm, nhận định và đánh giá trong báo cáo này là quan điểm cá nhân của các chuyên viên phân tích và không đại diện cho quan điểm của CVS. Báo cáo này chỉ nhằm mục tiêu cung cấp thông tin mà không hàm ý khuyên người đọc mua, bán hay nắm giữ chứng khoán. Người đọc chỉ nên sử dụng báo cáo nghiên cứu này như một nguồn thông tin tham khảo.

Trung tâm phân tích - Công ty Chứng khoán CV

Địa chỉ: Tầng 21, Tòa nhà văn phòng LeadViors, số 643 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

ĐT: +84.24 33770099      Fax: +84.24 32000247

Website: http://cvs.vn