11/12/2019 (CVS)
Tin nhanh kinh tế tổng hợp ngày 11/12/2019

 

Thế Ninh – Theo VTV, NDH

 

1.            Nhà đầu tư chờ thêm thông tin về thương chiến Mỹ - Trung, Phố Wall giảm nhẹ

Dow Jones giảm 27,88 điểm, tương đương 0,1%, xuống 27.881,72 điểm. S&P 500 giảm 3,44 điểm, tương đương 0,11%, xuống 3.131,52 điểm. Nasdaq giảm 5,64 điểm, tương đương 0,07%, xuống 8.616,18 điểm.

Phố Wall được hỗ trợ khi Wall Street Journal đưa tin các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đang thiết lập cơ sở để hoãn kế hoạch áp thuế vào ngày 15/12. Tuy nhiên, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow sau đó khẳng định hai bên chưa có quyết định nào.

Hoãn thuế sẽ giúp mở đường cho thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1. Sự lạc quan về thỏa thuận này chính là một trong những yếu tố giúp Phố Wall gần đây liên tục lập đỉnh.

“Tôi không nghĩ thị trường cảm thấy hài lòng trừ khi có thông tin không áp thuế vào ngày 15/12”, theo Nela Richardson, chiến lược gia đầu tư tại Edward Jones.

 

2.            Giá dầu tăng nhờ tác động từ thỏa thuận giảm sản lượng của OPEC+

Giá dầu Brent tương lai tăng 9 cent lên 64,34 USD/thùng.

Giá dầu WTI tương lai tăng 22 cent, tương đương 0,4%, lên 59,24 USD/thùng.

OPEC cùng đồng minh, tức OPEC+, tuần trước nhất trí tăng mức giảm sản lượng từ 1,2 triệu thùng/ngày lên 1,7 triệu thùng/ngày để hỗ trợ giá dầu. Tuy nhiên, hạn chót 15/12 để Mỹ áp thuế với hàng hóa Trung Quốc lại đang gây áp lực lên thị trường.

“Các nhà sản xuất dầu mỏ thông báo giảm sản lượng hồi tuần trước, thị trường đang ở ngay dưới đỉnh 3 tháng”, theo Gene McGillian, giám đốc nghiên cứu thị trường tại Tradition Energy. “Không có thỏa thuận Mỹ - Trung, thị trường khó có lực đẩy trong đợt tăng này”.

 

3.            Tổng kết 10 năm thị trường trái phiếu Chính phủ

Trái phiếu Chính phủ đang ngày càng phát huy vai trò đối với nền kinh tế và giảm thiểu rủi ro.

Theo Bộ Tài chính, trong 10 năm qua, trái phiếu Chính phủ đã huy động được 1,96 triệu tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước, bình quân đạt khoảng 175 nghìn tỷ đồng/năm.

Trước đây, trái phiếu Chính phủ thường là kỳ hạn ngắn, lãi suất cao thì nay đã chuyển sang kỳ hạn dài với lãi suất thấp hơn. Đồng thời giảm vay nợ nước ngoài.

Ngày càng có nhiều nhà đầu tư mới vào trái phiếu Chính phủ như các quỹ đầu tư, nhà đầu tư nước ngoài, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các doanh nghiệp bảo hiểm. Qua đó đã giảm nguy cơ rủi ro cho nền kinh tế. Quan trọng hơn, trái phiếu Chính phủ đã trở thành công cụ hỗ trợ hữu hiệu giúp Ngân hàng Nhà nước điều hành chính sách tiền tệ.

 

4.            Cổ phần hóa (CPH) chỉ đạt 28% kế hoạch

Tiến độ CPH doanh nghiệp Nhà nước trong 3 năm qua chưa đạt 30% kế hoạch đã đề ra.

Đây là công bố của Bộ Tài chính tại cuộc họp báo về kết quả tái cơ cấu, CPH doanh nghiệp Nhà nước ngày 10/12.

Hiện còn tới 72% tổng số doanh nghiệp Nhà nước phải CPH trong giai đoạn 2017 - 2020 theo kế hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Cũng trong 3 năm qua, việc thoái vốn của các doanh nghiệp Nhà nước chỉ đạt 7,8% kế hoạch đã đề ra. Nguyên nhân chậm trễ đựoc cho là xuất phát từ những quy định về đất đai. Để tháo gỡ vướng mắc này, ngay trong tháng này, Bộ Tài chính sẽ sửa đổi 2 Nghị định liên quan, trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành vào đầu năm tới.

Hiện có tới trên 700 doanh nghiệp tuy đã CPH nhưng chưa chịu niêm yết trên thị trường chứng khoán khiến thông tin về doanh nghiệp không công khai minh bạch và có dấu hiệu lợi ích nhóm. Sắp tới Bộ Tài chính và Ủy ban chứng khoán Nhà nước sẽ đẩy mạnh thanh tra và xử phạt nặng các doanh nghiệp này.

 

5.            Cá tra vẫn loay hoay tìm thị phần tại thị trường nội địa

Hiện nay, xuất khẩu chính ngạch cá tra của Việt Nam qua hơn 150 nước và vùng lãnh thổ, vượt hơn 2 tỷ USD/năm (chưa tính những kênh xuất khẩu khác).

Tuy nhiên, tại thị trường nội địa, cá tra lại chưa chiếm thị phần lớn và chưa được người tiêu dùng ưa chuộng.

Đây là thông tin cho biết tại buổi Tọa đàm từ công thức dinh dưỡng mới đến việc đưa cá tra vào bữa ăn cho người Việt do Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp - BSA tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 10/12.

Một trong những lý do cá tra chưa được tiêu dùng phổ biến tại thị trường nội địa, là do chưa hình thành được mạng lưới phân phối và điểm bán phổ biến.

 

6.            Băng giá xuất hiện, người dân địa phương khốn khổ vì mùa màng thiệt hại

Chưa có rét đậm rét hại trên diện rộng nhưng trong những ngày vừa qua, băng giá, thậm chí tuyết đã xuất hiện ở vùng núi cao các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ ở nước ta.

Giữa mùa đông ấm, băng giá đã xuất hiện ở hàng loạt địa phương miền núi phía Bắc. Người dân địa phương khốn khổ vì mùa màng bị thiệt hại. Hoa màu phủ màu trắng của băng giá, mùa màng bị hư hại. Trận tuyết 2 năm trước đã xóa sạch thảo quả khỏi bản đồ thu nhập của người Mông ở huyện miền núi Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, những người ngoài thảo quả ra gần như không còn cách nào làm ra tiền. Sau hai năm, mọi thứ đã dần được khôi phục, nhưng năm nay có lẽ khó tránh khỏi việc lặp lại một trận tuyết cùng băng giá nguy hại. 

 

7.            Bamboo Airways khai thác Boeing 787-9 Dreamliner

Tối 9/12 (theo giờ Việt Nam), tại Trung tâm bàn giao Boeing, Mỹ, hãng hàng không Bamboo Airways đã chính thức nhận bàn giao chiếc máy bay Boeing 787-9 Dreamliner.

Đây là máy bay Boeing 787-9 Dreamliner đầu tiên trong loạt máy bay mà hãng này đặt hàng từ Tập đoàn Boeing. Với sự kiện này, Bamboo Airways sẽ trở thành hãng hàng không tư nhân đầu tiên tại Việt Nam khai thác máy bay thân rộng.

Chiếc Boeing 787-9 Dreamliner này ngay khi về tới Việt Nam sẽ được Bamboo Airways đưa vào khai thác trên các đường bay nội địa trọng điểm giữa các địa điểm Hà Nội, TP.HCM, thành phố Đà Nẵng. Theo kế hoạch, Bamboo Airways sẽ tiếp nhận chiếc 787-9 mới thứ hai vào đầu tháng 1/2020, đồng thời thuê thêm hai chiếc máy bay thân rộng tương tự cho kế hoạch khai thác các đường bay quốc tế từ ngay năm 2020.

 

 

Giới thiệu CVS

Công ty Cổ phần Chứng khoán CVCVS) được thành lập ngày 25/3/2009 theo Giấy phép thành lập và hoạt động số 105/UBCK-GP do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp (UBCKNN).

Ngày 11/7/2018, CVS được UBCKNN cấp Giấp phép điều chỉnh Giấp phép thành lập và hoạt động số 48/GPĐC-UBCK bổ sung thêm nghiệp vụ kinh doanh.

Với mục tiêu lâu dài là kết nối đầu tư Việt Nam – Trung Quốc cùng tiềm lực tài chính mạnh mẽ đến từ Trung Quốc đại lục và Hồng Kông, CVS tự hào là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam khi giới thiệu và cung cấp các cơ hội đầu tư vào Việt Nam tới Trung Quốc.

Website của CVS ngoài tiếng Việt còn có các phiên bản tiếng Trung, tiếng Anh. Khách hàng còn có thể dùng các công cụ mạng xã hội thông dụng khác để kết nối tới CVS như WeChat, Facebook, Zalo hoặc điện thoại trực tiếp cho chúng tôi để được phục vụ nhanh nhất.

Tuyên bố miễn trách

Thông tin nêu trong báo cáo nghiên cứu này đã được xem xét cẩn trọng, tuy nhiên CVS không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với tính chính xác của thông tin được đề cập đến trong báo cáo. Các quan điểm, nhận định và đánh giá trong báo cáo này là quan điểm cá nhân của các chuyên viên phân tích và không đại diện cho quan điểm của CVS. Báo cáo này chỉ nhằm mục tiêu cung cấp thông tin mà không hàm ý khuyên người đọc mua, bán hay nắm giữ chứng khoán. Người đọc chỉ nên sử dụng báo cáo nghiên cứu này như một nguồn thông tin tham khảo.


Trung tâm phân tích - Chứng khoán CVS

Địa chỉ: Tầng 11, Trung tâm thương mại DAEHA, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

ĐT: +84.24 33770099      Fax: +84.24 32000247

Website: http://cvs.vn