06/12/2019 (CVS)
Tin nhanh kinh tế tổng hợp ngày 06/12/2019

 

Thế Ninh – Theo VTV, NDH

 

1.            Nhà đầu tư chờ thêm thông tin về đàm phán thương mại, Phố Wall tăng điểm

Dow Jones tăng 28,01 điểm, tương đương 0,1%, lên 27.677,79 điểm. S&P 500 tăng 4,67 điểm, tương đương 0,15%, lên 3.117,43 điểm. Nasdaq tăng 4,03 điểm, tương đương 0,05%, lên 8.570,7 điểm.

Ba chỉ số tăng điểm nhờ lực kéo từ nhóm cổ phiếu công nghệ, sau khi Tổng thống Donald Trump và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin thông báo đàm phán Mỹ - Trung “đi đúng hướng” và “đang diễn ra rất tốt”.

Thị trường gần đây biến động do các thông tin trái chiều về khả năng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể đạt thỏa thuận giai đoạn 1 trước ngày 15/12, thời điểm loạt thuế mới của Mỹ với hàng hóa Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực.

 

2.            OPEC+ dự định giảm sản lượng, giá dầu gần như đi ngang

Giá dầu Brent tương lai tăng 39 cent, tương đương 0,6%, lên 63,39 USD/thùng.

Giá dầu WTI tương lai giữ ở 58,43 USD/thùng.

Một ủy ban các bộ trưởng OPEC và đồng minh, tức OPEC+, khuyến nghị giảm sản lượng thêm 500.000 thùng/ngày trong quý I/2020. Thỏa thuận giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày hiện nay của OPEC+ sẽ hết hạn vào tháng 3/2020. Mức sản lượng 1,7 triệu thùng/ngày tương đương với 1,7% nguồn cung toàn cầu.

OPEC+ sẽ họp tại Vienna, Áo, trong ngày 6/12, một ngày sau cuộc họp riêng của OPEC.

“Chúng ta thấp thỏm chờ xem thông báo chính thức từ OPEC+ là gì. Đó là lý do thị trường biến động thăng trầm”, Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, bang Illinois, nói.

 

3.            Nhà sáng lập Uniqlo: 'TP HCM sẽ là thị trường tiêu thụ lớn nhất Đông Nam Á'

Chia sẻ trước thềm khai trương cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam, ông Tadashi Yanai, Chủ tịch Fast Retailing (công ty mẹ của Uniqlo), liên tục nhấn mạnh tầm quan trọng của Uniqlo Đồng Khởi trong chiến lược kinh doanh của tập đoàn. 

"Hà Nội và TP.HCM đang phát triển không ngừng với tốc độ tăng trưởng vượt bậc. Tôi tin rằng trong tương lai không xa, TP HCM sẽ là Paris, London, Tokyo tiếp theo. Nơi đây sẽ là trung tâm tiêu thụ hàng hóa lớn nhất Đông Nam Á", ông nhận định.

Ông cho biết Uniqlo Đồng Khởi được xây dựng với mục tiêu trở thành cửa hàng điển hình mẫu mực để những điểm bán khác trên toàn thế giới của Uniqlo học hỏi. Với diện tích hơn 3.000 m2, đây là cửa hàng lớn thứ 2 của Uniqlo trong khu vực Đông Nam Á.

 

4.            Cẩn trọng khi giao dịch vay tiền trực tuyến

Đây là cảnh báo mới được Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đưa ra sau khi tiếp nhận nhiều khiếu nại liên quan đến giao dịch vay tiền trực tuyến.

Trong trường hợp quyết định sử dụng, người tiêu dùng cần lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có thể hiện đầy đủ thông tin như website hoặc ứng dụng của đơn vị đó phải có đầy đủ các thông tin như tên công ty, mã số doanh nghiệp, địa chỉ, điện thoại… Ngoài ra, website hoặc ứng dụng phải thể hiện rõ các thông tin, tài liệu liên quan đến giao dịch.

Việc đơn vị cho vay có cung cấp hợp đồng cho người tiêu dùng tham khảo trước khi xác nhận giao dịch hay không là tiêu chí để đánh giá mức độ uy tín của đơn vị cho vay. Điều này giúp người tiêu dùng giảm thiểu nguy cơ và rủi ro giao dịch phải các đơn vị trá hình hay tín dụng đen núp bóng.

 

5.            Khai hội mua sắm trực tuyến Online Friday

24 giờ vàng mua sắm trực tuyến lớn nhất Việt Nam năm nay bắt đầu từ 0h hôm nay với chủ đề "Siêu khuyến mại, hàng chất lượng".

Tối 5/12, tại Đà Nẵng, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương vừa khởi động chương trình Ngày mua sắm trực tuyến - Online Friday năm 2019, với hơn 1.000 thương hiệu giảm giá đến 70%. Trên 2.000 website, doanh nghiệp thương mại điện tử cung cấp các sản phẩm chính hãng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng với mức giá hấp dẫn. 

Chương trình cũng tạo cơ hội hợp tác giữa các đợn vị chuyển phát và doanh nghiệp bán hàng trực tuyến, nâng cao dịch vụ chuyển phát trong thương mại điện tử.

 

6.            Thương mại điện tử xuyên biên giới: Đưa DN nhỏ vào sân chơi lớn

Không phải qua khâu trung gian, nhiều doanh nghiệp nhỏ Việt Nam đang coi Amazon là đường đi ngắn để đến với thị trường toàn cầu.

Bộ Công Thương và Tập đoàn Amazon ký hợp tác trong 3 năm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu, đào tạo nhân lực về bán hàng trên thương mại điện tử và xa hơn là xây dựng thương hiệu Việt Nam trên Amazon với mức tăng trưởng lên đến 30%/năm, doanh số cả ngàn tỷ USD. Thương mại điện tử xuyên biên giới trở thành kênh quan trọng đưa doanh nghiệp nhỏ vào sân chơi lớn.

Với lợi thế thị trường thủ công giá rẻ như đồ may mặc, giày da và đồ gia dụng; sản phẩm của Việt Nam được người mua quốc tế đánh giá cao. Với thị trường dồi dào và hào phóng, giá bán của các sản phẩm của Việt Nam được chào bán với giá khá cao.

Sau gần 1 năm chính thức mở cơ hội bán hàng trên nền tảng này, Việt Nam được đánh giá là thị trường có tốc độ tăng trưởng người bán cao nhất tại châu Á.

 

7.            Nissan tạm dừng hoạt động tại Mỹ trong 2 ngày

Dự kiến, Nissan sẽ dừng sản xuất tại các nhà máy trong ngày 2/1 và 3/1/2020; người lao động sẽ phải nghỉ không hưởng lương.

Khó khăn tiếp tục bủa vây tập đoàn ô tô Nhật Bản Nissan khi hãng này thông báo sẽ tạm dừng hoạt động tại Mỹ 2 ngày trong năm tới.

Hãng này đang phải đối mặt với kết quả kinh doanh đầy thất vọng, lợi nhuận quý trước giảm đến 70% và dự báo doanh số năm tài khóa 2019 chỉ đạt 5,2 triệu chiếc xe.

 

8.            Ngân hàng trung ương Ấn Độ hạ dự báo tăng trưởng

Ngân hàng trung ương Ấn Độ (RBI) hạ dự báo tăng trưởng của nền kinh tế số 3 châu Á xuống chỉ còn 5%, so với mức 6,1% cách đây 2 tháng.

RBI cũng đã quyết định giữ nguyên lãi suất đồng Rupee, bất chấp các dự báo của thị trường. Những diễn biến gây lo ngại đã kéo đồng Rupee sụt giảm so với USD, đứng ở mức 1 USD đổi 71,63 Rupee.

Sau khi vượt qua Trung Quốc để trở thành nước tăng trưởng kinh tế nhanh nhất năm 2018, Ấn Độ lập tức phải đối mặt với nguy cơ giảm tốc trong năm 2019. Từ đầu năm, RBI đã hạ lãi suất đến 5 lần với tổng mức giảm 1,35% nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

 

 

Giới thiệu CVS

Công ty Cổ phần Chứng khoán CVCVS) được thành lập ngày 25/3/2009 theo Giấy phép thành lập và hoạt động số 105/UBCK-GP do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp (UBCKNN).

Ngày 11/7/2018, CVS được UBCKNN cấp Giấp phép điều chỉnh Giấp phép thành lập và hoạt động số 48/GPĐC-UBCK bổ sung thêm nghiệp vụ kinh doanh.

Với mục tiêu lâu dài là kết nối đầu tư Việt Nam – Trung Quốc cùng tiềm lực tài chính mạnh mẽ đến từ Trung Quốc đại lục và Hồng Kông, CVS tự hào là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam khi giới thiệu và cung cấp các cơ hội đầu tư vào Việt Nam tới Trung Quốc.

Website của CVS ngoài tiếng Việt còn có các phiên bản tiếng Trung, tiếng Anh. Khách hàng còn có thể dùng các công cụ mạng xã hội thông dụng khác để kết nối tới CVS như WeChat, Facebook, Zalo hoặc điện thoại trực tiếp cho chúng tôi để được phục vụ nhanh nhất.

Tuyên bố miễn trách

Thông tin nêu trong báo cáo nghiên cứu này đã được xem xét cẩn trọng, tuy nhiên CVS không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với tính chính xác của thông tin được đề cập đến trong báo cáo. Các quan điểm, nhận định và đánh giá trong báo cáo này là quan điểm cá nhân của các chuyên viên phân tích và không đại diện cho quan điểm của CVS. Báo cáo này chỉ nhằm mục tiêu cung cấp thông tin mà không hàm ý khuyên người đọc mua, bán hay nắm giữ chứng khoán. Người đọc chỉ nên sử dụng báo cáo nghiên cứu này như một nguồn thông tin tham khảo.


Trung tâm phân tích - Chứng khoán CVS

Địa chỉ: Tầng 11, Trung tâm thương mại DAEHA, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

ĐT: +84.24 33770099      Fax: +84.24 32000247

Website: http://cvs.vn