09/12/2019 (CVS)
Tin nhanh kinh tế tổng hợp ngày 09/12/2019

 

Thế Ninh – Theo VTV, NDH

 

1.     Số liệu việc làm tích cực, Phố Wall tăng điểm

Dow Jones tăng 337,27 điểm, tương đương 1,22%, lên 28.015,06 điểm. S&P 500 tăng 28,48 điểm, tương đương 0,91%, lên 3.145,91 điểm. Nasdaq tăng 85,83 điểm, tương đương 1%, lên 8.656,53 điểm.

Kinh tế Mỹ tạo ra thêm 266.000 việc làm trong tháng 11, mức tăng nhiều nhất 10 tháng, theo Bộ Lao động Mỹ, vượt ước tính từ giới phân tích. Tỷ lệ thất nghiệp giảm còn 3,5%.

“Báo cáo này cho thấy sức mạnh của nền kinh tế, mang đến sự tự tin cho doanh nghiệp vào nền kinh tế”, Tim Ghriskey, giám đốc đầu tư chiến lược tại Inverness Counsel, New York, nói. “Nguyên nhân chủ yếu là đàm phán thương mại, gây ra nhiều bất ổn với việc quản lý doanh nghiệp”.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói trong khi ngày 15/12 vẫn là hạn chót áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc, “các cuộc đàm phán, diễn ra gần như hàng ngày, vẫn mang tính xây dựng”.

 

2.     FED nhiều khả năng giữ nguyên lãi suất khi nền kinh tế Mỹ vẫn “khỏe mạnh”

Giới quan sát gần như chắc chắn Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách cuối cùng của năm 2019 dự kiến diễn ra vào 10 - 11/12 tới.

Giới quan sát đã đưa ra nhận định trên khi "thể trạng" của nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tỏ ra khá "khỏe mạnh". Tuy nhiên, nền kinh tế Mỹ vẫn tồn tại những điểm yếu có thể buộc ngân hàng trung ương này phải hạ lãi suất trở lại vào đầu năm tới.

Theo chi nhánh FED tại New York, khả năng kinh tế Mỹ xảy ra suy thoái trong vòng 12 tháng tới cũng đã bắt đầu giảm dù chúng vẫn còn ở mức khá cao, khoảng 30%.

 

3.     OPEC+ cắt giảm sản lượng hơn nữa, giá dầu tăng

Giá dầu Brent tương lai tăng 1,6% lên 64,38 USD/thùng, chốt tuần tăng khoảng 3%.

Giá dầu WTI tương lai tăng 1,3% lên 59,2 USD/thùng, chốt tuần tăng khoảng 7%, cao nhất kể từ tháng 6.

Sau hai ngày họp 5 – 6/12 tại Viennna, Áo, OPEC cùng đồng minh, tức OPEC+, nhất trí cắt giảm sản lượng thêm 500.000 thùng/ngày trong đầu năm 2020. OPEC+ đang thực hiện thỏa thuận giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày, hiệu lực đến hết tháng 3/2020.

Điều này đồng nghĩa OPEC+ sẽ giảm nguồn cung 1,7 triệu thùng/ngày, tương đương 1,7% sản lượng toàn cầu. OPEC sẽ gánh khoảng 2/3 trong mức giảm thêm.

Arab Saudi tiếp tục tự nguyện giảm sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày, đồng nghĩa nguồn cung thế giới trên thực tế bị giảm 2,1 triệu thùng/ngày.

 

4.     Ngành thời trang Việt Nam: Điểm đến hấp dẫn của các "cá mập"

Sau Zara, H&M, lại thêm một tên tuổi thời trang toàn cầu nữa đã đổ bộ vào thị trường Việt Nam chỉ trong một thời gian ngắn.

Sự xuất hiện liên tục của các thương hiệu không chỉ cho thấy tiềm năng lớn của ngành bán lẻ thời trang Việt Nam mà cuộc chạy đua cạnh tranh giành thị phần trong lĩnh vực này cũng đang nóng lên từng ngày.

Cửa hàng rộng đến 3.000 m2 của Uniqlo không chỉ thuộc hàng lớn nhất Đông Nam Á mà còn là cửa hàng kiểu mẫu của hãng này trong khu vực. Theo đại diện hãng, Việt Nam là thị trường tiềm năng nhất, cơ sở sản xuất quan trọng hàng đầu của hãng.

Không chỉ bán lẻ, đến nay, sản lượng sản xuất của Uniqlo tại Việt Nam để xuất đi thế giới cũng đã ở mức 3 tỷ USD.

Theo nghiên cứu của Seedcom, quy mô ngành thời trang Việt Nam dự kiến sẽ đạt con số 7 tỷ USD vào năm 2023. Do dó, thị trường sắp tới được dự báo sẽ tiếp tục sôi động hơn bởi sự cạnh tranh của các ông lớn, cũng như mở rộng độ phủ bằng việc gia tăng chuỗi cửa hàng trên toàn Việt Nam.

 

5.     Điều chỉnh giảm 3.240 tỷ vốn các dự án đầu tư trung hạn giai đoạn 2016-2020

Thủ tướng vừa quyết định điều chỉnh kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2016 - 2020; giao, điều chỉnh nội bộ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương năm 2019 (đợt 5).

Cụ thể là điều chỉnh giảm 3.240 tỷ đồng kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2016-2020 của các dự án được giao kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2016-2020 và tăng 2.528,6 tỷ đồng cho các dự án trong nội bộ của bộ, ngành và địa phương.

Thủ tướng giao 2.191 tỷ đồng kế hoạch đầu tư và danh mục dự án đầu tư sử dụng vốn ngân sách Trung ương năm 2019 cho Bộ Giao thông Vận tải và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Thủ tướng yêu cầu Bộ kế hoạch và Đầu tư chịu trách nhiệm toàn diện trước Thủ tướng, các cơ quan thanh tra, kiểm tra và cơ quan liên quan về tính chính xác của các nội dung, số liệu báo cáo, danh mục và mức vốn điều chỉnh, bổ sung của từng dự án, bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

 

6.     Đất thoái hóa, bạc màu, năng suất lúa giảm nghiêm trọng

Tại ĐBSCL, thực tế canh tác liên lục, không cho đất nghỉ ngơi là một trong những yếu tố làm cho đất bị thoái hóa, bạc màu. Theo các nhà khoa học, hiện toàn vùng ĐBSCL có gần 2 triệu ha đất trồng lúa mỗi năm, trong đó, khoảng 58,5% diện tích đất có yếu tố phèn, mặn, nghèo dinh dưỡng. Ngoài những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu và lối canh tác liên tục, việc sử dụng phân thuốc hóa học không đúng cách cũng là nguyên nhân làm cho nguồn đất bị thoái hóa nghiêm trọng.

Chi phí sản xuất tăng, hiệu quả kinh tế giảm, hậu quả của tình trạng đất thoái hóa đang biểu hiện rất rõ. Hơn ai hết nông dân là người sẽ bị ảnh hưởng lớn nhất. Do đó, quan tâm cải tạo nguồn đất, ưu tiên sử dụng các sản phẩm vật tư thân thiện môi trường và hướng đến quy trình canh tác bền vững là những việc cấp bách mà bà con cần làm hiện nay.

 

7.     Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu thịt

Mới đây, Bộ Tài chính vừa đề xuất giảm thuế nhập khẩu một số mặt hàng thực phẩm, trong đó có thịt gà và thịt lợn.

Mặt hàng thịt gà được đề xuất giảm mức thuế từ 20% xuống 18%. Trong khi đó, thuế suất một số mặt hàng thịt lợn giảm từ 25% xuống 22%. Như vậy người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi từ việc giảm thuế do giá sản phẩm giảm. 

Bộ Tài chính cho biết việc điều chỉnh thuế suất Không ảnh hưởng đến thu ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, việc giảm thuế dẫn đến lượng nhập khẩu tăng, qua đó có thể tăng thu ngân sách nhà nước.

 

 

Giới thiệu CVS

Công ty Cổ phần Chứng khoán CVCVS) được thành lập ngày 25/3/2009 theo Giấy phép thành lập và hoạt động số 105/UBCK-GP do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp (UBCKNN).

Ngày 11/7/2018, CVS được UBCKNN cấp Giấp phép điều chỉnh Giấp phép thành lập và hoạt động số 48/GPĐC-UBCK bổ sung thêm nghiệp vụ kinh doanh.

Với mục tiêu lâu dài là kết nối đầu tư Việt Nam – Trung Quốc cùng tiềm lực tài chính mạnh mẽ đến từ Trung Quốc đại lục và Hồng Kông, CVS tự hào là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam khi giới thiệu và cung cấp các cơ hội đầu tư vào Việt Nam tới Trung Quốc.

Website của CVS ngoài tiếng Việt còn có các phiên bản tiếng Trung, tiếng Anh. Khách hàng còn có thể dùng các công cụ mạng xã hội thông dụng khác để kết nối tới CVS như WeChat, Facebook, Zalo hoặc điện thoại trực tiếp cho chúng tôi để được phục vụ nhanh nhất.

Tuyên bố miễn trách

Thông tin nêu trong báo cáo nghiên cứu này đã được xem xét cẩn trọng, tuy nhiên CVS không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với tính chính xác của thông tin được đề cập đến trong báo cáo. Các quan điểm, nhận định và đánh giá trong báo cáo này là quan điểm cá nhân của các chuyên viên phân tích và không đại diện cho quan điểm của CVS. Báo cáo này chỉ nhằm mục tiêu cung cấp thông tin mà không hàm ý khuyên người đọc mua, bán hay nắm giữ chứng khoán. Người đọc chỉ nên sử dụng báo cáo nghiên cứu này như một nguồn thông tin tham khảo.


Trung tâm phân tích - Chứng khoán CVS

Địa chỉ: Tầng 11, Trung tâm thương mại DAEHA, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

ĐT: +84.24 33770099      Fax: +84.24 32000247

Website: http://cvs.vn