26/11/2019 (CVS)
Tin nhanh kinh tế tổng hợp ngày 26/11/2019

 

Thế Ninh – Theo VTV, NDH

 

1.     Phố Wall lập đỉnh lịch sử nhờ tín hiệu lạc quan từ quan hệ Mỹ - Trung

Dow Jones tăng 189,77 điểm, tương đương 0,68%, lên 28.065,39 điểm. S&P 500 tăng 23,29 điểm, tương đương 0,75%, lên 3.133,58 điểm. Nasdaq tăng 112,6 điểm, tương đương 1,32%, lên 8.632,49 điểm.

Một tờ báo ở Trung Quốc đưa tin Bắc Kinh và Washington “đang tiến gần hơn tới nhất trí” về một thỏa thuận ban đầu, giúp các cổ phiếu bán dẫn nhạy cảm với thương mại như Applied Materials, Lam Research Corp, tăng giá.

Cuối tuần trước, một quan chức Mỹ nhận định hai bên vẫn có thể đạt thỏa thuận giai đoạn 1 vào cuối năm nay, xoa dịu lo ngại quá trình thương lượng có thể kéo dài sang năm 2020.

 

2.     Giá dầu tăng, nối gót Phố Wall

Giá dầu Brent tương lai tăng 26 cent, tương đương 0,4%, lên 63,65 USD/thùng.

Giá dầu WTI tương lai tăng 24 cent, tương đương 0,4%, lên 58,01 USD/thùng.

“Giá dầu ổn định bất ngờ trong ngày 25/11, khác sự nhạy cảm với thông tin thương mại như mọi khi”, theo Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA. “Đợt tăng gần đây của dầu rõ ràng thiếu đà, dù diễn biến tích cực của thị trường cuối tuần trước giúp nhà đầu tư có thêm sự lạc quan”.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien ngày 23/11 nói Mỹ và Trung Quốc vẫn có thể đạt thỏa thuận thương mại vào cuối năm. Tờ Global Times của Trung Quốc ngày 25/11 dẫn nguồn thạo tin cho biết Washington và Bắc Kinh đã có sự đồng thuận về thỏa thuận giai đoạn 1 dù còn một số bất đồng liên quan dỡ bỏ thuế.

 

3.     VNDirect: Thị trường căn hộ ở TP HCM, Hà Nội tăng trưởng nhờ lực đỡ của Vinhomes

Báo cáo mới của VNDirect về thị trường BĐS nhà ở cho thấy trong quý III, 2 thị trường lớn là Hà Nội và TP HCM đều tăng trưởng về nguồn cung so với cùng kỳ năm 2018. 

Nguồn cung chung cư mới của TP HCM tăng 107% so với cùng kỳ, lên 13.072 căn. 10.000 căn trong số đó đến từ dự án Vinhomes Grand Park. Sau 3 quý, tổng số nguồn cung đạt 21.619 căn, đến từ 10 dự án, con số này giảm 3% so với cùng kỳ.

Tỷ lệ hấp thụ tại thị trường TP HCM đạt 102%. Theo VNDirect, giá bán trung bình đạt mức đỉnh mới ở tất cả phân khúc do thị trường thiếu hụt nguồn cung. Cũng theo báo cáo, nguồn cung mới của thị trường TP HCM trong quý IV có thể sẽ đến từ các dự án Lovera, Ecogreen, Akira.

Thị trường Hà Nội tiếp tục tăng trưởng tích cực với nguồn cung mới tăng 23,8% so với cùng kỳ, lên 6.100 căn. Giá bán quý III duy trì ổn định so với quý trước nhưng tăng 4-18% so với cùng kỳ. VNDirect cho rằng khối lượng giao dịch căn hộ tại thị trường Hà Nội có thể sẽ duy trì mạnh mẽ trong quý IV nhờ mở bán giai đoạn tiếp theo của các dự án Vinhomes Smart City, Vinhomes Ocean Park hay Park City.

 

4.     Thúc đẩy doanh nghiệp Việt niêm yết tại sàn chứng khoán Singapore

Trên sàn chứng khoán Singapore ngày 25/11 đã diễn ra một sự kiện đặc biệt khi Đại sứ Việt Nam Tào Thị Thanh Hương là khách mời danh dự đánh cồng mở cửa phiên giao dịch của sàn chứng khoán quốc tế này. Sự kiện cũng được truyền hình trực tiếp trên kênh CNBC châu Á.

Việc mời Đại sứ Việt Nam đến khai trương phiên giao dịch hàng ngày là ý tưởng của Sàn chứng khoán Singapore trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 20 năm thành lập. Song bên cạnh đó, đây cũng là sự kiện phía Singapore muốn khẳng định sự quan tâm đến tiềm năng của thị trường Việt Nam. Sàn chứng khoán Singapore hiện có 300 công ty niêm yết, trong đó trên 1/3 là các công ty quốc tế. Sàn giao dịch này có mối quan hệ chặt chẽ với Việt Nam khi có 40 công ty niêm yết tại đây có quan hệ đầu tư kinh doanh với Việt Nam. Hiện vẫn chưa có doanh nghiệp Việt Nam niêm yết trên sàn chứng khoán Singapore. Sự kiện ngày hôm nay được cho là dấu mốc quan trọng để thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam thúc đẩy sớm hơn kế hoạch ra thị trường toàn cầu qua sàn chứng khoán tại Singapore.

 

5.     Cocobay thông báo chấm dứt chi trả lợi nhuận cam kết

Theo đó, từ đầu năm 2020, CTCP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô - chủ đầu tư Tổ hợp Cocobay Đà Nẵng sẽ không chi trả thu nhập cam kết theo hợp đồng mua bán là 12% mỗi năm - vốn được nhận định là rất cao.

Chủ đầu tư cũng đưa ra một số nhóm giải pháp để hai bên tiếp tục hợp tác kinh doanh. Ở phương án thứ nhất, nếu muốn tiếp tục hợp tác cùng chủ đầu tư, khách hàng sẽ có hai lựa chọn, hoặc là chuyển condotel thành chung cư nhưng mất thêm phí chuyển đổi là 15%, hoặc vẫn giữ dự án condotel và nhận về một mức thu nhập cố định hoặc 80% lãi từ việc kinh doanh sản phẩm này.

Hướng thứ 2 là khách hàng tự thanh lý hợp đồng mua bán và tự kinh doanh.

Còn phương án thứ 3 là hai bên thanh lý các condotel đã ký hợp đồng, chủ đầu tư hoàn lại tiền theo nguyên giá trong hợp đồng đã ký.

 

6.     Netflix muốn xây dựng hiện diện chính thức tại Việt Nam

Đại diện Netflix khẳng định sẽ xây dựng hiện diện chính thức tại Việt Nam và tin tưởng Netflix sẽ có tăng trưởng tại Việt Nam.

Trong chuyến tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN - Hàn Quốc, ngày 25/11, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã có buổi làm việc với ông Reed Hasting, Giám đốc điều hành Netflix - nền tảng giải trí trực tuyến có hơn 151 triệu thành viên trả phí tại hơn 190 quốc gia.

Đại diện Netflix khẳng định sẽ xây dựng hiện diện chính thức tại Việt Nam và tin tưởng Netflix sẽ có tăng trưởng tại Việt Nam.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng hoan nghênh việc các đối tác nước ngoài hợp tác sản xuất phim tại Việt Nam, dành cho người Việt Nam, theo đúng pháp luật Việt Nam.

 

7.        Tăng cường kiểm tra, chống buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn nhập lậu

Yêu cầu trên của Tổng cục QLTT được đưa ra với các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang và Kiên Giang.

Trong thị trường nội địa, lực lượng quản lý thị trường phối hợp với cảnh sát giao thông để: Kiểm tra, ngăn chặn việc buôn bán, vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn nhập lậu trên khâu lưu thông; Phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, kiểm soát các chợ đầu mối, các trung tâm giết, mổ gia cầm để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh các hành vi kinh doanh lợn và sản phẩm từ lợn nhập lậu.

 

 

Giới thiệu CVS

Công ty Cổ phần Chứng khoán CVCVS) được thành lập ngày 25/3/2009 theo Giấy phép thành lập và hoạt động số 105/UBCK-GP do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp (UBCKNN).

Ngày 11/7/2018, CVS được UBCKNN cấp Giấp phép điều chỉnh Giấp phép thành lập và hoạt động số 48/GPĐC-UBCK bổ sung thêm nghiệp vụ kinh doanh.

Với mục tiêu lâu dài là kết nối đầu tư Việt Nam – Trung Quốc cùng tiềm lực tài chính mạnh mẽ đến từ Trung Quốc đại lục và Hồng Kông, CVS tự hào là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam khi giới thiệu và cung cấp các cơ hội đầu tư vào Việt Nam tới Trung Quốc.

Website của CVS ngoài tiếng Việt còn có các phiên bản tiếng Trung, tiếng Anh. Khách hàng còn có thể dùng các công cụ mạng xã hội thông dụng khác để kết nối tới CVS như WeChat, Facebook, Zalo hoặc điện thoại trực tiếp cho chúng tôi để được phục vụ nhanh nhất.

Tuyên bố miễn trách

Thông tin nêu trong báo cáo nghiên cứu này đã được xem xét cẩn trọng, tuy nhiên CVS không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với tính chính xác của thông tin được đề cập đến trong báo cáo. Các quan điểm, nhận định và đánh giá trong báo cáo này là quan điểm cá nhân của các chuyên viên phân tích và không đại diện cho quan điểm của CVS. Báo cáo này chỉ nhằm mục tiêu cung cấp thông tin mà không hàm ý khuyên người đọc mua, bán hay nắm giữ chứng khoán. Người đọc chỉ nên sử dụng báo cáo nghiên cứu này như một nguồn thông tin tham khảo.


Trung tâm phân tích - Chứng khoán CVS

Địa chỉ: Tầng 11, Trung tâm thương mại DAEHA, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

ĐT: +84.24 33770099      Fax: +84.24 32000247

Website: http://cvs.vn