28/11/2019 (CVS)
Tin nhanh kinh tế tổng hợp ngày 28/11/2019

 

Thế Ninh – Theo VTV, NDH

 

1.     Số liệu kinh tế Mỹ tích cực, Phố Wall lập đỉnh lịch sử phiên thứ 3 liên tiếp

Dow Jones tăng 42,32 điểm, tương đương 0,15%, lên 28.164 điểm. S&P 500 tăng 13,13 điểm, tương đương 0,42%, lên 3.153,65 điểm. Nasdaq tăng 57,24 điểm, tương đương 0,66%, lên 8.705,18 điểm.

Tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý III được điều chỉnh tăng thay vì giảm tốc như thông tin ban đầu. Chi tiêu dùng trong tháng 10 tăng ổn định cho thấy kinh tế Mỹ có thể giữ được đà tăng trưởng trong quý IV. Số liệu còn cho thấy số đơn đặt hàng mới trong tháng 10 tăng mạnh nhất 9 tháng.

“Điều đó giúp tránh một số lo ngại về nguy cơ kinh tế Mỹ có thể tệ hơn là chỉ giảm tốc như trong quý trước”, Bill Northey, giám đốc đầu tư cấp cao tại U.S. Bank Wealth Management, bang Minnesote, nói.

 

2.     Tồn kho tăng, sản lượng của Mỹ cao kỷ lục, giá dầu giảm

Giá dầu Brent tương lai giảm 21 cent xuống 64,06 USD/thùng.

Giá dầu WTI tương lai giảm 30 cent xuống 58,11 USD/thùng.

Đà giảm bị hạn chế nhờ kỳ vọng Mỹ và Trung Quốc sẽ sớm chốt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Khối lượng giao dịch WTI thấp trước thềm Lễ Tạ ơn ngày 28/11, số lượng các hợp đồng tương lai được mua bán giảm 5% so với phiên trước đó.

Tồn kho tại Mỹ trong tuần trước tăng 1,6 triệu thùng trong khi sản lượng lên đỉnh 12,9 triệu thùng/ngày và hoạt động lọc dầu chững lại, theo Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA). Giới phân tích trước đó dự báo tồn kho dầu Mỹ giảm 418.000 thùng.

Tồn kho xăng của Mỹ cũng tăng mạnh, thêm 5,1 triệu thùng, vượt xa dự báo tăng 1,2 triệu thùng.

 

3.     Ngân hàng Việt đang là đích ngắm của tội phạm mạng

Tại "Diễn đàn An toàn, an ninh thông tin trên không gian mạng 2019" diễn ra hôm nay (27/11), ông Nguyễn Trọng Đường, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, cho biết cùng với sự bùng nổ của công nghệ 4.0, những lổ hổng mất an toàn ngày càng gia tăng với tốc độ khoảng 300% mỗi năm. Tấn công mạng diễn ra từng phút, các thiết bị di động trở thành mục tiêu tấn công phổ biến. Đặc biệt, trong các cuộc tấn công này, ngân hàng là một trong những đích ngắm thường xuyên của tội phạm mạng.

Theo giám sát của Cục An toàn thông tin và Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT), trong 9 tháng đầu năm, đã có 3.493 cuộc tấn công nhắm vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam. Số lượng địa chỉ IP của Việt Nam nằm trong các mạng máy tính "ma" trong tháng 9/2019 hơn 2 triệu địa chỉ. So với cùng kỳ năm 2018, tổng số sự cố tấn công tăng 104%. 

 

4.     Fintech Việt ngày càng thu hút dòng vốn mạo hiểm tại Đông Nam Á

Các startup công nghệ tài chính (fintech) Việt Nam nhanh chóng bắt kịp Singapore trong việc thu hút dòng vốn đầu tư mạo hiểm ở Đông Nam Á, trong khi Indonesia giành vị trí thứ 3 trong số những địa điểm đầu tư hàng đầu của khu vực. 

9 tháng đầu năm nay, dòng vốn đầu tư mạo hiểm vào các doanh nghiệp fintech Việt Nam chiếm 36% tổng vốn của cả khu vực, cao hơn mức 0,4% của năm ngoái. Trong khi đó, thị phần của Singapore và Indonesia đều giảm so với năm ngoái, lần lượt chiếm 51% và 12%.  Dòng vốn đầu tư vào các doanh nghiệp fintech Đông Nam Á bùng nổ trong 5 năm qua và đạt 679 triệu USD vào năm 2018, gấp gần 20 lần con số của năm 2014. Kể từ đầu năm 2019 đến nay, con số này đã đạt 1,14 tỷ USD. 

Xét về khả năng hút vốn, VNPay, nhà cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử từ Việt Nam, đứng ở vị trí đầu bảng, với tổng giá trị của các thương vụ huy động vốn đạt 300 triệu USD trong năm nay. Lần lượt đứng ở 2 vị trí tiếp theo là nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm của Singapore, Life với 110,3 triệu USD và MOMO Pay của Việt Nam với 100 triệu USD.

 

5.     Báo Singapore đánh giá kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhanh nhất châu Á

Việt Nam là một trong những nền kinh tế mở và có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất châu Á là nhận định trong bài viết đăng tải trên tờ Liên hợp buổi sáng của Singapore.

Trích dẫn số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, tác giả bài viết cho hay lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chảy vào Việt Nam trong 11 tháng đầu năm nay đạt hơn 3 tỷ USD, tăng trên 3% so với cùng kỳ năm 2018, tập trung ở một số lĩnh vực cụ thể như ngành gia công chế tạo (68%), lĩnh vực đất đai, bất động sản (hơn 10%).

Đánh giá về tỷ lệ phân phối đầu tư tại các địa phương, báo Liên hợp buổi sáng cho biết các tỉnh, thành phố của Việt Nam được giới đầu tư nước ngoài rót vốn, trong đó Hà Nội là địa phương thu hút nhiều vốn FDI nhất với tổng số vốn đăng ký 6,82 tỷ USD, chiếm 21,5% tổng vốn đầu tư. Tiếp theo là TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bắc Ninh.

 

6.     Vướng mắc quy hoạch trong phát triển năng lượng tái tạo

Tháo gỡ những điểm nghẽn của điện mặt trời tại Việt Nam để thúc đẩy nguồn năng lượng xanh này phát triển tương xứng với tiềm năng của nó.

Đây là nội dung được đặc biệt quan tâm tại hội thảo ngày 27/11 với chủ đề "Năng lượng tái tạo - từ chính sách đến thực tiễn" do Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, Trung tâm tin tức VTV24 phối hợp tổ chức. Đã có nhiều góp ý thẳng thắn về những điểm nghẽn hiện nay.

Một số ý kiến bày tỏ băn khoăn, sau ngày 30/6 không có mức giá cố định 9,35 cent cũng chưa có mức giá nào khác thay thế, các doanh nghiệp phải chờ Chính phủ hoàn thiện cơ chế đấu thầu cho từng dự án điện mặt trời với thời gian chờ đợi ít nhất là tới cuối năm 2020 - hiện đang làm nản lòng các nhà đầu tư.

Cũng bởi thiếu quy hoạch đồng bộ, một số doanh nghiệp chia sẻ, khi vào tỉnh xin cấp phép, tỉnh hỏi về sự chấp thuận của EVN, đến EVN lại hỏi đã được tỉnh cấp phép chưa? Câu chuyện con gà - quả trứng tiêu tốn không ít chi phí và thời gian của doanh nghiệp.

 

7.     Lợi nhuận công nghiệp Trung Quốc sụt giảm mạnh nhất trong vòng 8 tháng

Lợi nhuận của các công ty công nghiệp Trung Quốc trong tháng 10 vừa qua đã giảm với tốc độ nhanh nhất trong 8 tháng, khi giá sản xuất và xuất khẩu đều thu hẹp và nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng chậm lại.

Theo số liệu do giới chức Trung Quốc công bố, trong tháng trước, lợi nhuận của các công ty công nghiệp nước này đã giảm 9,9% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 60,74 tỷ USD, ghi dấu mức giảm lớn nhất kể từ giai đoạn tháng 1, tháng 2 năm 2019.

Lĩnh vực công nghiệp của Trung Quốc đang chịu sức ép trong những tháng gần đây, giữa lúc nhu cầu trong nước giảm sút và tranh chấp thương mại với Mỹ tác động tiêu cực đến doanh thu. Các chuyên gia dự báo, tăng trưởng lợi nhuận sẽ duy trì ở tình trạng tiêu cực trong thời gian tới, qua đó thúc đẩy khả năng Bắc Kinh gia tăng các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

 

 

Giới thiệu CVS

Công ty Cổ phần Chứng khoán CVCVS) được thành lập ngày 25/3/2009 theo Giấy phép thành lập và hoạt động số 105/UBCK-GP do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp (UBCKNN).

Ngày 11/7/2018, CVS được UBCKNN cấp Giấp phép điều chỉnh Giấp phép thành lập và hoạt động số 48/GPĐC-UBCK bổ sung thêm nghiệp vụ kinh doanh.

Với mục tiêu lâu dài là kết nối đầu tư Việt Nam – Trung Quốc cùng tiềm lực tài chính mạnh mẽ đến từ Trung Quốc đại lục và Hồng Kông, CVS tự hào là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam khi giới thiệu và cung cấp các cơ hội đầu tư vào Việt Nam tới Trung Quốc.

Website của CVS ngoài tiếng Việt còn có các phiên bản tiếng Trung, tiếng Anh. Khách hàng còn có thể dùng các công cụ mạng xã hội thông dụng khác để kết nối tới CVS như WeChat, Facebook, Zalo hoặc điện thoại trực tiếp cho chúng tôi để được phục vụ nhanh nhất.

Tuyên bố miễn trách

Thông tin nêu trong báo cáo nghiên cứu này đã được xem xét cẩn trọng, tuy nhiên CVS không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với tính chính xác của thông tin được đề cập đến trong báo cáo. Các quan điểm, nhận định và đánh giá trong báo cáo này là quan điểm cá nhân của các chuyên viên phân tích và không đại diện cho quan điểm của CVS. Báo cáo này chỉ nhằm mục tiêu cung cấp thông tin mà không hàm ý khuyên người đọc mua, bán hay nắm giữ chứng khoán. Người đọc chỉ nên sử dụng báo cáo nghiên cứu này như một nguồn thông tin tham khảo.


Trung tâm phân tích - Chứng khoán CVS

Địa chỉ: Tầng 11, Trung tâm thương mại DAEHA, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

ĐT: +84.24 33770099      Fax: +84.24 32000247

Website: http://cvs.vn