02/12/2019 (CVS)
Tin nhanh kinh tế tổng hợp ngày 02/12/2019

 

Thế Ninh – Theo VTV, NDH

 

1.            Mỹ, Trung căng thẳng vì Hong Kong, Phố Wall giảm điểm

Dow Jones giảm 112,59 điểm, tương đương 0,4%, xuống 28.051,41 điểm. S&P 500 giảm 12,65 điểm, tương đương 0,4%, xuống 3.140,98 điểm. Nasdaq giảm 39,7 điểm, tương đương 0,46%, xuống 8.665,47 điểm.

Chốt tháng 11, Dow Jones tăng 3,7%, S&P 500 tăng 3,4%, Nasdaq tăng 4,5%. Đây là tháng tăng nhiều nhất của cả ba chỉ số kể từ tháng 6.

Trung Quốc ngày 28/11 cảnh báo đáp trả sau khi Mỹ thông qua 2 luật ủng hộ người biểu tình ở Hong Kong. Reuters ngày 29/11 dẫn hai nguồn tin nói Mỹ có thể mạnh tay hơn với gã khổng lồ công nghệ Trụng Quốc Huawei để siết chặt hoạt động mua bán thiết bị với công ty này do việc đưa Huawei vào danh sách đen trước đó không hiệu quả.

Phố Wall những phiên gần đây liên tục lập đỉnh nhờ kỳ vọng vào thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung, mùa báo cáo lợi nhuận doanh nghiệp quý III tích cực.

 

2.            Mỹ trở thành nhà xuất khẩu ròng dầu mỏ lần đầu tiên trong 70 năm

Trong tháng Chín, Mỹ đã trở thành nhà xuất khẩu ròng dầu thô và các chế phẩm dầu mỏ lần đầu tiên trong 70 năm nhờ sự gia tăng sản lượng dầu đá phiến.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), xuất khẩu dầu hàng tháng của Mỹ đã vượt mức nhập khẩu 89.000 thùng/ngày, qua đó lần đầu tiên nước này trở thành nhà xuất khẩu ròng dầu mỏ tính theo tháng kể từ khi chính phủ bắt đầu tổng hợp dữ liệu (1949).

EIA dự đoán xu hướng trên sẽ tiếp tục và Mỹ sẽ là quốc gia xuất khẩu ròng dầu thô và các chế phẩm dầu mỏ vào năm 2020.

Song, vai trò ngày càng tăng của Mỹ với tư cách là nhà cung cấp năng lượng toàn cầu sẽ gây áp lực giảm giá đối với "vàng đen".

 

3.            Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc dự báo ở 6,1% trong năm 2020

Theo báo cáo Triển vọng Tài chính và Kinh tế 2020 của Viện nghiên cứu thuộc ngân hàng Bank of China, tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc dự kiến ở mức 6,1% năm 2020.

Báo cáo cho hay Trung Quốc đang phải đối mặt với sự phức tạp ngày càng tăng với nhiều rủi ro và thách thức từ cả trong và ngoài nước.

Về các chính sách hỗ trợ tăng trưởng, báo cáo này đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các chính sách nhằm ổn định hơn nữa nền kinh tế.

Báo cáo trên cũng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ đạt 2,6% trong năm 2020, đáy mới trong những năm gần đây.

Cùng ngày, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc (CASS) công bố báo cáo mới nhất cho biết giá nhà tại các thành phố lớn tại Trung Quốc sẽ vẫn ổn định trong năm 2020.

 

4.            Đầu tư, nâng cao chất lượng cá tra nhằm cạnh tranh bền vững

Hơn 10,5 tỷ USD là mục tiêu xuất khẩu mà ngành thủy sản nước ta phấn đấu đạt được trong năm 2019. Đứng trước rất nhiều khó khăn và thách thức của thị trường xuất khẩu, để đạt được mục tiêu nói trên cũng như hướng ngành hàng này phát triển bền vững hơn, Bộ NN&PTNT cùng hơn 20 tỉnh, thành ven biển đã cùng ngồi lại để tìm giải pháp.

Sau nhiều năm nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm, lần đầu tiên Mỹ công nhận tương đồng cho cá tra Việt Nam. Đây là điểm sáng nhất đối với ngành thủy sản nước từ đầu năm đến nay. Kết quả lần này được xem là một kỳ tích đối với ngành cá tra Việt Nam và nước ta cần giữ vững kết quả đó.

Ngoài Hoa Kỳ, các thị trường khác như: EU, Trung Quốc… cũng đang siết chặt hơn vấn đề chất lượng thủy sản từ Việt Nam. Hiện nhiều nhà nhập khẩu bắt đầu áp dụng truy xuất nguồn gốc sản phẩm đến tận ao, vùng nuôi và khu vực khai thác. Đây là thách thức rất lớn đối với ngành thủy sản nước ta.

 

5.            Khai mạc hội chợ Thương mại, du lịch quốc tế Việt - Trung

Với chủ đề "Mở rộng hợp tác - Phát triển bền vững", Hội chợ Thương mại, du lịch quốc tế Việt - Trung đã khai mạc sáng 1/12 tại Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Kết hợp thương mại, du lịch và thu hút đầu tư, hội chợ đón trên 700 đại biểu cùng 400 gian hàng của các tập đoàn, tổng công ty lớn của hai nước. Hội chợ là dịp giới thiệu các mặt hàng có thế mạnh của hai nước, giúp nhận diện thương hiệu, chất lượng hàng hóa cùng các dự án đầu tư và các tour du lịch. 

Điểm mới tại hội chợ lần này là sự có mặt của trung tâm tư vấn giúp các doanh nghiệp xác định được sản phẩm như thế nào đủ điều kiện xuất khẩu sang Trung Quốc, qua đó hỗ trợ các doanh nghiệp thuận lợi trong xuất klhẩu vào thị trường nước bạn.

 

6.            Ngày hội việc làm Việt - Nhật

Để kết nối cung cầu lao động, ngày 1/12, thành phố Cần Thơ đã tổ chức Ngày hội việc làm Việt - Nhật 2019.

Cơ hội đi Nhật Bản miễn phí, không phí đặt cọc và thu nhập cao là những ưu đãi dành cho người lao động tham dự Ngày hội việc làm Việt - Nhật 2019 tại thành phố Cần Thơ.

Ngoài 20 doanh nghiệp uy tín trong nước, ngày hội còn có sự góp mặt của 20 doanh nghiệp Nhật Bản. Dự kiến, các đơn vị sẽ tuyển dụng hơn 1.000 lao động trong nhiều lĩnh vực như: nông nghiệp, cơ khí ô tô, y dược, nhà hàng, khách sạn, kỹ thuật điện - điện tử, xây dựng… Chế độ phúc lợi, lương thưởng xuất khẩu lao động Nhật Bản là trên 25 triệu đồng/tháng. Ngày hội đã cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, đồng thời giúp nhà tuyển dụng quảng bá hình ảnh, mở rộng hợp tác kinh doanh.

 

7.            Xu thế dòng tiền: Niềm tin mai một, lấy lại cách nào?

Mặc dù cho rằng đà giảm đã chậm lại và khối ngoại mua ròng là vài tín hiệu tốt lúc này, nhưng quan điểm của các chuyên gia đã chuyển sang bi quan hơn.

Tuần trước các chuyên gia dự đoán mốc 970 điểm có khả năng được kiểm định và điều đó đã xảy ra. VN-Index kết tuần dừng lại tại mốc này. Tuy nhiên khi chỉ số xuống ngưỡng dự báo trước, các chuyên gia lại không đánh giá cao cơ hội tạo đáy tại đây.

Quan điểm khá thống nhất là thị trường có thể có vài phiên dao động đi lên nhẹ từ mốc 970 điểm nhưng các kịch bản phá vỡ ngưỡng này lại được nêu đậm hơn tuần trước và đáy thấp hơn trong khoảng 940-945 đểm. Thậm chí các chuyên gia còn khuyến cáo nhà đầu tư không nên mua bắt đáy ở thời điểm này, hoặc nếu có thì tỷ trọng rất nhỏ và chỉ mang tính thăm dò.

 

 

Giới thiệu CVS

Công ty Cổ phần Chứng khoán CVCVS) được thành lập ngày 25/3/2009 theo Giấy phép thành lập và hoạt động số 105/UBCK-GP do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp (UBCKNN).

Ngày 11/7/2018, CVS được UBCKNN cấp Giấp phép điều chỉnh Giấp phép thành lập và hoạt động số 48/GPĐC-UBCK bổ sung thêm nghiệp vụ kinh doanh.

Với mục tiêu lâu dài là kết nối đầu tư Việt Nam – Trung Quốc cùng tiềm lực tài chính mạnh mẽ đến từ Trung Quốc đại lục và Hồng Kông, CVS tự hào là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam khi giới thiệu và cung cấp các cơ hội đầu tư vào Việt Nam tới Trung Quốc.

Website của CVS ngoài tiếng Việt còn có các phiên bản tiếng Trung, tiếng Anh. Khách hàng còn có thể dùng các công cụ mạng xã hội thông dụng khác để kết nối tới CVS như WeChat, Facebook, Zalo hoặc điện thoại trực tiếp cho chúng tôi để được phục vụ nhanh nhất.

Tuyên bố miễn trách

Thông tin nêu trong báo cáo nghiên cứu này đã được xem xét cẩn trọng, tuy nhiên CVS không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với tính chính xác của thông tin được đề cập đến trong báo cáo. Các quan điểm, nhận định và đánh giá trong báo cáo này là quan điểm cá nhân của các chuyên viên phân tích và không đại diện cho quan điểm của CVS. Báo cáo này chỉ nhằm mục tiêu cung cấp thông tin mà không hàm ý khuyên người đọc mua, bán hay nắm giữ chứng khoán. Người đọc chỉ nên sử dụng báo cáo nghiên cứu này như một nguồn thông tin tham khảo.


Trung tâm phân tích - Chứng khoán CVS

Địa chỉ: Tầng 11, Trung tâm thương mại DAEHA, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

ĐT: +84.24 33770099      Fax: +84.24 32000247

Website: http://cvs.vn